Năm 2016: Vẫn khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ!

Cuối năm 2016 vẫn khan hiếm nguồn cung nhà giá rẻ.

Tại thời điểm cách đây hơn 2 năm, khi thị trường BĐS còn trầm lắng, phát triển các dự án nhà ở vừa túi tiền được coi là “cứu cánh” của nhiều DN đầu tư kinh doanh BĐS. Với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn, được vay vốn hỗ trợ đến 50%, thậm chí 70 - 80% giá trị căn hộ, số lượng các dự án BĐS được tung ra lên tới hàng chục nghìn căn như Kim Văn – Kim Lũ, HH Linh Đàm, Rice City Tây Nam Linh Đàm,… cũng đã được người mua “vét” sạch từ khi mới công bố mở bán.

Nhưng đến khi thị trường bắt đầu phục hồi, kéo nhiều nhà đầu tư trở lại, phân khúc nhà vừa túi tiền lại dậm chân tại chỗ, bị lép vế trước phân khúc nhà trung và cao cấp. Số lượng dự án căn hộ thương mại có mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn tại Hà Nội mở bán không có nhiều.

Theo dự đoán của Bộ Xây dựng, nguồn cung nhà ở trong năm 2016 vào khoảng 60.000 - 80.000 căn từ nhiều dự án mới, trong đó phần lớn vẫn đến từ phân khúc cao cấp, với khoảng 70% tổng nguồn cung.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cảnh báo, nếu thực hiện hết các dự án bất động sản, thì có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017 sẽ dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp, nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp.

“Theo thông tin trên mạng một dự án nhà ở tại Q.Hoàng Mai, Hà Nội vừa mới mở bán cách đây không lâu, khi tôi gọi đến số điện thoại liên hệ trên các website trên mạng, các môi giới đều cho biết các căn tại dự án này gần như đã được phân phối hết trước cả thời điểm mở bán và giờ chỉ có thể mua lại các “suất ngoại giao” với giá chênh lên tới gần 100 triệu đồng/căn”, mà cũng không chắc đã còn vì số lượng người mua đăng ký rất lớn, tỷ lệ nghịch với số lượng căn hộ”, chị Hường (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) là một trong số rất nhiều người muốn mua nhà giá rẻ cho hay.

Theo tính toán của anh Nguyễn Văn Huy (quận Thanh Xuân, Hà Nội) – người đang có nhu cầu mua nhà thì với giá nhà ở mức 9,7 triệu đồng/m2 thì những người có thu nhập từ 10 – 15 triệu đồng/tháng như gia đình anh chỉ có thể mua được nhà với diện tích khoảng 40 – 55m2. Muốn có một căn nhà rộng tương đối thì anh phải có mức thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng. Như vậy, với mức thu nhập này, không chỉ vợ chồng anh mà sẽ có rất nhiều người chưa thể đáp ứng được. Anh vẫn đang chờ cơ hội mua nhà khi gói vay hỗ trợ tín dụng tương tự gói 30 nghìn tỷ đồng được giải ngân. “Hiện tại, tôi cũng chưa biết lựa chọn dự án nào vì làm gì có nhiều dự án trên dưới 1 tỷ đâu mà chọn, đến đâu hay đến đó thôi”, anh Huy cho biết.

Trên thực tế, tại những đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… nhu cầu về nhà ở là rất lớn, nhưng với mức thu nhập dưới 10 triệu đồng/tháng của hơn 40% hộ gia đình tại Việt Nam thì phần lớn rất khó có khả năng mua được nhà (theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới năm 2015).

Vì sao khan hiếm nhà giá thấp, tổng giám đốc một công ty chuyên phân phối dự án có giá trên dưới 1 tỉ đồng giải thích, một phần là do không thu hút nhiều chủ đầu tư vì lợi nhuận của phân khúc này thấp. Trong khi đó, để bắt đầu một dự án, thủ tục phải mất đến vài năm, chi phí bỏ ra rất nhiều nhưng lợi nhuận thấp nên các doanh nghiệp không “mặn mà”.

Thêm nữa, do thời gian qua, khi thị trường BĐS sau nhiều năm “đóng băng” đã phục hồi và khởi sắc trở lại. Nhà giá trên 1 tỷ đồng có giao dịch khá tốt khiến các chủ đầu tư thi nhau lao vào. Bởi đầu tư vào phân khúc trung và cao cấp thì tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn nhiều so với đầu tư xây dựng các dự án nhà ở có giá rẻ. Vì vậy, nhà dưới 1 tỷ đồng vẫn tiếp tục khan hiếm trong năm 2016 – 2017.

Một lý do nữa khiến nhà ở giá thấp khan hiếm chính là thiếu quỹ đất. Luật Kinh doanh BĐS 2014 quy định, những dự án BĐS tại các khu vực đô thị loại III trở lên phải dùng 20% diện tích để xây dựng dự án nhà ở xã hội. Thế nhưng những dự án làm được điều này chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo đánh giá của ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch nhadat24h.com, ngoài lý do về việc nhiều người đang tỏ ra lo ngại vì tình trạng kém chất lượng của những chung cư giá rẻ, thì nguyên nhân nữa khiến các dự án nhà ở giá rẻ khan hiếm trong thời gian vừa qua là do sự tác động của các chính sách, đặc biệt là chính sách tín dụng. Trong đó, có thể coi việc gói 30.000 tỷ đồng bị tạm ngừng giải ngân và dừng ký vay mới đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý chung của cả nhà đầu tư, lẫn người mua nhà.

Trong khi người mua nhà chờ đợi chính sách hỗ trợ mới để có thể tiếp cận dễ dàng trong việc sở hữu một căn nhà, thì với các chủ đầu tư, việc thay đổi về mặt chính sách là một “rủi ro tiềm ẩn”, khiến doanh nghiệp phải tính toán lại kế hoạch triển khai các dự án nhà ở giá rẻ.

Ngoài ra, hiện tại, người mua nhà đã “khó tính” hơn rất nhiều. Nếu muốn hút khách, chỉ có cách đầu tư thêm hạ tầng, tiện ích. Trong khi đó, nếu đầu tư như trên, có thể thêm thắt chút đỉnh, thành dự án trung và cao cấp, khi đó khả năng hồi vốn sẽ cao hơn nhiều. Đó là lý do nguồn cung căn hộ ngày càng khan hiếm.

Theo chia sẻ của chị Hiền, nhân viên môi giới BĐS các dự án HH Linh Đàm, do xu hướng mua nhà giá rẻ (dưới 1 tỷ đồng) đang “sốt” nên những căn diện tích nhỏ khi vừa mới ra hàng đã được các nhà đầu tư “ôm” nhằm bán chênh kiếm lời, vì thế người mua khó có thể sở hữu những căn hộ này trực tiếp từ chủ đầu tư. Nếu có mua thì cũng sẽ phải mua lại với mức giá chênh từ 80 - 100 triệu đ/căn trở lên tùy vị trí.

Thực tế cho thấy, nếu như trước đây, hầu như các chủ đầu tư phải giảm giá bán, cắt giảm lợi nhuận để đưa những sản phẩm chung cư giá rẻ đến tay khách hàng, thì hiện tại, khi thị trường có những dấu hiệu tích cực, các chủ đầu tư lại đua nhau tăng giá và chuyển từ đầu tư phân khúc trung bình - thấp sang phân khúc cao cấp.

Vì vậy, việc tìm những dự án chung cư mới có mức giá dưới 1 tỷ đồng/căn tại Hà Nội hiện nay không phải là điều dễ dàng, bởi lẽ thị trường chung cư đã thiết lập mặt bằng giá mới. Các chủ đầu tư cũng chuyển dần hướng đầu tư sang phân khúc cao cấp thay vì phân khúc nhà giá rẻ như trước đây.

Cũng không phải không có dự án dưới 1 tỷ đồng, nhưng theo các chuyên gia BĐS thì trong khi nhu cầu ở thực của đại đa số người dân vẫn tập trung ở phân khúc nhà giá rẻ, thì việc các chủ đầu tư phát triển ồ ạt các dự án cao cấp sẽ khiến hàng hóa BĐS bị mất cân đối. Chưa kể những dự án này ở khu vực xa, chưa có hạ tầng đồng bộ, giao thông không thuận tiện nên những người có nhu cầu ở thực không thể mua.

Hơn nữa, các dự án này cũng chưa biết đến bao giờ mới xong để có thể bàn giao nhà cho người dân, khiến khách hàng không dám xuống tiền./.

Quý Dương (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Nhà dưới 1 tỷ đồng vẫn trong tình trạng khan hiếm tại chuyên mục Tư vấn của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com