Chấn động ở chỗ, đây là lần đầu tiên một con số cụ thể được đưa ra từ Lãnh đạo cao cấp của Chính phủ đánh giá về bộ máy của chính mình, và ẩn sau đó là một quyết tâm lớn của Chính phủ trong việc cải cách chế độ công vụ.

Chấn động ở chỗ, hóa ra nguồn tiền đóng thuế của dân đang “nuôi báo cô” một đội ngũ “sáng cắp ô đi, tối cắp về” khổng lồ cả triệu người trong khi ngân sách rất hạn hẹp, nhiều mục tiêu kinh tế-xã hội quan trọng không có tiền để thực hiện.

Thế nhưng, trong thực tế, nếu họ chỉ “sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào” lại là còn phúc cho dân. Ở không ít nơi, họ còn bày ra đủ điều để hành dân “lên bờ xuống ruộng”, có những quyết định vô lý đến mức người có học thức bình thường cũng nhìn thấy được mà họ lại…không nhìn ra. Nếu không tin, ta thử phân tích một sự kiện nhỏ thôi, nhưng gần đây nhất, đang nóng trên công luận, để xem các công chức đáng kính của chúng ta là một tấm gương như thế nào.

Đó là việc ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh (TP. HCM) đã ký quyết định đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê "Xin Chào".

Nội dung nêu rõ: “Công trình vi phạm nằm trên thửa đất 978, tổ 12, khu phố 3, thị trấn Tân Túc. Khu đất này thuộc diện đất vườn, không được phép xây dựng. Ông Tấn đã vi phạm khi tổ chức thi công công trình bằng container, có diện tích 14,4 m2 trên thửa đất”.

Quán cà phê Xin Chào.

Quán cà phê Xin Chào.

Đến đây, tôi chắc chắn 100% rằng ông Chủ tịch thị trấn kia chưa đọc Luật Xây dựng, và nếu đã đọc thì cũng không hiểu khái niệm thế nào là một công trình xây dựng.

Xin trích nguyên văn khái niệm về công trình xây dựng được nêu tại khoản 10 Điều 3 Luật Xây dựng 2014: “Công trình xây dựng là sản phẩm được tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước, được xây dựng theo thiết kế”. 

Vậy, một cái container đặt tạm trên nền đất, không được liên kết định vị với đất, không được xây dựng theo thiết kế thì làm sao ông Chủ tịch thị trấn kia lại có thể coi đó là một công trình xây dựng? Mà rồi sau đó ra một quyết định đóng dấu quốc huy đỏ chót để khẳng định quyền lực của mình?

Ấy chưa hết, ông lại còn yêu cầu đơn vị điện lực, cấp nước ngưng cung cấp cho ông Tấn và “dọa” rằng, sau 3 ngày văn bản này ban hành, chủ đầu tư không tháo dỡ thì chính quyền địa phương sẽ tổ chức thi hành quyết định bằng cách cưỡng chế.

Với người dân yếu bóng vía khi nhận được quyết định này có khi còn vãi ra nhiều thứ chứ không chỉ mồ hôi hột.

Chuyện đến đây đã là đáng buồn cho những công chức kém cỏi của ta hiện nay, nhưng sự việc diễn ra sau đó lại còn đáng buồn hơn.

Các nguồn thông tin cho hay, ông Nguyễn Văn Phụng, Bí thư huyện ủy Bình Chánh cho biết, UBND huyện Bình Chánh đã họp bàn và quyết định tạm dừng việc cưỡng chế công trình vi phạm của quán Xin Chào, đồng thời có văn bản gửi UBND TP. HCM xin hướng dẫn giải quyết sự việc.

Ôi chao, cấp thị trấn không đọc luật, không hiểu luật thì buồn một, còn cấp quận mà cũng xêm xêm như thế thì buồn mười, buồn trăm. Có một việc bé “như con kiến”, luật pháp hướng dẫn rõ từng chữ, từng ý mà đến cấp quận ở một thành phố lớn như thế vẫn phải chờ cấp trên hướng dẫn giải quyết thì… xin hết lời bình.

Nguyễn Hoàng Linh

Bạn đang đọc bài viết Những công chức kém cỏi! tại chuyên mục Cafe BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com