Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam  |  25/03/2019
Thứ 2, 25/03/2019
Dư luận

Khi “linh hồn” bị cắt xén thành bãi đỗ xe

Không gian công cộng được ví như “trái tim” hay “linh hồn” của thành phố. Nhưng ở Hà Nội, “linh hồn” vừa ít, vừa thiếu, vừa bị lấn chiếm khắp nơi, và thậm chí còn sắp bị “cắt xén” thành bãi đỗ xe.

Phong Dao

Tạm biệt TP.HCM, chúng tôi đi ra biển…

Tạm biệt TP.HCM, chúng tôi đi ra biển…

Hơn 20 cuộc điện thoại chào mời tôi mua bất động sản cuối tuần trước, có đến 17 - 18 lời giới thiệu những căn hộ, villa nghỉ dưỡng ven biển. Trong 5 buổi giới thiệu sản phẩm mới ngày thứ 7, chủ nhật vừa qua, hết 4 buổi ra mắt hoặc chào bán bất động sản ở Phan Thiết, Nha Trang và Đà Nẵng!

Bài viết

Tác giả

Phan  Bình

Hơn 20 cuộc điện thoại chào mời tôi mua bất động sản cuối tuần trước, có đến 17 - 18 lời giới thiệu những căn hộ, villa nghỉ dưỡng ven biển. Trong 5 buổi giới thiệu sản phẩm mới ngày thứ 7, chủ nhật vừa qua, hết 4 buổi ra mắt hoặc chào bán bất động sản ở Phan Thiết, Nha Trang và Đà Nẵng!

Phong Dao

Không gian công cộng được ví như “trái tim” hay “linh hồn” của thành phố. Nhưng ở Hà Nội, “linh hồn” vừa ít, vừa thiếu, vừa bị lấn chiếm khắp nơi, và thậm chí còn sắp bị “cắt xén” thành bãi đỗ xe.

Phong Dao

"Cả vùng ĐBSCL có 13 tỉnh, thành nhưng chỉ thu ngân sách bằng một tỉnh Bình Dương (khoảng 50.000 tỷ đồng). Duy nhất Cần Thơ điều tiết ngân sách về trung ương nhưng chỉ có 9%, rất xót ra"- lời bí thư tỉnh ủy Cần Thơ. Nhưng rõ ràng, người ta không thể giàu có chỉ bằng việc bán đất, bằng sổ xố, và bằng những lời than thở, những đòi hỏi.

Phan Bình

Kiến trức sư Ngô Viết Nam Sơn cảnh báo “Tỉnh Lâm Đồng đã nhầm lẫn chức năng của một trung tâm đô thị thông thường với trung tâm đô thị di sản. Đối với quy hoạch khu trung tâm lần này, nếu bỏ qua sự góp ý của dư luận để triển khai thì Lâm Đồng đang mang một Sài Gòn đặt vào trung tâm của Đà Lạt”.

Phong  Đào

Chỉ hơn 2 tuần sau lễ phát động “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” liên tiếp đã lại xảy ra các vụ sàm sỡ, xâm hại tình dục. Liệu chúng ta có bảo vệ những người yếm thế với một mức phạt 200 ngàn đồng? Và Hội Liên hiệp phụ nữ đã ở đâu, đã làm gì trong những vụ việc ấy?

Phong Dao

Thỏ không được ăn cà rốt, vớt rác phải xin phép... hay như trước đó “mất bằng lái xe phải thi lại” những câu chuyện kiểu “chỉ có ở Việt Nam” này quả thật rất buồn cười. Nhưng dân thì lại cười không nổi khi nó chính là biểu hiện của những tư duy quản lý rất ấu trĩ.

Phan Bình

Trong cơn bão nước mắm do chính mình gieo gió, chỉ chưa đầy một tuần giao dịch, Masan Group “bốc hơi” gần 4000 tỷ đồng vốn hóa trên thị trường chứng khoán! Sau sóng gió có thể 4000 tỷ đồng ấy trở về nhưng vị mặn chát họ đã nếm có lẽ không chỉ thêm chất điều vị là xong...

Phan  Bình

27 năm người dân Thanh Đa sống trong nhà cửa dột nát và xuống cấp. 27 năm TP.HCM đợi chờ Thanh Đa mang dáng dấp của đô thị hiện đại như những hứa hẹn. 27 năm, biết bao nhà đầu tư đến với dự án tỷ đô rồi lại ra đi với thất vọng… Còn lần này với thông tin 10 nhà đầu tư muốn làm dự án Thanh Đa đang rộ lên mấy ngày qua?

Phan  Bình

500 triệu đô, số tiền tương đương gần 11.000 tỷ đồng, đủ để mua 5.000 chiếc Mercedes hay 3.000 căn hộ cao cấp, dư giả cho cả triệu người Việt sống trong một tháng… đã bị Tập đoàn dầu khí (PVN) "ném vào" Venezuela.

Phong Dao

Trong khi hơn 58,7 tỷ USD cho tuyến đường sắt cao tốc (ĐSCT) Bắc- Nam còn chưa biết tính đâu ra, trong khi Sân Bay Long Thành mới bố trí được 5/23.000 tỷ đồng thì Bộ GTVT lại muốn làm đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng khi hệ thống đường bộ cao tốc chỉ mới khai thác hết 40% công suất.

Phan Bình

Kẹt xe, tắc đường và cả tai nạn giao thông nữa luôn được trút lên xe máy mỗi khi người ta nghĩ ra nên cấm phương tiện cá nhân nào đó. Họ cũng bảo vì dân mình lười, thích tiện và nhiều người coi thường luật pháp nên đụng đến xe máy là giãy nảy! Nhưng ô tô cá nhân thì sao?

Phong Dao

Ngay cả với một kịch bản màu hồng, ngay cả với một giả định giao thông công cộng (GTCC) tăng trưởng ngoạn mục thì hệ thống vận tải hành khách công cộng năm 2040 (trong điều kiện lý tưởng) chỉ đạt khoảng 15% nhu cầu đi lại. Nếu “cấm xe thí điểm” đường Lê Văn Lương hay Nguyễn Trãi hay “cấm tiệt” vào 2030 thì Hà Nội tê liệt là nguy cơ có thật.

Phong Dao

“Có ý kiến cho rằng tăng cường xử phạt ảnh hưởng đến miếng cơm manh áo của người nghèo, nhưng không phải như vậy. Đó là bảo đảm an toàn tính mạng cho mọi người, chứ không phải chỉ có miếng cơm manh áo. Tính mạng con người còn quý hơn rất nhiều”, lời Phó Chủ tịch (PCT) UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng. Và “với quan điểm này”, ông PCT đề xuất thu trở lại phí xây dựng dù Chính phủ đã bãi bỏ.

Phan Bình

Tấn công bằng tiếp thị, thâu tóm các kênh bán hàng, truyền thông và quảng cáo ồ ạt... có vẻ như chưa đủ để “đánh gục” nước mắm truyền thống và thỏa mãn lòng tham của nước chấm công nghiệp. Muốn được gọi là nước mắm, chi phối thị phần, thao túng các quy định, len lỏi vào đại đa số bữa ăn của người Việt... mới là “sứ mệnh cao cả” mà thứ nước chấm ấy đang lăm le.

Phong Dao

Muốn dư luận ủng hộ việc tăng giá điện, EVN phải minh bạch đầu vào. Chẳng hạn những nỗ lực để tăng năng suất lao động có thời điểm chỉ bằng 1/10 Singapore, chẳng hạn việc “4.0 hóa” lực lượng 67.000 nhân công leo cột ghi công tơ thu tiền điện.

Phan Bình

Phát ngôn “ Mất bằng phải thi lại” rồi sẽ lắng xuống nhưng thu phí không dừng ở các BOT vẫn là bài toán nan giải cho Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khi Thủ tướng vừa yêu cầu làm rõ việc "ai tạo thêm rào cản thu phí tự động?”. Ai là ai không phải là câu trả lời dễ như “ nói lại cho rõ” giống vụ giấy phép lái xe hay không “ thu giá” được thì đổi lại “ thu phí”...

Phong Dao

“Mất bằng lái xe phải thi lại” phát ngôn của Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể ngay lập tức gây sốt, ngay lập tức trở thành “chủ đề chế”, ngay lập tức gặp phản ứng. Thậm chí nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền còn nói đến cả chuyện “căn cứ thực tiễn” và “đạo lý” của đề xuất này.

Cơ quan chủ quản: Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA)

Tổng biên tập: Phạm Nguyễn Toan

Ủy viên Ban biên tập - Tổng TKTS: Bùi Văn Khương

Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes.vn) - ISSN 2615-9406

Giấy phép xuất bản báo chí điện tử số 388/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21/7/2016

Tòa soạn: Tầng 6, khu Văn phòng A3, tòa nhà Ecolife Capitol, số 58 Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Văn phòng phía Nam: Phòng 904, tòa OCT3, khu The Tresor, 39 Bến Vân Đồn, quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Đường dây nóng: 098.217.9091 / Điện thoại: 042.6666.0899 - Email: batdongsantapchi@gmail.com

Kết nối với chúng tôi qua các kênh

      
Nghiêm cấm sao chép nội dung khi chưa có thỏa thuận bằng văn bản
Top