Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

11/02/2020, 16:50 GMT+7

Phá dỡ công viên nước Thanh Hà

Phó Chủ tịch quận Hà Đông: “Chúng tôi đã rất thận trọng”

Reatimes.vn Trước những câu hỏi xoay quanh việc phá dỡ công viên nước Thanh Hà (Phú Lương, Hà Đông, Hà Nội), Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông đã nhấn mạnh, việc xử lý đã được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tại buổi giao ban báo chí Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, chiều 11/2, một trong những vấn đề được quan tâm nhất là việc phá dỡ công viên nước Thanh Hà. Đây được coi là công viên nước lớn nhất Thủ đô do Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 xây dựng trên lô đất A2.2 CCĐT01 thuộc khu đô thị Thanh Hà - Cienco5, phường Phú Lương, quận Hà Đông. Dự án bị bắt buộc phải cưỡng chế chỉ sau 6 tháng đưa vào khai thác. Đến thời điểm hiện tại, sau quá trình phá dỡ, công viên nước Thanh Hà đã trở thành đống ngổn ngang và đặt ra không ít băn khoăn trong dư luận.

Liên quan đến vấn đề này, trước câu hỏi việc cưỡng chế tiến hành phá dỡ công viên nước Thanh Hà của quận Hà Đông có đúng theo quy định của pháp luật hay không, Phó Chủ tịch UBDND quận Hà Đông, ông Nguyễn Quang Ngọc khẳng định: "Việc cưỡng chế đối với công viên nước Thanh Hà đã được UBND quận tiến hành theo đúng quy định của pháp luật".

Ông Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông. (Ảnh: laodong.vn)

Theo ông Ngọc, về công viên nước Thanh Hà, khu vực này thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5, là khu đất thuộc quy hoạch công cộng đô thị. Với sai phạm của công viên nước Thanh Hà, cơ quan chức năng Hà Đông đã thiết lập biên bản hồ sơ và tiến hành xử lý. Các bước đều được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình thiết lập hồ sơ, xử lý, quận đã gửi đầy đủ thông báo cho chủ đầu tư về quyết định cưỡng chế, khắc phục hậu quả và ra thông báo quyết định thi hành của quận Hà Đông. Theo báo cáo, công viên nước Thanh Hà có 19 hạng mục công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Phó Chủ tịch UBND Quận Hà Đông cho biết, trước khi tháo dỡ, trong quá trình triển khai thực hiện xử lý vi phạm xây dựng, quận đã gặp gỡ trao đổi doanh nghiệp và yêu cầu doanh nghiệp tự giác tháo dỡ. Tháng 11, chủ đầu tư xin tự giác tháo dỡ nhưng lại không thực hiện. Dù đã thông báo đôn đốc chủ đầu tư nhiều lần, thông qua kiểm tra báo cáo của các đơn vị chức năng, UBND phường, UBND quận đã có thông báo đầy đủ yêu cầu tự giác tháo dỡ công trình. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thực hiện. Theo quy định và trình tự pháp luật, cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế công trình vi phạm và 19 hạng mục công trình thuộc công viên nước Thanh Hà đã được xử lý.

Về câu hỏi “việc cưỡng chế công viên nước Thanh Hà được thực hiện theo hình thức “phá dỡ” hay “tháo dỡ”, ông Ngọc khẳng định: “Các cơ quan chuyên môn thẩm định phương án là phá dỡ. Phê duyệt văn bản quy định là phá dỡ. Vì công trình xây dựng đã không được cấp phép trong một thời gian dài”.

Công viên nước Thanh Hà sau khi bị phá dỡ

Trước câu trả lời của vị Phó Chủ tịch UBND Quận Hà Đông, nhiều phóng viên đề nghị làm rõ hơn thông tin. Cụ thể, với công viên nước Thanh Hà, việc xử lý vi phạm là hoàn toàn đúng đắn, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật, tuy nhiên, với hình thức cưỡng chế phá dỡ này khiến nhiều hạng mục lẽ ra có thể tái sử dụng được nhưng bị phá hỏng, gây thiệt hại về tài sản cho doanh nghiệp và xã hội? Vì sao sai phạm ngay từ ban đầu nhưng phải đến thời điểm hiện nay, khi dự án đã đi vào hoàn thiện, chính quyền mới ra biện pháp cưỡng chế? Việc xử lý trách nhiệm với những người đứng đầu như thế nào khi để công trình sai phạm lớn như vậy và hơn nữa, việc cưỡng chế phá dỡ đang gây lãng phá hàng nghìn tỷ đồng?

Trước những câu hỏi này, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông đã nhấn mạnh: “Quá trình tổ chức thực hiện, các quyết định ban hành xử lý, khắc phục hậu quả được thực hiện đúng các bước, trình tự của pháp luật nhưng chủ đầu tư không tự giác phá vỡ. Chúng tôi đã để một thời gian dài mà chủ đầu tư đã không tháo gỡ”. Ông Ngọc cũng cho biết: “Chúng tôi đã rất thận trọng, rà soát trước khi thực hiện. Các cơ quan gồm đơn vị quản lý đô thị đã rà soát hồ sơ rất kỹ, cơ quan tư pháp, xây dựng đều kiểm tra và tham vấn kỹ lưỡng”.

Đại diện UBND quận Hà Đông cho biết, quận đã báo cáo lên UBND TP. Hà Nội về vụ việc này nhưng chưa nhận được chỉ đạo tiếp theo. 

Bạn đang đọc bài viết Phó Chủ tịch quận Hà Đông: “Chúng tôi đã rất thận trọng” tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP