Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

22/11/2019, 11:57 GMT+7

Phú Quốc cưỡng chế tháo dỡ công trình không phép, thu hồi gần 2.000m2 đất

Reatimes.vn Ngày 15/11, lực lượng chức năng huyện Phú Quốc đã thực hiện cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng không phép trên diện tích 1.970,3m2 của hộ bà Nguyễn Thị Thanh Loan tại ấp Dương Tơ, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc.

Khu đất lấn chiếm của bà Nguyễn Thị Thanh Loan tại xã Dương Tơ

Sau nhiều lần vận động, thuyết phục không thành công, huyện Phú Quốc đã ban hành quyết định cưỡng chế đối với hộ bà Nguyễn Thị Thanh Loan tại ấp Dương Tơ, xã Dương Tơ do có hành vi lấn chiếm đất nhà nước quản lý. Các đơn vị thực hiện gồm: Phòng Tài nguyên và Môi trường cùng các cơ quan chức năng Công an huyện Phú Quốc; Phòng Quản lý đô thị; Phòng Tài chính - Kế hoạch…

Theo đó, bà Loan buộc phải di dời toàn bộ đất đã san lấp, nhà, tài sản khác ra khỏi diện tích đất vi phạm, khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất (là đất trống), trả lại phần đất đã lấn chiếm với diện tích lên tới 1.970,3m2 cho nhà nước quản lý.

Theo lãnh đạo Phú Quốc, hoạt động cưỡng chế được thực hiện là động thái nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực quản lý đất đai. Nhất là trong những năm gần đây, khi tình hình xây dựng trái phép và lấn chiếm đất đai xảy ra ngày càng nhiều và có chiều hướng phức tạp trên địa bàn huyện đảo.

Những cá nhân vi phạm tỏ ra liều lĩnh, xem thường kỷ cương, pháp luật của Nhà nước khiến công tác giải phóng mặt bằng, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế trên địa bàn Phú Quốc đang gặp nhiều khó khăn.

Trước thực tế trên, UBND huyện Phú Quốc thành lập Tổ Kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn huyện (gọi tắt là Tổ công tác 3399) mà nòng cốt là các phòng chức năng, đơn vị hữu quan.

Phú Quốc kiên quyết xử lý cưỡng chế những trường hợp vi phạm

Ngoài trường hợp công trình tại xã Dương Tơ, thời gian qua, Tổ công tác 3399 đã tổ chức vận động tháo dỡ các công trình vi phạm lấn chiếm rạch Ông Trì ở thị trấn Dương Đông với tổng chiều dài toàn tuyến 1.820m kéo dài từ khu phố 9, khu phố 10 đến đoạn Cầu Gảy (khu phố 3, khu phố 4).

Qua vận động, thuyết phục, tổ công tác đã tổ chức tháo dỡ 161 căn nhà, 25 nền đất chưa xây dựng với hơn 200 hộ đang sinh sống trên lòng rạch và 53 hộ bị ảnh hưởng trực tiếp khi khai thông lòng rạch. Đến nay cơ bản đã thông toàn bộ tuyến và đang cho nạo vét để khơi thông dòng chảy chống ngập úng cho cả khu vực phía bắc thị trấn Dương Đông.

Đồng thời, huyện cũng đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn kiểm tra hiện trạng sông, suối trên địa bàn; đối chiếu với bản đồ địa chính và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ lân cận sông, suối để xử lý và khôi phục lại hiện trạng các sông, suối trên địa bàn toàn huyện. Đã kiểm tra, phát hiện và xử lý, buộc khôi phục lại hiện trạng 9 trường hợp vi phạm lấn, chiếm đất suối, với diện tích 9.731,1m2

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết, dưới sự chỉ đạo xuyên suốt của Tỉnh ủy và sự đồng thuận, ủng hộ của người dân, Phú Quốc sẽ tiếp tục thực hiện cưỡng chế các công trình xây dựng không phép trên địa bàn.

Huyện chủ trương thực hiện quyết liệt bằng quyết tâm cao nhất để ổn định trật tự kỷ cương trong quản lý đất đai, xây dựng; kiên quyết xử lý cưỡng chế những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, các đối tượng không chấp hành quy định, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Bạn đang đọc bài viết Phú Quốc cưỡng chế tháo dỡ công trình không phép, thu hồi gần 2.000m2 đất tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP