Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

03/03/2020, 17:24 GMT+7

Phú Thọ: Giám đốc Sở Tài chính nói gì về sai phạm "lộ sáng" sau thanh tra?

Reatimes.vn Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản tại tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2006 - 2017.

Nhiều sai phạm “lộ sáng” sau thanh tra

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), trong công tác quản lý sử dụng đất đối với một số dự án, Sở Tài chính trình UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt giá đất thu tiền sử dụng đất và phương án tài chính đã đưa khoản thuế VAT vào tổng chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng để giảm trừ tiền sử dụng đất là không phù hợp với quy định, gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Trong đó, dự án Khu nhà ở phường Nông Trang hơn 1,26 tỷ đồng; dự án Khu nhà ở và dịch vụ thương mại đồng Trằm Đá hơn 4,86 tỷ đồng, vi phạm pháp luật về kế toán, thuế giá trị gia tăng không hạch toán vào doanh thu, chi phí của doanh nghiệp mà phải hạch toán riêng.

Ngoài ra, Sở Tài chính còn trình UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất đối với một số dự án sử dụng đất xác định theo phương pháp thặng dư, trong đó đã đưa khoản chi phí dự phòng vào tổng chi phí phát triển để giảm trừ tiền sử dụng đất không đúng quy định tại Thông tư số 145 của Bộ Tài chính như dự án Khu nhà ở đô thị và trung tâm thương mại dịch vụ Hưng Hóa số tiền hơn 7,1 tỷ đồng; dự án Khu nhà ở đô thị Tân Dân hơn 3,5 tỷ đồng.

Theo kết luận của TTCP, Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ có nhiều sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Phú Thọ, giai đoạn 2006 - 2017. Trong ảnh là một dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và bị TTCP kết luận nhiều sai phạm. 

Về công tác quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, Sở Tài chính cũng phải chịu trách nhiệm trong công tác nghiệm thu, thanh, quyết toán và các sai phạm về tài chính tại các gói thầu kiểm tra. Trong đó, dự án Đường nối QL32C với QL70 và xây dựng cầu Hạ Hòa, sai phạm với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Dự án Điều chỉnh tuyến QL32C đoạn qua TP. Việt Trì, sai phạm với tổng số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Dự án Đường sơ tán dân thuộc các huyện Cẩm Khê, Yên Lập, Thanh Sơn, giá trị chênh lệch tăng giữa thi công bằng máy và thủ công do áp dụng định mức không đúng quy định hơn 2,5 tỷ đồng. Dự án Cải tạo, nâng cấp đường vùng chậm lũ đoạn Thanh Sơn - Bến Ngọc - La Phù, giá trị chênh lệch tăng giữa thi công bằng thủ công và máy do áp dụng định mức không đúng quy định, Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (nhà thầu thi công) đã hưởng chênh lệch giá trị hơn 1,9 tỷ đồng.

Dự án Cứng hóa mặt đê tả Sông Lô (thuộc dự án cầu Sông Lô), huyện Đoan Hùng, các sai phạm do chủ đầu tư thanh toán không đúng quy định cho nhà thầu với tổng số tiền hơn 116 triệu đồng. Dự án Đầu tư xây dựng công trình cầu Đồng Quang theo hình thức Hợp đồng BT (do Công ty Cổ phần Ao Vua làm chủ đầu tư), các sai phạm với tổng số tiền hơn 2,4 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đối với Khu công nghiệp Thụy Vân áp định mức không đúng với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng và số tiền nợ đọng hơn 20,7 tỷ đồng. Khu công nghiệp Trung Hà, giá trị chênh lệch tăng 578 triệu đồng... Theo TTCP, Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ cũng phải chịu trách nhiệm về những tồn tại trong công tác quản lý hoạt động khoáng sản.

Xử lý cá nhân, tập thể thực hiện không đúng quy định pháp luật

Cũng tại kết luận thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý về kinh tế với tổng số tiền trên 36,7 tỷ đồng do vi phạm và số tiền 72,4 tỷ đồng là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền chậm nộp, tiền ký quỹ, thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường do chủ đầu tư một số dự án còn nợ.

Về xử lý trách nhiệm, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân thuộc UBND tỉnh, các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Cục Thuế, Ban quản lý các Khu công nghiệp, UBND TP. Việt Trì, UBND thị xã Phú Thọ, UBND huyện Thanh Sơn và UBND huyện Tân Sơn qua các thời kỳ trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao để xảy ra một số thiếu sót, vi phạm.

Căn cứ kết quả kiểm điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ có biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với các cá nhân, tập thể thực hiện không đúng quy định pháp luật.

Trao đổi nhanh với PV Reatimes về những nội dung tại kết luận thanh tra của TTCP, bà Vương Thị Bẩy - Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Phú Thọ cho biết: “Các nội dung Thanh tra Chính phủ kết luận đã rõ ràng, hiện UBND tỉnh đang giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì, đôn đốc thực hiện theo các kết luận của Thanh tra Chính phủ”.

Ngoài ra bà Bẩy cũng cho biết, về công tác khắc phục sau kết luận của TTCP, hiện Sở đang tích cực phối hợp với Thanh tra tỉnh để thực hiện theo những kiến nghị của TTCP. “Sở hiện mới đang xây dựng kế hoạch để khắc phục và Thanh tra tỉnh là đầu mối để nắm kế hoạch của các đơn vị”, bà Bẩy cho biết thêm.

Reatimes sẽ tiếp tục đưa tin.

Tỉnh Phú Thọ thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ!

Phát biểu tại buổi công bố công khai Kết luận thanh tra số 1886/KL-TTCP ngày 21/10/2019 của Tổng Thanh tra Chính phủ về thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên khoáng sản của tỉnh Phú Thọ giai đoạn năm 2006 - 2017, ông Phạm Trọng Tấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ khẳng định, tỉnh Phú Thọ đồng tình với kết luận thanh tra, đã và đang tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh kiến nghị của Thanh tra Chính phủ cũng như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đồng thời mong muốn Thanh tra Chính phủ tiếp tục phối hợp, giúp đỡ UBND tỉnh và các đơn vị có liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện kết luận thanh tra.


Bạn đang đọc bài viết Phú Thọ: Giám đốc Sở Tài chính nói gì về sai phạm "lộ sáng" sau thanh tra? tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP