“CEO xanh”là tên thân mật mà giới chuyên môn dành tặng bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng Giám đốc Phuc Khang Corporation. PV Reatimes đã có cuộc trò chuyện với người đàn bà đầy đam mê với công trình xanh xoay quanh những câu chuyện vui buồn khi phát triển những dự án chính phẩm xanh LEED đầu tiên tại Việt Nam.

PV: Hiện nay, dự án bất động sản áp dụng tiêu chuẩn xanh đang là một xu hướng phát triển rất được quan tâm tại Việt Nam. Trong đó, Phúc Khang là một trong những doanh nghiệp tiên phong phát triển dự án theo xu hướng này. Tại sao bà lại quyết định chọn chiến lược phát triển xanh?

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu: Công trình xanh (CTX) đang là một xu thế của thế giới trong bối cảnh đô thị hoá đang diễn ra nhanh chóng cùng với những cảnh báo biến đổi khí hậu nhưng tại Việt Nam chưa có nhiều công trình nhà ở đúng chuẩn xanh. Còn nói tại sao Phúc Khang lại phát triển CTX, thì có nhiều nguyên nhân. Đầu tiên do tôi bị ảnh hưởng bởi lối sống và văn hóa của gia đình, nhất là cha tôi vì ông là một nghệ nhân cây cảnh. Có thể nói tình yêu thiên nhiên, yêu màu xanh trong tôi đã được hình thành ngay từ những ngày thơ ấu.

Bên cạnh đó, Phúc Khang còn có niềm khát khao cống hiến, mong muốn kiến tạo nên những không gian sống đích thực vào mỗi sản phẩm bất động sản (BĐS) xanh chính phẩm. Đó là một trong những lý do vì sao các dự án của Phúc Khang thường rất chú trọng đến từng chi tiết xanh như: sân vườn, công viên, hồ nước phục vụ cộng đồng mang đậm nét truyền thống, bản sắc Việt trong dòng sản phẩm “Eco-xanh, sinh thái” hay dòng sản phẩm cao tầng được thiết kế, xây dựng và vận hành theo tiêu chuẩn xanh của thế giới.

PV: Là Nhà tiên phong phát triển CTX tại Việt Nam, giai đoạn đầu, bà có gặp khó khăn nào không?

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu: Giai đoạn đầu khi bắt tay làm căn hộ xanh chính phẩm theo chuẩn quốc tế LEED - được xem là tiêu chuẩn CTX khắt khe nhất và ứng dụng nhiều nhất ở các nước tiên tiến trên thế giới, chúng tôi cảm thấy khá cô đơn do chưa được nhiều người thấu hiểu. Tôi cũng phải mất rất nhiều thời gian để thuyết phục Ban Quản trị của công ty và quan trọng nhất là với đối tác lớn, những nhà thầu hạng A+ trên thị trường BĐS Việt Nam hiện nay.

Ban đầu, CotecCons cho rằng chúng tôi “rất lạ” khi không lựa chọn hướng đi dễ dàng, an toàn như những chủ đầu tư khác, mà lại chấp nhận đối đầu thách thức, chấp nhận hy sinh lợi nhuận kinh doanh để tạo giá trị mới, chưa ai từng làm cho thị trường BĐS đang rất đông đảo như hiện nay.

Nhưng thật may mắn, qua một quá trình nỗ lực thực chứng, tôi đã được sự tin yêu của khách hàng và được sự đồng hành của những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực BĐS như CotecCons, Hòa Bình, Savills, Apave,…

Ngày 24/12 vừa qua, chúng tôi vinh dự khi có thêm được người bạn cùng “đồng hành” mới trên hành trình xanh của mình là Tập đoàn hàng đầu Nhật Bản và thế giới Mitsubishi Corporation. Phuc Khang Corporation và Mitsubishi Corporation “bén duyên” sự tương đồng về triết lý kinh doanh, chiến lược phát triển dựa trên nền tảng phát huy giá trị truyền thống dân tộc giàu nhân văn và quan trọng hơn là cùng định hướng trong phát triển bền vững và kiến tạo môi trường sống cho thế hệ tương lai.

Các mục tiêu hợp tác liên doanh lần này giữa hai thương hiệu sẽ mở ra một cơ hội để cung cấp cho thị trường BĐS Việt Nam, đặc biệt là khu vực TP.HCM sẽ có thêm những khu đô thị đẳng cấp, thân thiện với môi trường, đóng góp vào sự kiến tạo phát triển đất nước hiện đại, văn minh theo chuẩn xanh chính phẩm với chất lượng và công nghệ Nhật Bản.

PV: Bà có thể chia sẻ về hướng đi sắp tới của Phúc Khang trong năm mới 2018?

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu: Ngay từ khi thành lập, Phúc Khang luôn nỗ lực để đại chúng hóa BĐS phẩm chất cao, giúp người dân có thể tích lũy được những sản phẩm phù hợp với khả năng đáp ứng nhu cầu, những khát khao hợp lý của họ. Phúc Khang đã và đang hiện thực hóa phương châm ấy một cách thống nhất thông qua việc liên tục đưa ra thị trường những dòng sản phẩm, CTX chuẩn mực quốc tế. Hơn tất cả, để đáp ứng được những tiêu chuẩn xanh đầy khắt khe, những dòng sản phẩm mang chuẩn giá trị mới như Diamond Lotus, Làng Sen Việt Nam, Vietnam Square,... phải đạt chuẩn “đạo đức kinh doanh” và “môi trường”, cũng như đã vượt qua được sự thẩm định khắt khe của khách hàng và thị trường.

Sau gần 10 năm trên thị trường, Phúc Khang đã có gần 10.000 sản phẩm BĐS xanh cho cộng đồng. Trong niềm hân hoan, Phúc Khang và các đối tác cùng hàng ngàn khách hàng đã chào đón sự kiện nối đỉnh Diamond Lotus Riverside CTX chuẩn LEED đầu tiên của Việt Nam và Vườn thiền trên không Sky Park 5.000 m2 độc đáo đầu tiên tại Việt Nam.

PV: Với vai trò là Nhà phát triển BĐS xanh hàng đầu của Việt Nam, Phúc Khang có mong muốn được hỗ trợ điều gì để thuận lợi cũng như tạo đà bứt phá trong năm mới 2018 này?

Bà Lưu Thị Thanh Mẫu: Mới đây, cùng với làn sóng và chiến lược của chính phủ, các cơ quan ban ngành đã thí điểm xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh. Nhưng để trở thành đô thị thông minh, trước hết đô thị đó phải xanh và sạch. Việc xây dựng các CTX trở thành một xu thế tất yếu trong tương lai mà Nhà nước cần có chính sách cụ thể để phát triển để hợp lực phát triển đồng bộ vì mục tiêu chung của quốc gia. Chúng tôi luôn mong muốn “tinh thần xanh”, “tư duy xanh” được lan rộng hơn nữa để người người, nhà nhà tham gia sống xanh và phát triển CTX.

Về phía doanh nghiệp, để phát triển tốt những công trình này, Nhà nước cần hỗ trợ chủ đầu tư trong các chỉ tiêu quy hoạch để có thêm ưu đãi thuế. Bên cạnh đó, TP.HCM và Hà Nội cũng phải có những cơ chế đặc thù, thí điểm. Ở cấp quốc gia, chúng ta phải xây dựng được một chiến lược, xác định trong 30-50 năm tới thì mật độ cây xanh, CTX như thế nào, phải cấp ngân sách để thực hiện những công trình đấy.

PV: Xin cảm ơn bà đã chia sẻ!

Ngày 09/09/2017, tại Hội thảo Phát triển CTX trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam, Phuc Khang Corporation vinh dự là đơn vị duy nhất đại diện cho Nhóm nhà phát triển CTX tại Việt Nam tham gia Lễ Ký kết “ Chuỗi liên kết phát triển CTX” cùng Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và các thương hiệu đầu ngành như Conteccons, Scheneider Electric Việt Nam, CLB Kiến trúc xanh TP.HCM.
 
CEO Lưu Thị Thanh Mẫu cũng là thành viên của Ban điều phối Chương trình Vận động Phát triển Công trình xanh tại Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức.
 
Ngày 24/12/2017, tại TP.HCM, Phúc Khang Corporation đã ký hợp tác chiến lược và liên doanh với Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản), trong việc phát triển dự án nhà ở theo tiêu chuẩn công trình xanh. Mitsubishi Corporation (49%) và Phuc Khang Corporation (51%) thống nhất thành lập Phuc Khang Mitsubishi Corporation Holding (PKMC) để cùng đầu tư, phát triển dòng sản phẩm Diamond Lotus, dự án nhà ở đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng, quản lý vận hành theo tiêu chuẩn LEED.
 
Khoản đầu tư đầu tiên của PKMC được giải ngân thực hiện ngay trong tháng 1/2018 có giá trị 30 triệu USD vào dự án Diamond Lotus Riverside.

Với sứ mệnh “tiên phong vì một phong cách sống tốt cho sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái bền vững theo chuẩn mực Xanh toàn cầu”, Phúc Khang đã mạnh dạn tiên phong phát triển dòng sản phẩm căn hộ Xanh chuẩn Mỹ (LEED) - Diamond Lotus với hai dự án tiêu biểu là Diamond Lotus Riverside (Q.8) và Diamond Lotus Lakeview (Q.Tân Phú).

Nằm đối diện Công viên Văn hóa Đầm Sen, tại Lũy Bán Bích, quận Tân Phú, TP.HCM.

Vị trí: Lê Quang Kim, Quận 8, TP.HCM Cách chợ Bến Thành chỉ 7 phút, tiếp giáp 6 quận trung tâm, đặc biệt cách Quận 1 chỉ một cây cầu, Diamond Lotus Riverside một biểu tượng xanh, cộng đồng nhân văn, không gian sống sang trọng và thanh bình.

Ông Trương Anh Tú, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Phúc Khang cho biết: “Với dự án Diamond Lotus Riverside, khi phát triển chúng tôi phải chi thêm một khoản chi phí khá lớn để vận hành theo tiêu chuẩn LEED.

Ngoài ra, để đáp ứng được các tiêu chí nghiêm ngặt của hệ tiêu chuẩn này, chúng tôi cũng bắt buộc phải hy sinh một phần lợi nhuận, cụ thể chúng tôi phải “hy sinh” hơn 80% diện tích dự án (khoảng 13.000 m2) để phát triển mảnh xanh và các tiện ích cho cư dân.

Ngay đến cả trên đỉnh các toà nhà, bình thường sẽ được các chủ đầu tư sử dụng để phát triển hàng chục căn penthouse thu về hàng trăm tỷ đồng, nhưng ở đây chúng tôi sử dụng toàn bộ khoảng không trên tầng thượng để làm vườn thiền trên không Sky Park rộng 5.000 m2.”

Làng Sen Việt Nam tọa lạc tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, nằm gần khu trung tâm hành chính cận kề, hệ thống trường học các cấp, bệnh viện, siêu thị, chợ An Hạ…, chỉ cách trung tâm TP.HCM khoảng 30 phút di chuyển.

Đặc trưng kiến trúc xanh nơi đây được KTS. Võ Trọng Nghĩa - tác giả của nhiều công trình kiến trúc xanh mang tầm cỡ quốc tế phác thảo. Theo đó 60% diện tích dự án tập trung phát triển mảng xanh và không gian sinh hoạt cho cộng đồng dân cư và du khách tham quan.

Trung tâm Hội nghị Tre Việt thuộc Khu đô thị Văn hóa – Thương mại – Du lịch Làng Sen Việt Nam đã mang về cho KTS.Võ Trọng Nghĩa cũng như Phúc Khang giải thưởng Kiến trúc xanh Mỹ (Green Gold Design Awards).

Đây là một công trình kiến trúc độc đáo, được xây dựng từ 10.000 cây tre và hơn 20 tấn vọt, tạo ra một không gian không cột khổng lồ có kết cấu vượt nhịp lên đến 30m.