Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Tạ Duy Anh

Tạ Duy Anh

Nhà văn Tạ Duy Anh đang công tác tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam. Ông đã xuất bản nhiều tiểu thuyết và hàng chục tập truyện ngắn,
tản văn, truyện thiếu nhi…

Một trong các tác phẩm tiêu biểu làm nên tên tuổi ông chính là truyện ngắn: “Bước qua lời lời nguyền”, được
giáo sư Hoàng Ngọc Hiến mượn tên truyện này để khái quát: “Có một dòng văn học bước qua lời nguyền”. Ông từng đạt nhiều giải thưởng
văn học trong nước.

 • 13/06/2018, 06:00

  Tiền và lễ giáo

  Tiền và lễ giáo

  Nói ra điều này, tôi phải thành thật xin lỗi trước những thầy cô và những ai đang vắt kiệt mình cho tương lai ở những nơi núi cao rừng thẳm, những làng quê nghèo hẻo lánh: Càng ngày càng ít người còn can đảm, sự trong sạch và trách nhiệm để hiến dâng cho tương lai, khi phần lớn đều mải kiếm tiền bằng mọi giá để chứng tỏ mình hơn người, kể cả các bậc làm thầy? Với cách hành xử thô lậu như vậy, chính bản thân chúng ta đã và đang đẩy nhau đến chỗ có muốn quay lại cũng rất khó...

 • 06/06/2018, 06:00

  Sự tử tế

  Sự tử tế

  Trong thực tế luôn có một sự thật thế này: Không ít người nói rất hay và rất hay nói về sự tử tế, nhưng cũng chính những con người ấy, thì lại rất ít tử tế.

 • 30/05/2018, 06:00

  Trọng dụng người tài

  Trọng dụng người tài

  Chúng ta được xem là dân tộc trọng sự học. Trên thực tế điều đó không sai. Nhưng suốt nhiều năm qua con đường trở thành nhà chuyên môn lớn ở Việt Nam luôn chỉ được coi là bước khởi đầu cho sự nghiệp của một con người mà thôi. Bước khởi đầu cả về mục đích kiếm tiền lẫn việc tạo ra một vị thế trong xã hội.

 • 23/05/2018, 06:00

  Quyền được đi tiểu

  Quyền được đi tiểu

  Việc lớn chứ đâu có nhỏ. Bởi vì rõ ràng không thể nào cấm công dân đi tiểu khi họ đang ở giữa khu phố nhộn nhịp hay tại những công viên lộng lẫy đèn hoa, vì bất cứ lý do gì. Cơn buồn tiểu không chừa những nơi ấy. Nó đến lúc nào thì phải giải quyết lúc đó. Cưỡng lại còn nguy hại hơn là mắc lỗi hành chính. Đó là sự thật không cần phải chứng minh.

 • 16/05/2018, 06:00

  Những nạn nhân không đáng thương

  Những nạn nhân không đáng thương

  Khi lòng tham ngự trị, các giác quan khác đều bị bít kín, bị mù, bị điếc, bị tê liệt. Lòng tham khiến người ta nhìn vịt trời thành vịt nhà, nhìn thấy giấy lộn lại cứ tưởng tiền. Lòng tham còn có thể khiến người ta tưởng chỉ mình lọc lõi, may mắn (tức là đã lộ ra ý coi thường người khác?) ngay cả khi đang ở giữa thảm họa cận kề.

 • 09/05/2018, 06:00

  Là họ mà không phải họ nhưng vẫn là họ

  Là họ mà không phải họ nhưng vẫn là họ

  Họ vẫn là những con người ấy, vốn sinh ra, lớn lên và được giáo dục ở cùng một đẳng cấp. Nhưng một bên nghiêm túc, kỉ luật, có ý thức cao về đạo đức nghề nghiệp, có lòng tự trọng đối với công việc cũng như sản phẩm mình làm ra, còn một bên, như mọi người đều thấy: Cực kì cẩu thả, gian dối, qua loa, vô trách nhiệm, cốt làm cho xong và không coi trọng danh dự?

 • 02/05/2018, 06:00

  Học ăn học nói

  Học ăn học nói

  Nhưng hóa ra ăn là một chuyện, hành động ăn, cách ăn, cách ứng xử với miếng ăn lại là chuyện hoàn toàn khác. Bởi vì ăn thế nào, ứng xử với miếng ăn ra sao, phản ánh không chỉ trí tuệ, cấp độ văn hóa mà cả phẩm giá của con người.

 • 25/04/2018, 06:01

  Giá của một ký ức đẹp

  Giá của một ký ức đẹp

  Giá của cái đẹp, giá của sự tử tế không thể và không nên định lượng bằng tiền, bằng vàng, bằng kim cương, bằng biệt thự, ô tô du thuyền đắt tiền… mà phải bằng tình yêu, lòng nhân ái, sự khoan dung, trách nhiệm xã hội vô điều kiện của mỗi thành viên trong cộng đồng.

 • 18/04/2018, 06:00

  Bán khóc

  Bán khóc

  Sau này, khi đứa bé lớn lên, vượt qua giai đoạn yếu đuối, mong manh nhất của đời người, đến lượt nó sẽ lại làm nghĩa vụ chia bớt khóc, gánh bớt rủi ro với những em bé khác mới được sinh ra sau chúng.

 • 11/04/2018, 06:00

  Thèm một bãi cỏ

  Thèm một bãi cỏ

  Giá mà Hà Nội có những bãi cỏ, chỉ nguyên vẹn là bãi cỏ, tức là ngoài cỏ ra, ngoài không gian mầu nền xanh ra, không cần thêm bất cứ thứ gì khác.

 • 04/04/2018, 06:00

  Ăn cỗ lấy phần

  Ăn cỗ lấy phần

  Đôi khi phải sống rất lâu, phải chờ ông bà bố mẹ chết đi, phải thành bại trong đời, chúng ta mới thấy hết tấm lòng mênh mông, sâu thẳm của các đấng sinh thành.

 • 16/03/2018, 06:01

  Kỳ 4: Đối thoại với “Bộ óc thông minh nhất Hoa Kỳ”

  Kỳ 4: Đối thoại với “Bộ óc thông minh nhất Hoa Kỳ”

  Trong cuộc đàm đạo ấy, ngoài việc trao đổi về vai trò của khái niệm lãnh đạo trong đời sống toàn cầu - một khái niệm mà ông Bạt nghiền ngẫm mấy chục năm nay cùng với vai trò của toàn cầu hoá về văn hoá, ông cũng không quên kể lại chuyện suýt thì không cưới được vợ chỉ vì hâm mộ Kissinger. Ông Kissinger nghe và cười một cách thích thú.

 • 07/03/2018, 06:01

  Kỳ 1: “Một con sói trong nghề khai thác chất xám!”

  Kỳ 1: “Một con sói trong nghề khai thác chất xám!”

  Khi nói chuyện, đối thoại với Nguyễn Trần Bạt, bạn phải hết sức cẩn trọng. Vào cuộc, ông cứ ngồi sờ tay lên cằm, đôi lúc nhìn chăm chăm vào người đối diện, đôi lúc cười nhếch mép (nhưng không hề biểu thị tính khinh miệt, thế mới khó cho bạn!).

 • 07/10/2017, 06:00

  Tác giả "Bước qua lời nguyền", "Ngõ lỗ thủng" và nghệ sỹ: Bàn về quy hoạch Hà Nội

  Tác giả "Bước qua lời nguyền", "Ngõ lỗ thủng" và nghệ sỹ: Bàn về quy hoạch Hà Nội

  “Thật lòng tôi lo sợ khi nhớ đến câu hát nhái mỗi lúc trời mưa to và cả Thủ đô ngập chìm trong nước: Chúng ta bơi miên man… lúc sông Hồng tràn về... Cuộc đời này đang trôi về đâu?" – đạo diễn Trần Quốc Trọng, tên tuổi gắn liền với những thước phim truyền hình đầy sức nặng như “Bí thư Tỉnh ủy”, “Ngõ lỗ thủng” (theo tiểu thuyết của Trung Trung Đỉnh)... bày tỏ trăn trở về câu chuyện quy hoạch Hà Nội.

Thương hiệu nổi bật

TOP