Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Thích Tâm Hiệp

Thích Tâm Hiệp

Thượng tọa Thích Tâm Hiệp, Am Thụy Ứng, Thôn Thi Ông, Hải Vĩnh, Hải Lăng, Quảng Trị. Bên cạnh các công việc phật sự, Thượng tọa Thích Tâm Hiệp quan tâm đặc biệt đến việc gìn giữ và phát huy văn hóa Việt. Năm 2016, Thượng toạ cho ra đời “Tủ Vàng Sách Quý Việt Nam”, đây là dự án phát triển văn hóa đọc cho các bạn trẻ và cộng đồng nói chung, tập trung vào 3 nội dung: Nghệ thuật chế tác, định hướng khởi nghiệp thành công và khơi nguồn tinh hoa Văn hóa Việt.

 • 06/04/2019, 06:00

  Tiết Thanh minh, tục Tảo mộ

  Tiết Thanh minh, tục Tảo mộ

  Có một nơi chốn không chỉ đơn thuần hiểu là căn nhà của bạn, nơi có cha mẹ, con cái vợ chồng sum họp. Có một quê hương, một nơi chốn, nghĩa là bạn đang có cả một quá khứ...

 • 30/03/2019, 06:01

  Hoa là vị Bồ tát

  Hoa là vị Bồ tát

  Chư Phật, chư Bồ tát không chỉ ở nơi chùa chiền, các ngài ko phải ngự ở nơi ban thờ và sau những cây hương. Các vị có mặt trong mỗi giọt sương ngọn cỏ...

 • 23/03/2019, 06:00

  Suy niệm

  Suy niệm

  Trái đất, tự nhiên – thiên nhiên như một người mẹ của muôn loài. Mẹ biểu hiện nơi từng tán cây, ngọn cỏ, từng cánh đồng, ngọn núi con sông… Thay vì khám phá, thay vì khẳng định giá trị... tại sao chúng ta không nghĩ rằng, để được che chở, bảo bọc, để được nương tựa yên lành, v.v.. căn bản nhất, chúng ta cần yêu thương trở lại mẹ của mình??!!!

 • 16/03/2019, 06:00

  Tùy hỷ

  Tùy hỷ

  Người ta thường ví như biển, rộng lượng vô cùng nên chứa được trăm sông ngàn suối, không kể đục trong. Chính vì vậy nên biển dù ở nơi thấp nhất nhưng sâu rộng bao la nhất.

 • 09/03/2019, 06:00

  Màu áo sắc dân và sức mạnh "di phong hoán tục"

  Màu áo sắc dân và sức mạnh "di phong hoán tục"

  Bạn có niềm tự hào về nơi bạn sinh ra chứ? Nếu bạn lớn lên trong niềm tin yêu và tự hào với văn hóa yên lành vùng quê mình, bạn có một quê hương để luôn muốn trở về.

 • 02/03/2019, 06:00

  Mẹ và Tết

  Mẹ và Tết

  Tết Kỷ Hợi đã qua, mùa xuân đang dần qua nhưng những dư âm của nó dường như còn nguyên vẹn. Viết những dòng này, lòng tôi bồi hồi như chạm vào một miền hoài niệm yêu thương. Tết, là có mẹ, là quê hương!

 • 23/02/2019, 06:00

  Cúng mặn và cúng chay

  Cúng mặn và cúng chay

  Mất là mất mát cái gì đó. Người sống mất đi một người thân. Nhưng quan trọng đối với người vừa nhắm mắt qua đời, là họ vừa mất thân thể của họ. Ngay khi vừa mất thân, điều họ muốn là không muốn rời thân.

 • 16/02/2019, 06:00

  Năm mới nói chuyện tiền lẻ và hòm công đức

  Năm mới nói chuyện tiền lẻ và hòm công đức

  Hãy tích lũy phước đức như sương để làm "của" để dành, đừng đợi đến "hạn" mới đi "vay" hay tạo phước. Phúc đức là gia tài cần được tạo dựng thường xuyên và cần mẫn.

 • 09/02/2019, 06:00

  Muốn an được an và ý nghĩa cầu an đầu năm

  Muốn an được an và ý nghĩa cầu an đầu năm

  Đầu năm cầu nguyện là chúng ta có ý thức về sự tốt lành, chúng ta mong muốn được an ổn. Từ đó chúng ta không hành động manh động. Chúng ta chắc chắn và chính xác hơn khi nói năng, khi tư duy và khi làm việc. Chúng ta biết sống "chậm" để nâng niu giá trị của sự an ổn.

 • 02/02/2019, 06:00

  Uống nước nhớ nguồn và tục lễ tết của người Việt

  Uống nước nhớ nguồn và tục lễ tết của người Việt

  Nếu có văn minh, một nền văn minh thực sự Việt, thì đó là nền văn minh được xây dựng trên "Lễ", và Lễ Tết, điều kiện tốt cho thời gian và không gian biểu hiện cao nhất, đầy đủ nhất, đẹp nhất của nền văn minh đó. Đạo lý "uống nước nhớ nguồn", từ đó khơi dòng.

 • 31/01/2019, 16:00

  Lễ giao thừa, cách bày lễ và văn sớ khấn nguyện

  Lễ giao thừa, cách bày lễ và văn sớ khấn nguyện

  Có Tết thì có lễ Tết. Trong lễ Tết thì lễ giao thừa rất quan trọng. Đến nay, dân tộc đã đi qua sau gần 5000 năm, tuy thế, vì nghiệt ngã của chiến tranh xâm lược từ phương Bắc và những thăng trầm lịch sử mà những điều thuộc về lễ đã bị biến dạng. Văn hóa của tổ tiên chúng ta qua mấy ngàn năm hoàn thiện, truyền lại, đã bị mất mát đi nhiều.

 • 26/01/2019, 06:00

  Cư trần lạc đạo

  Cư trần lạc đạo

  Có một tác phẩm mang tên Cư trần lạc đạo mà người Việt Nam 700 năm qua đã nghe rất thân thương và thường hay trích dẫn: “Ở đời vui đạo hãy tùy duyên”. Tôi nghĩ, đây là câu thơ mà không một người Việt nào biết đến vua Trần Nhân Tông mà không nhớ nó.

 • 19/01/2019, 06:01

  Tản mạn về ngày xuân và chữ hiếu

  Tản mạn về ngày xuân và chữ hiếu

  Thẳm sâu trong mỗi tâm hồn người con Việt là tâm tình mong được xứng đáng, được vẹn tròn chữ Hiếu. Hiếu với cha mẹ, thuận với anh em họ hàng để mỗi dịp tết về là ko thẹn lòng mà chung vui cùng đón xuân mới. Hiếu với tổ tiên để không thẹn lòng khi nhắm mắt xuôi tay.

 • 12/01/2019, 06:00

  Đạo hiếu và ngày tết

  Đạo hiếu và ngày tết

  Trong tâm thức người Việt, tết không đơn thuần là dịp nghỉ ngơi và tổ chức những lễ hội. Tết cũng không đơn thuần là dịp để ăn mừng và gặp gỡ, để chúc nhau những điều tốt lành và chào đón một năm mới. Tết của người Việt mang ý nghĩa thiêng liêng. Đó chính là dịp để chúng ta được trở về; được nhắc nhớ sống trọn lành với bổn phận của mình.

 • 05/01/2019, 06:01

  Luận về không gian văn hóa Việt qua hình ảnh ngôi chùa

  Luận về không gian văn hóa Việt qua hình ảnh ngôi chùa

  Ngôi chùa muôn đời là nơi trú ẩn an toàn bền bỉ cho kiếp sống vốn mong manh bé nhỏ của con người. Ngôi chùa là ngôi nhà tập thể mang sức chứa cộng đồng, hòa đồng và bình đẳng nhất. Cộng đồng ngôi chùa mà lịch sử khẳng định, chưa bao giờ là nơi tụ hội có tính phe đảng, thanh toán, loại trừ hay tiêu diệt để nhân danh cá thể độc quyền nào.

 • 29/12/2018, 06:00

  Cùng nhau

  Cùng nhau

  Giữa những ngày mùa đông xao xác thế này, tôi muốn chia sẻ cùng quý vị về câu chuyện “Cùng nhau”, hay nói như thiền sư Nhất Hạnh, là “có mặt cho nhau” trong cuộc đời.

 • 22/12/2018, 06:00

  Chỉ với một cây diêm

  Chỉ với một cây diêm

  Trong ta luôn hình thành ý niệm chết là mất, là đang từ có mà trở thành không, và sinh là từ không mà bây giờ trở thành có. Cái nhìn đó là cái nhìn mắc kẹt vào khái niệm đối đãi, nhị biên: có - không, còn - mất, đến - đi, sống - chết…

 • 15/12/2018, 06:00

  Tay bầu

  Tay bầu

  Tôi rời làng Thi lúc lên 10, nhưng 10 tuổi cũng đủ để tôi nghe ra bao âm thanh đằm thắm nơi làng quê mình. Từng bờ mương bụi tre và con đường rú cát, từ dòng sông Vĩnh hiền hòa... tôi đều có thật nhiều kỷ niệm để trân quý, để nhớ thương!

 • 08/12/2018, 06:00

  Ý nghĩa sự cầu nguyện

  Ý nghĩa sự cầu nguyện

  Cầu nguyện là một cách định tâm, định ý để chuyển hóa lòng mình, lòng người. Nếu hiểu chính xác ý nghĩa cầu nguyện thì cầu nguyện là một phương pháp tu tập, có giá trị tương đương với phương pháp thiền định, quán chiếu tự tâm.

 • 01/12/2018, 06:01

  Phận đời

  Phận đời

  Nơi đây, mảnh đất miền Trung nắng lửa khô cằn, quanh năm mưa lũ và cái nắng thì gắt bỏng này vẫn còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, vẫn còn nhiều những giọt nước mắt lăn dài theo tháng năm vất vả nhọc nhằn…

Thương hiệu nổi bật

TOP