Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

31/03/2020, 09:00 GMT+7

Quận Cầu Giấy: Bao giờ mới xử lý dứt điểm nhà siêu mỏng, siêu méo?

Reatimes.vn Nhiều công trình nhà siêu mỏng, siêu méo vẫn hình thành khi thi công tuyến đường nghìn tỷ trên địa bàn các quận thuộc TP. Hà Nội.

Vẫn phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo

Trước đó, Chính quyền TP. Hà Nội đã có nhiều văn bản yêu cầu các địa phương phải tăng cường kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo phát sinh mới cũng như các trường hợp tồn tại trước đây. Thế nhưng, chỉ đạo là vậy, theo khảo sát của PV, nhiều công trình có hình thù kỳ dị vẫn xuất hiện song song với việc thi công các tuyến đường trọng điểm.

Khảo sát trên tuyến đường Phạm Văn Đồng, đoạn đường này mới giải phóng mặt bằng và thi công dự án đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long. Nhiều công trình nhà ở nằm trong diện giải phóng mặt bằng nhưng chưa thu hồi hết và sau đó biến tướng thành nhà siêu mỏng, siêu méo. Con đường nghìn tỷ vừa mới thông xe, thế nhưng nhà siêu mỏng, siêu méo đã bủa vây hai bên đường.

Con đường nghìn tỷ Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - Cầu Thăng Long vừa mới thông xe, thế nhưng nhà siêu mỏng, siêu méo đã bủa vây hai bên đường.

Trên tuyến đường Khúc Thừa Dụ (đường Trần Đăng Ninh kéo dài), nhiều công trình nhà siêu mỏng, siêu méo đua nhau mọc lên ngay từ khi tuyến đường này bắt đầu thi công. Thời điểm đó, nhiều cơ quan báo chí cũng đã vào cuộc phản ánh việc người dân xây dựng những công trình hình thù kỳ dị. Thế nhưng đến nay, những công trình này đã đi vào sử dụng và làm cho tuyến đường phần nào trở nên nhếch nhác, méo mó.

Cũng trên địa bàn quận Cầu Giấy, tại ngã tư Nguyễn Văn Huyên kéo dài - Hoàng Quốc Việt (thuộc tổ dân phố 17, phường Nghĩa Đô) xuất hiện công trình đang thi công trên thửa đất có diện tích khoảng 18m2. Người dân cho biết, công trình này được xây dựng 1 tầng, lợp mái tôn và mục đích làm trụ sở tuần tra của lực lượng dân phòng. Được biết, đoạn đường Nguyễn Văn Huyên kéo dài mới được thi công mở rộng cách đây không lâu.

Điều đáng nói, khu vực này đang được cơ quan chức năng phân luồng giao thông để thực hiện thi công hạng mục lắp dựng xà mũ trụ T3, T4 và nhịp T3 - T4, T4 - M2 dự án xây dựng cầu vượt nút giao đường Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên và hoàn thiện đường Nguyễn Văn Huyên theo quy hoạch (Vành đai 2,5).

Nguy cơ xuất hiện nhà "siêu mỏng, siêu méo" ngay tại ngã tư Nguyễn Văn Huyên kéo dài - Hoàng Quốc Việt, hướng vào khu Ngoại Giao đoàn.

Liên quan đến việc tồn tại các công trình nhà siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn TP. Hà Nội, gần đây Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản yêu cầu xử lý các công trình siêu mỏng, siêu méo trên tuyến đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng), thuộc địa bàn quận Cầu Giấy và Bắc Từ Liêm.

Cụ thể, thực hiện dự án mở rộng đường Vành đai 3, quận Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy phát sinh 72 trường hợp diện tích đất còn lại không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng. Đến nay, đã xử lý 56/72 trường hợp, còn tồn tại 16 trường hợp.

Trước đó tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hà Nội tổ chức chiều ngày 30/7/2019, ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, trên địa bàn quận còn 34 nhà siêu mỏng, siêu méo. Tuy nhiên, không có nhà siêu mỏng, siêu méo nào từ 2 tầng trở lên mà chủ yếu là các nhà tạm, 1 tầng. Trong đó, còn 5 trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo tại đường Phạm Văn Đồng, xây trên đất nông nghiệp. Đây là những cái còn tồn tại từ nhiều năm trước đây.

Chính quyền sở tại chưa làm hết trách nhiệm?

Trật tự xây dựng luôn là vấn đề được cử tri các quận, huyện trên địa bàn TP. Hà Nội đặc biệt quan tâm. Như đã biết, chính quyền TP. Hà Nội cũng đã rất nỗ lực chỉ đạo và có nhiều biện pháp quyết liệt để xử lý dứt điểm các công trình nhà siêu mỏng, siêu méo.

Câu hỏi đặt ra ở đây là, vì sao tình trạng xây dựng nhà siêu mỏng, siêu méo vẫn tái diễn? Có hay không việc chính quyền sở tại chưa làm hết trách nhiệm trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn?

Điều này không phải bây giờ mới được nhắc đến. Còn nhớ tại phiên giải trình về kết quả thực hiện thông báo kết luận chất vấn tại các kỳ họp HĐND TP. Hà Nội về công tác quản lý trật tự xây dựng do Thường trực HĐND TP. Hà Nội tổ chức ngày 25/3/2019, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ năm 2016, Thành phố đã họp bàn và xác định nguyên nhân của hiện trạng vi phạm trật tự xây dựng khá nhức nhối trên địa bàn là có việc cán bộ cơ sở có biểu hiện bao che, làm ngơ cho công trình vi phạm dẫn đến công trình đã xây xong, thậm chí đã xây dựng với quy mô lớn rồi mới bị phát hiện.

Theo thống kê của Thanh tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội, trong năm 2019, các quận, huyện đã xử lý, giải quyết 15/120 trường hợp nhà đất siêu mỏng, siêu méo tồn đọng, phát sinh trước năm 2005; 18/59 trường hợp tồn đọng, phát sinh giai đoạn 2005 - 2018; đang xử lý 21 trường hợp phát sinh mới từ năm 2018 đến nay.

Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản yêu cầu xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên tuyến đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng), thuộc địa bàn quận Cầu Giấy và Bắc Từ Liêm.

Trả lời với báo chí, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho biết, trong các quyết định, chỉ thị về tăng cường quản lý trật tự xây dựng của TP. Hà Nội nêu rõ trách nhiệm của địa phương. Tập trung nâng cao trách nhiệm quản lý của chính quyền sở tại và ý thức người dân thì công tác quản lý trật tự xây dựng mới hiệu quả; tình trạng nhà đất siêu mỏng, siêu méo mới được giải quyết triệt để.

Để xử lý dứt điểm, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP. Hà Nội, trong đó đề xuất Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về tình trạng tồn tại, phát sinh thêm các trường hợp nhà đất siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý.

Cùng với đó là chủ trì, chỉ đạo xử lý dứt điểm các trường hợp đang tồn tại bằng các giải pháp như hợp thửa, thu hồi phục vụ mục đích công cộng; đề xuất phương án chỉnh trang bảo đảm cảnh quan kiến trúc hai bên tuyến phố; kịp thời phát hiện, có biện pháp ngăn chặn hiệu quả và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh công trình siêu mỏng, siêu méo.

Đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội nói chung và chính quyền quận Cầu Giấy nói riêng cần vào cuộc quyết liệt, xử lý dứt điểm các sai phạm và không để phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo. Có như vậy mới đảm bảo mỹ quan đô thị và thực hiện đúng theo chủ trương, chỉ đạo chung của Thành phố.

Bạn đang đọc bài viết Quận Cầu Giấy: Bao giờ mới xử lý dứt điểm nhà siêu mỏng, siêu méo? tại chuyên mục Kiến trúc - Quy hoạch của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP