Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

10/07/2019, 20:31 GMT+7

Quý II/2019: Biệt thự và nhà liền kề tăng giá trở lại sau thời gian dài "nằm im"

Reatimes.vn Sau thời gian dài không có biến động về giá, quý II/2019, giá biệt thự và nhà liền kề tăng lần lượt đạt mức 4.075 USD/m2 và 4.557 USD/m2, được ghi nhận là phân khúc sáng nhất của thị trường Hà Nội.

Theo báo cáo mới nhất từ CBRE, nửa đầu năm 2019 ghi nhận con số ấn tượng cho nguồn cung mới của thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội khi đón nhận 3.241 căn mở bán, chủ yếu được đóng góp bởi nguồn cung mới trong quý I. Theo đó, số lượng căn mở bán mới trong 6 tháng đầu năm nay cao hơn gần 1,5 lần so với tổng nguồn cung năm 2018, cho thấy một bức tranh thị trường ngày càng sôi động cũng như triển vọng thị trường hứa hẹn.

Bên cạnh đó, việc cải thiện giao thông nội thành tiếp tục thúc đẩy sự mở rộng nguồn cung nhà ở gắn liền với đất Hà Nội tới các địa điểm mới. Đã có một sự thay đổi lớn về phân bổ vị trí trong nguồn cung mới, với khu vực phía Đông hiện chiếm khoảng 80% tổng số căn mở bán mới trong 6 tháng đầu năm. Trong khi tổng nguồn cung vẫn chủ yếu đến từ khu vực phía Tây.

CBRE cho hay, sự dịch chuyển nguồn cung từ các quận chính tới khu vực ngoại thành ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Cơ sở hạ tầng tốt hơn không chỉ tạo điều kiện cho việc mở bán những dự án mới tại các khu vực mới mà còn giúp hồi sinh các dự án trước đây gặp phải tiến độ thi công trì trệ.

Một số dự án ở phía Tây Hà Nội đã chứng kiến những chuyển biến tích cực khi chủ đầu tư thông báo về kế hoạch hoàn thành phần công trình dang dở để có thể bàn giao đầy đủ các dự án dân cư chất lượng cao. Nhờ việc khởi động mở bán lại các dự án như trên, thị trường sẽ tiếp tục đón nhận sự dịch chuyển rộng hơn của nguồn cung mới trong thị trường nhà ở gắn liền với đất tại Hà Nội.

Doanh số bán hàng của phân khúc này trong quý II cũng rất ấn tượng, cho thấy các sản phẩm biệt thự, nhà phố được thị trường đón nhận tích cực. Cụ thể, khoảng 2.980 căn đã bán được, cao hơn 14% so với tổng số căn bán được trong năm 2018.

Sau một thời gian dài không có biến động về giá, trong quý II/2019 giá biệt thự và nhà liền kề đã tăng lên lần lượt ở mức 4.075 USD/m2 đất và 4.557 USD/m2, được ghi nhận là phân khúc sáng nhất của thị trường Hà Nội.

Sau một thời gian dài không có biến động về giá, trong quý II/2019 giá biệt thự và nhà liền kề đã tăng. 

Về hoạt động giao dịch trên thị trường, giá biệt thự trên thị trường thứ cấp đạt 4.075 USD/m2 đất. Song song với việc đạt được tốc độ tăng khả quan 3,9% so với quý trước, giá bán cũng trở lại mức 4.000 USD/m2 lần đầu tiên sau 2 năm.

Điều này chủ yếu xảy ra do giá biệt thự tăng ở các địa điểm mới như Gia Lâm, Hà Đông và Long Biên - những khu vực được hưởng lợi từ hệ thống cơ sở hạ tầng đang phát triển và sự gia nhập của các chủ đầu tư danh tiếng.

Về giá thứ cấp cho nhà liền kề, thị trường quan sát những thay đổi tương đối nhỏ khi giá trung bình đạt 4.557 USD/m2, tăng 1,8% so với quý trước. Khoảng cách lớn về giá thứ cấp giữa hai loại sản phẩm chủ yếu là do các dự án nhà liền kề quy mô nhỏ hơn thường nằm tại các quận nội thành, dẫn đến mức giá cao hơn nhiều so với loại hình biệt thự.

Đáng chú ý, sự hình thành của các khu đô thị phức hợp có quy mô lớn trong giai đoạn gần đây đã gia tăng sự cạnh tranh về mặt sản phẩm giữa các dự án nhà ở gắn liền với đất.

CBRE dự báo trong những tháng còn lại của năm 2019, chất lượng sản phẩm cao, sự đồng bộ về quản lý cũng như mức độ uy tín của chủ đầu tư vẫn là những yếu tố chính, ảnh hưởng lớn đến quyết định của cả nhóm khách hàng mua để ở và mua để đầu tư. Năm 2019 dự kiến sẽ đón nhận thêm nhiều nguồn cung mới trong các quý tiếp theo với phần lớn đến từ những phân kỳ sau của các dự án đã được mở bán từ trước.

Trước băn khoăn của dư luận về chu kỳ khủng hoảng của thị trường bất động sản, như nguồn cung tăng, giá tăng… Bên cạnh đó, theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản TP.HCM lượng tồn kho bất động sản còn hơn 200.000 sản phẩm. Các chuyên gia cho rằng, thị trường chưa phát hiện chỉ dấu nào cho thấy kết thúc của chu kỳ tăng trưởng.

Bình luận về vấn đề này, ông Dennis Ng Teck Yow, Phó Tổng giám đốc Gamuda Land cho rằng: “So sánh xu hướng phát triển của Hà Nội, từ năm 2018 trở lại đây thị trường có sự phát triển hơn chu trình trước. Ở Hà Nội có nhiều khu đại đô thị mới đang được xây dựng, sự phát triển giữa các phân khúc đều cân đối, tiến độ, nguồn cung, tỷ lệ hấp thụ đang tiến triển tốt.

Thời gian tới, sự phát triển của các tuyến hạ tầng giao thông, các tuyến đường mới được hình thành, sẽ là tiềm năng phát triển cho thị trường bất động sản. Khái niệm bong bóng bất động sản không phải là vấn đề nhìn thấy hiện tại, mà tôi thấy sự phát triển của thị trường đang mạnh mẽ”./.

Bạn đang đọc bài viết Quý II/2019: Biệt thự và nhà liền kề tăng giá trở lại sau thời gian dài "nằm im" tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP