Tháng Năm không rực rỡ

VDS cho rằng, bước sang tháng Năm, kịch bản “Sell in May and go away” đang tạo áp lực lên thị trường. Thông thường, tháng Năm là vùng trũng thông tin nên thị trường thường thiếu vắng sự hỗ trợ nên giao dịch thường tỏ ra thận trọng. Nhưng thống kê lại cho thấy trong những năm gần đây, cụ thể từ năm 2013, thì chỉ số VNIndex đã tăng điểm 4/5 lần. Năm 2017, thị trường cũng điều chỉnh trong tháng Tư và chuyển sang trạng thái “Buy in May”. Tuy vậy, năm nay mức điều chỉnh là khá lớn cùng với việc bắt đáy thất bại 2 lần liên tiếp trong tháng Tư khi chỉ số giảm sâu, VDS không kỳ vọng thị trường có thể sớm bật lại theo mô hình chữ “V”.

Hiện tại, VDS cho rằng chưa có nhiều thông tin hỗ trợ đủ mạnh để đảo chiều thị trường. Kịch bản tốt hiện tại là không có thêm thông tin xấu nào diễn ra trong tháng Năm bên cạnh tình hình thị trường thế giới, cụ thể chỉ số chứng khoán Mỹ ổn định hơn trước việc lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tạm thời hạ nhiệt khi chạm mức 3%. Do đó, dự báo cho xu hướng tháng Năm, thị trường có thể sẽ trải qua giai đoạn giảm điểm nhẹ với mức hỗ trợ kỳ vọng là 1.000 điểm. Đan xen với việc giảm điểm nhẹ, thị trường có thể chứng kiến các nhịp hồi phục. Trạng thái luân phiên này tạo ra kịch bản chỉ số VNIndex đi vào xu hướng giảm nhẹ và sau đó chuyển sang tích lũy tạo đáy.

Liệu đã đến lúc tham lam?

VNIndex đã trải qua một đợt điều chỉnh mạnh sau khi vượt đỉnh lịch sử 1.200 điểm, nguyên nhân từ các tín hiệu rủi ro cả bên trong lẫn bên ngoài. Trong khi rủi ro về một cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán Việt Nam biến động tiêu cực trong ngắn hạn bởi một số lý do như lợi suất trái phiếu chính phủ của Việt Nam đã xuống mức thấp nhất và tương đương với lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ; các nhà quản lý liên quan đã thể hiện sự quan ngại về rủi ro bong bóng đối với các tài sản tài chính như bất động sản và cổ phiếu.

Với những lý do này, VDS cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng hơn khi sử dụng đòn bẩy để đầu tư chứng khoán trong ngắn hạn. Tuy vậy, VDS cho rằng các vấn đề trên không đáng để nhà đầu tư trung và dài hạn quan ngại bởi lẽ sự can thiện của nhà điều hành sẽ giúp thị trường tài chính lành mạnh hơn và NHNN có đủ tiềm lực để hỗ trợ vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn và hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế. Minh chứng là khi nhu cầu vốn kinh doanh tăng cao trong quý II/2018, NHNN đã bơm ròng thanh khoản vào nền kinh tế trong tháng 4/2018.

Do hầu hết các chỉ số ngành đều giảm hơn 10 - 20% so với đỉnh năm 2018, VDS cho rằng tháng Năm sẽ bắt đầu là thời điểm thích hợp để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu ở mức giá hợp lý. Sau khi nhiều doanh nghiệp đã tổ chức ĐHĐCĐ 2018, VDS có một số quan điểm về triển vọng một số ngành năm 2018 như bên dưới.

Kế hoạch kinh doanh được công bố trong kỳ ĐHCĐ 2018 đã cho thấy triển vọng tích cực đối với các ngành như ngân hàng, bất động sản, dịch vụ tài chính (chứng khoán) và thực phẩm & đồ uống. Trong khi đó, mặc dù triển vọng tươi sáng về dàn hạn đến từ dân số trẻ tại Việt Nam, VDS đánh giá trung lập về các ngành bán lẻ, du lịch và dược phẩm cho tăng trưởng chậm lại vào năm 2018. Đối với ngành hàng không, mặc dù triển vọng dài hạn của ngành vẫn khả quan thì định giá một số doanh nghiệp trong ngành này hiện chưa thật sự hấp dẫn

Anh Khang

Bạn đang đọc bài viết RongViet Research: Tháng Năm không rực rỡ - liệu đã đến lúc "tham lam"? tại chuyên mục Chứng khoán của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com