Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

12/12/2019, 10:45 GMT+7

Sóc Sơn: Người dân lo sợ chất thải “lạ” chôn trộm đầu nguồn nước sinh hoạt

Reatimes.vn Hàng trăm người dân ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn (Sóc Sơn, Hà Nội) hoang mang vì lượng lớn chất thải nghi là hóa chất công nghiệp độc hại, bốc mùi nồng nặc bị kẻ gian chôn trộm gần trạm sản xuất, cấp nước sạch của thôn.

Theo phản ánh của ông Đặng Văn Tư, người dân thôn Lai Sơn cho biết, đầu tháng 7, nhận được tin báo khu đất của gia đình bị chôn trộm chất thải “lạ” bốc mùi thối, hắc nồng nặc đã cùng với người cháu là Đặng Văn Đại (38 tuổi) kiểm tra, báo đến Hợp tác xã Môi trường Xanh có cơ sở đặt ở thôn Lai Sơn, cách khu vực bị chôn trộm chất thải chưa đến 1km. Sau khi báo, người của Hợp tác xã Môi trường Xanh đã đến thu gom chất thải “lạ” mang đi trước sự chứng kiến, lập biên bản, lấy mẫu của chính quyền địa phương, đại diện Công an huyện Sóc Sơn.

Đầu tháng 8, gia đình ông Tư và anh Đại tiếp tục phát hiện thêm 5 hố chôn lấp chất thải bốc mùi thối, hắc nồng nặc khác tại khu đất gần núi Sú. Qua nhiều lần đào bới, thăm dò, người dân ước tính, khối lượng chất thải nghi là chất thải nguy hại, hóa chất độc hại kẻ gian chôn trong khu đất trồng cây lâu năm của gia đình là hàng chục tấn.

“Chúng tôi giữ nguyên hiện trường, báo chính quyền xã, đại diện Công an huyện Sóc Sơn đến lập biên bản hiện trường, lấy mẫu mang đi giám định. 4 tháng qua, các hộ dân chúng tôi nhiều lần phản ánh vụ việc ra chính quyền địa phương, Công an huyện Sóc Sơn, UBND huyện Sóc Sơn nhưng chưa được quan tâm giải quyết dứt điểm”, ông Tư bức xúc.

Theo ông Tư, khu đất bị chôn trộm chất thải nghi là hóa chất công nghiệp độc hại nằm gần núi Sú do một số hộ dân quản lý, trồng cây lâu năm, trong đó có gia đình ông. Khu đất này chỉ cách suối Sú vài chục mét. Đáng lo ngại, vị trí bị chôn lấp chất thải chỉ cách trạm sản xuất, cung cấp nước sạch cho hàng trăm hộ dân thôn Lai Sơn khoảng 200 - 300m. Nguồn nước của trạm này là giếng khoan, hút nước từ lòng đất.

Người dân chứng kiến cán bộ Viện Công nghệ Môi trường lấy mẫu chất thải “lạ” mang đi giám định.

Cũng theo ông Tư cho biết thêm, khu đất của gia đình ông và anh Đại thời gian qua được giao cho một người tên Nguyễn Văn Tám (38 tuổi), chủ Hợp tác xã Môi trường Xanh san gạt, tạo mặt bằng. Khi phát hiện chất thải “lạ”, đã tìm gặp người này nhưng ông Tám liên tục tránh né.

Theo ghi nhận, càng đến gần những hố chôn lấp chất thải, mùi thối càng nồng nặc. Khi hít phải nhiều gây tức ngực, khó thở, người nôn nao. Chất thải được chôn lấp ở độ sâu 3 - 4m. Những chỗ hóa chất được đào lên lâu ngày đã vón cục, giống xi măng, bớt bốc mùi. Khi mới được đào lên, gặp nước mưa thì phản ứng nước sôi, kèm theo khói đen bốc lên.

“Chúng tôi rất hoang mang, không biết là hóa chất gì, nghe các cháu đi làm việc ở khu công nghiệp tại Bắc Ninh về bảo rằng, đây là mủ pin điện thoại thải ra. Chất độc sẽ từ từ ngấm xuống đất, hòa vào đầu độc nguồn nước sạch của cả thôn chúng tôi”, ông Tư nói.

Người dân lo lắng chất thải ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt.

Liên quan tới sự việc này, ông Đặng Văn Thụy, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn xác nhận, gia đình ông Tư, anh Đại và một số người dân khác đã phản ánh đến chính quyền địa phượng vụ việc này từ tháng 7. Nhưng ở cấp độ chính quyền xã, đã báo cáo lên UBND huyện Sóc Sơn và Công an huyện Sóc Sơn đã đến lập biên bản, lấy mẫu thụ lý.

Thượng tá Nguyễn Văn Ngân, Phó trưởng Công an huyện Sóc Sơn cho biết, vẫn đang điều tra vụ việc nên chưa thể công bố thông tin chi tiết. Đến nay, chưa xác định được kẻ gian đổ trộm chất thải từ bao giờ. Cơ quan công an đã làm việc với Nguyễn Văn Tám, chủ Hợp tác xã Môi trường Xanh nhưng người này chỉ thừa nhận san gạt đất, không nhận chôn trộm chất thải “lạ” nêu trên.

Ngày 11/12, ông Ngô Đăng Giang, chuyên viên Phòng Tài nguyên và Môi trường (Phòng TN-MT) huyện Sóc Sơn đã cùng với cán bộ Viện Công nghệ Môi trường thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đến hiện trường vụ chôn lấp chất thải “lạ” lấy mẫu mang đi giám định để xác định là chất thải nguy hại hay chất thải thông thường.

Ông Giang thông tin thêm, đoàn cán bộ đã lấy 7 mẫu chất thải tại 7 vị trí khác nhau trước sự chứng kiến của hàng chục người dân, Công an huyện Sóc Sơn. Dự kiến, khoảng 15 ngày tới sẽ có kết quả giám định. Trước đó, ngày 6/12, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP. Hà Nội đã cử cán bộ đến làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sóc Sơn, nắm thông tin.

Được biết, giữa tháng 10 vừa qua, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn có văn bản do thượng tá Nguyễn Văn Ngân, Phó trưởng Công an huyện Sóc Sơn gửi Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sóc Sơn và người dân thông báo tạm đình chỉ giải quyết vụ việc với lý do chưa có kết quả giám định chất thải. Tuy nhiên, cuối tháng 11, người dân thôn Lai Sơn tiếp tục làm đơn tố cáo gửi đến UBND TP. Hà Nội và Công an TP. Hà Nội. Ông Đặng Văn Tư là người đứng đơn tố cáo vụ việc.

Bạn đang đọc bài viết Sóc Sơn: Người dân lo sợ chất thải “lạ” chôn trộm đầu nguồn nước sinh hoạt tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP