Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở Bắc Ninh

Chuyện không chỉ ở Bắc Ninh, hay ở các địa phương khác, mà ngay tại Hà Nội, không khỏi “rùng mình” khi nhớ về vụ nổ “bom” tại KĐT Văn Phú, Hà Đông vào tháng 3/2016. Người chết, máu đổ, nhà cửa hư hỏng, xe cộ tài sản tan nát.

Các vụ nổ này đều xảy ra ở khu dân cư, nơi lẽ ra người dân được sinh sống bình an, lại phải chịu nỗi lo “nổ” lúc nào không hay.

Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (trước đó là Pháp lệnh) đã có. Các Nghị định hướng dẫn chi tiết đã được ban hành. Tuy nhiên, trên thực tế, mỗi năm, cả nước vẫn có khoảng 2.000 người chết và hàng ngàn người bị thương do tai nạn bom mìn. Trong trường hợp ở Bắc Ninh, có thông tin rằng nguồn gốc của 7 tấn “đạn” từ Trung tâm Công nghệ xử lý bom mìn (Bộ Tư lệnh công binh) (?!)

Sự việc sẽ được điều tra làm rõ và xử lý, nhưng để không còn tiếng “bom” nổ trong thời bình, sẽ cần thêm nhiều nỗ lực và sự kiên quyết.

Thúy Vân

Bạn đang đọc bài viết Tại sao "bom" vẫn nổ giữa thời bình? tại chuyên mục Viết ngắn của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com