Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

26/11/2019, 13:37 GMT+7

Tăng cơ hội tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp

Reatimes.vn Việc Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi (LDR) cho các ngân hàng cổ phần tư nhân lên 85% sẽ góp phần nâng cao khả năng cung ứng tín dụng cho khối này.

Tỷ lệ dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi của các khối ngân hàng đến cuối tháng 9/2019

Phân bổ lại cung tín dụng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định giới hạn tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng để thay thế cho Thông tư 36/2014/TT-NHNN.

Theo đó, từ ngày 1/1/2020, tỷ lệ LDR được áp dụng cho tất cả ngân hàng là 85%. Trong khi theo quy định hiện hành, tỷ lệ LDR đối với nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước là 90%, trong khi tỷ lệ này đối với khối NHTM cổ phần tư nhân, ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài chỉ là 80%. Như vậy, LDR của các ngân hàng quốc doanh sẽ bị cắt giảm 5% và chuyển sang cho các ngân hàng tư nhân, 100% vốn nước ngoài.

Theo các chuyên gia ngân hàng, quyết định nói trên sẽ nâng cao hơn khả năng cung ứng tín dụng của các ngân hàng tư nhân, nước ngoài, trong khi siết chặt hơn khả năng cung tín dụng của các ngân hàng quốc doanh.

Số liệu thống kê mới nhất của NHNN Việt Nam cho thấy, tại thời điểm cuối tháng 9/2019, tỷ lệ LDR của khối NHTM Nhà nước là 91,47%, trong khi tỷ lệ này của khối NHTM cổ phần tư nhân là 84,61% và khối ngân hàng liên doanh – nước ngoài là 65,72%.

Một chuyên gia ngân hàng cho rằng, quyết định nói trên của NHNN là một bước đi hợp lý, vì sẽ góp phần đảm bảo sự công bằng đối với các loại hình kinh doanh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ cũng như các cam kết quốc tế. Hơn nữa, dù các ngân hàng quốc doanh đang được cấp một dư địa cung tín dụng khá lớn với LDR lên tới 90%, nhưng khả năng cung tín dụng bị hạn chế bởi chỉ tiêu an toàn vốn theo chuẩn Basel II khi mà các ngân hàng quốc doanh đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tăng vốn. “Sự thay đổi này sẽ nâng cao khả năng cung tín dụng của các ngân hàng tư nhân, nước ngoài, qua đó đảm bảo khả năng cung tín dụng cho cả hệ thống”, vị chuyên gia trên nhấn mạnh.

Tổng tín dụng sẽ tăng?

Bà Thái Thị Việt Trinh, chuyên viên phân tích của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cho rằng, khối ngân hàng quốc doanh, đặc biệt là các nhà băng chưa đạt chuẩn Basel II sẽ chịu tác động từ Thông tư nói trên. Có nghĩa, dư địa mở rộng tín dụng của các ngân hàng này trong năm 2020 sẽ không còn nhiều.

“NHNN đã có đánh giá khách quan hơn đối với hoạt động tín dụng của nhóm các NHTM cổ phần, đặc biệt các ngân hàng đã đạt chuẩn Basel II sẽ là các ngân hàng được lợi chủ yếu”, bà Trinh nhấn mạnh và cho biết thêm, bên cạnh việc room tín dụng nhiều khả năng sẽ được mở thêm vào năm 2020, việc nới lỏng tỷ lệ LDR sẽ giúp nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, như ACB, MBB, HDB, TPB… sẽ có nhiều cơ hội đẩy mạnh tín dụng hơn.

Cũng theo bà Trinh, tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống sẽ không có nhiều thay đổi do sự điều chỉnh trái chiều đối với tỷ lệ LDR trong khu vực NHTM Nhà nước và tư nhân. “Phần dư nợ tiềm năng bị hạn chế của nhóm NHTM Nhà nước sẽ tương đương với phần dư nợ tiềm năng có thể tăng thêm của nhóm NHTM cổ phần”, bà Trinh nói rõ thêm.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia ngân hàng nói trên, tổng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống sẽ tăng thêm sau quyết định này nếu như các ngân hàng đều khai thác tối đa khả năng cho phép.

Dẫn số liệu hiện tổng tài sản của khối ngân hàng cổ phần tư nhân và liên doanh - nước ngoài lên tới hơn 6,13 triệu tỷ đồng, cao hơn khá nhiều so với con số 5,12 triệu tỷ đồng của khối ngân hàng quốc doanh, vị chuyên gia này cho rằng, nguồn vốn huy động của hai khối này cũng sẽ cao hơn khá nhiều so với khu vực quốc doanh. Vì thế, tăng 5% tỷ lệ LDR của hai khối này chắc chắn sẽ lớn hơn mức giảm 5% LDR của khối các ngân hàng quốc doanh.

“Hiện tỷ lệ LDR của khu vực ngân hàng liên doanh, nước ngoài chỉ là 65,72%, tức khối này có dư địa để tăng thêm tín dụng tới hơn 19%. Do đó, nếu khai thác tối đa, tổng mức dư nợ tín dụng đối với nền kinh tế sẽ tăng cao hơn so với hiện nay, cho dù nguồn vốn huy động không tăng”, vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Lẽ đương nhiên, khả năng cung tín dụng của hệ thống ngân hàng được nâng lên, việc tiếp cận tín dụng của các doanh nghiệp cũng sẽ thuận lợi hơn.

Bạn đang đọc bài viết Tăng cơ hội tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP