Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

02/12/2019, 17:45 GMT+7

Tháng 12 sẽ hoàn thành các các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel

Reatimes.vn Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, tháng 12 năm nay các bộ, ngành sẽ hoàn thành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel như quy chuẩn, tiêu chuẩn...

Tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến loại hình bất động sản condotel và dự án Cocobay gây xôn xao dư luận thời gian vừa qua, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, loại hình condotel phát triển từ năm 2015, bùng nổ vào giai đoạn năm 2016 - 2017. Tuy nhiên đến năm 2018 có sự chững lại, giảm tốc, và ghi nhận trong năm 2019 cũng cho thấy xu hướng giảm. Ước chừng đến nay có khoảng 30.000 căn condotel trên cả nước.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng

Về mức cam kết lợi nhuận quá cao của các chủ đầu tư condotel, ông Lê Quang Hùng cho rằng đây là quan hệ dân sự nên pháp luật không cấm. Tuy nhiên, ông lưu ý các chủ đầu tư cần công khai minh bạch thông tin tới các nhà đầu tư thứ cấp.

Điều được ông Lê Quang Hùng nhấn mạnh là cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư dự án với nhà đầu tư thứ cấp hiện đang ở mức cao. Ông cho rằng đây là quan hệ thị trường, quan hệ dân sự giữa chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp, tuy nhiên condotel lợi nhuận cao, lợi nhuận mức 12%, gần gấp 3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý.

Liên quan đến vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường là pháp lý cho condotel, ông Lê Quang Hùng cho biết Chính phủ đã giao các bộ, ngành có liên quan gồm Bộ Xây dựng; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn thiện hành lang pháp lý.

“Theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 12 năm nay, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hoàn thành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel như: quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu..."

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cũng kiến nghị các ngân hàng kiểm soát chặt nguồn tín dụng đối với các dự án condotel. Đáng chú ý, Bộ Xây dựng kiến nghị ban hành mẫu hợp đồng giữa chủ đầu tư dự án condotel và nhà đầu tư thứ cấp về quyền, nghĩa vụ, về lợi nhuận để tạo hành lang pháp lý.

Bạn đang đọc bài viết Tháng 12 sẽ hoàn thành các các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP