Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

11/09/2019, 18:36 GMT+7

Thắng kiện quốc tế, Masan Núi Pháo nhận bồi thường 130 triệu USD

Reatimes.vn Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo đã nhận bồi thường 130 triệu USD từ công ty con tại Úc của Jacobs Group sau khi thắng kiện tại trọng tài quốc tế Singapore.

Ngày 10/9, Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan vừa công bố thông tin bất thường gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Nội dung thông báo cho hay, Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Núi Pháo) - công ty con do Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources) sở hữu 100% vốn đã dàn xếp xong vụ kiện tại trọng tài quốc tế với Jacobs E&C Australia Pty Ltd (Jacobs) - công ty con tại Úc của Jacobs Group.

Jacobs đã thanh toán cho Núi Pháo 130 triệu USD, tương đương khoảng 3.000 tỷ đồng theo phán quyết của hội đồng trọng tài.

Dự án của Masan Resources ở Núi Pháo (Thái Nguyên)

Cụ thể về vụ kiện, vào năm 2011, Núi Pháo và Jacobs đã ký kết thực hiện hợp đồng cho mục đích thiết kế, cung cấp thiết bị và quản lý thi công xây dựng dây chuyền chế biến khoáng sản phục vụ dự án Núi Pháo tại tỉnh Thái Nguyên. Dây chuyền chế biến này đã được hoàn thành trong năm 2015 và 2016.

Tuy nhiên do có tranh chấp, ngày 30/9/2015, phía Núi Pháo đã đưa vụ việc ra Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore. Hai bên đã có 3 tuần điều trần và kết thúc vào ngày 15/12/2017.

Ngày 28/3/2019, Hội đồng Trọng tài do Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore chỉ định đã đưa ra phán quyết chung thẩm từng phần, chấp thuận khoản bồi thường cho Núi Pháo phát sinh từ hành vi của Jacobs. Ngoài ra, Hội đồng Trọng tài cũng xem xét các yêu cầu về tiền lãi phát sinh và chi phí tố tụng trọng tài.

Theo thông báo, như một phần của thỏa thuận, sau khi nhận khoản bồi thường, Núi Pháo sẽ chấm dứt vô điều kiện việc thực hiện các quyền theo Phán quyết chung thẩm từng phần cùng tất cả các yêu cầu và hành động liên quan đến vụ kiện tại trọng tài quốc tế.

Nhận định về vụ kiện, đại diện Masan cho hay: "Tranh chấp pháp lý với Jacobs là một “phép thử” của Masan Núi Pháo trong việc trở thành một công ty đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, trong năm 2018, công ty đã gia tăng việc chế biến nguyên liệu vonfram thô mua từ bên ngoài lên đến 350%, đạt 937 tấn WO3. Khả năng mở rộng nguồn cung cấp nguyên liệu bên ngoài mỏ Núi Pháo là yếu tố quan trọng đối với những tham vọng tăng trưởng trong tương lai của công ty".

Với trữ lượng khoảng 66 triệu tấn quặng vonfram, florit, bismut và đồng trên diện tích 720ha, Núi Pháo là một trong những dự án khai khoáng lớn nhất Việt Nam, đồng thời giữ vị trí số 1 thế giới (không tính Trung Quốc), khi nắm giữ 36% thị phần vonfram.

Tính đến năm 2018, tổng mức đầu tư của Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan cho dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo là 1 tỷ USD, hướng tới mục tiêu chiếm lĩnh 50% thị phần vào năm 2020.

Bạn đang đọc bài viết Thắng kiện quốc tế, Masan Núi Pháo nhận bồi thường 130 triệu USD tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP