Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

08/10/2019, 15:00 GMT+7

Thanh Hóa: Chủ đầu tư bất chấp pháp luật xây dựng dự án gần 400 tỷ đồng

Reatimes.vn Dù mới được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, resort ven biển nhưng chủ đầu tư đã thi công rầm rộ suốt nhiều tháng nay.

Thời gian vừa qua, tỉnh Thanh Hóa luôn mở cửa thu hút các nhà đầu tư bằng những chính sách ưu đãi, hấp dẫn. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc dung dưỡng cho các nhà đầu tư trước những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án. Hay nói cách khác, nhà đầu tư cần phải tuân thủ “luật chơi” theo quy định của pháp luật. 

Dự án Khu du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, resort ven biển tại xã Hải An, huyện Tĩnh Gia đang lộ diện những bất cập trong quản lý của chính quyền địa phương và sự coi thường pháp luật của chủ đầu tư là một minh chứng điển hình cho nhận định trên.

Chủ đầu tư coi thường pháp luật

Tài liệu mà phóng viên có được cho thấy, năm 2018, tại quyết định số 10/QĐ-UBND, UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, resort ven biển cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công trình Hà Nội tại xã Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Theo đó, dự án có quy mô xây dựng trên diện tích được giao là khoảng 22,2ha (bao gồm đất rừng phòng hộ, đất trồng lúa) với tổng vốn đầu tư khoảng 380 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án được chia làm 2 giai đoạn, gồm xây dựng các hạng mục: Khách sạn 3 - 5 tầng tiêu chuẩn 3 sao, nhà hàng cao cấp 2 - 3 tầng, khu biệt thự nghỉ dưỡng, nhà đón tiếp - dịch vụ, khu sinh thái làng chài, bể bơi nước mặn, nước ngọt, chỉnh trang khu nghĩa trang và khu dân cư, đường giao thông,...

Dự án nhằm mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn ngày, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động tại khu vực thuộc biển Hải An, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa).

Chủ đầu tư đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép

Cũng tại quyết định này, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, hoàn thành hồ sơ, thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất trong thời gian 180 ngày kể từ ngày ký quyết định.

Qua trao đổi, Đại diện Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, Dự án Khu du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, resort ven biển tại xã Hải An, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công trình Hà Nội chưa đủ cơ sở pháp lý để triển khai.

“Dự án này mới chỉ được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, hiện tại doanh nghiệp chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết để thực hiện dự án như: Chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa hoàn thành thủ tục về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường,...”, đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp cho hay.

Như vậy, Dự án Khu du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, resort ven biển tại xã Hải An, huyện Tĩnh Gia này mới chỉ dừng lại ở việc chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa có bất kỳ một hồ sơ pháp lý nào của cơ quan có thẩm quyền cấp phép, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất nhưng chủ đầu tư đã tập trung máy móc, hình thành lán trại, triển khai thi công một cách rầm rộ, bất chấp quy định pháp luật, trái với quyết định 10/QĐ-UBND mà UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt trước đó.

Hàng nghìn mét vuông đất đã bị doanh nghiệp san phẳng để làm đường

Thực tế, theo quan sát của phóng viên và phản ánh của người dân sống tại khu vực này thì Chủ đầu tư đã đưa máy móc cỡ lớn vào thi công rầm rộ hơn 1 tháng nay. Nhiều hecta đất rừng đã bị doanh nghiệp cày xới, san lấp để xây dựng đường giao thông, cống thoát nước,…

Ông Nguyễn Văn Tuấn, một người dân sống gần dự án cho biết: “Dự án được chủ đầu tư thi công rầm rộ hơn 1 tháng nay, nhiều diện tích trước đây là rừng phi lao, cồn cát, đồng tôm đã bị doanh nghiệp này san phẳng để làm đường, làm cống thoát nước. Không những thế, tuyến đường giao thông liên thôn nối từ QL1A đi ra bãi biển thuộc dự án này đã bị xe tải hạng nặng cùng máy móc đi lại gây bụi mù mịt. Dự án mới chỉ thi công hơn 1 tháng nhưng tuyến đường này đã bị cày nát, hư hỏng nghiêm trọng khiến cho việc đi lại của người dân chúng tôi gặp nhiều khó khăn”.

Trách nhiệm của cơ quan quản lý ở đâu?

Sau khi được phóng viên thông tin về vụ việc, Đại diện Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết sẽ kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật: “Theo những quyết định, tài liệu mà Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa có được thì Dự án Khu du lịch sinh thái, nghĩ dưỡng, resort ven biển tại xã Hải An, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công trình Hà Nội mới chỉ dừng lại ở việc UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định điều chỉnh tiến độ dự án.

Như vậy, với những vướng mắc trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ và đất trồng lúa thì doanh nghiệp này đến nay vẫn chưa hoàn thiện bất cứ một hồ sơ thủ tục pháp lý nào để được cấp phép xây dựng.

Việc doanh nghiệp này ngang nhiên san lấp mặt bằng, xây dựng nhiều hạng mục công trình tại dự án này khi chưa hoàn thiện hồ sơ pháp lý là trái với quy định của pháp luật.

Chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra, kết hợp với các phòng ban liên quan của huyện Tĩnh Gia để lập biên bản và xử lý theo quy định của pháp luật”.

Việc Chủ đầu tư - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công trình Hà Nội có dấu hiệu bất chấp các quy định pháp luật, khiến dư luận đặt nghi vấn về dấu hiệu “bảo kê” cho doanh nghiệp... làm liều tại dự án trăm tỷ này? Trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền ở đâu trong việc để xảy ra những vi phạm tại dự án này?

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Chủ đầu tư bất chấp pháp luật xây dựng dự án gần 400 tỷ đồng tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP