Trong thế kỷ 21, có hai nhân tố ảnh hưởng cơ bản tới xu hướng phát triển của thị trường bất động sản. Thứ nhất là việc thế hệ những người sinh năm 1981 - 1990 trở thành nguồn cung nhân lực chính của thế giới. Thứ hai là xu hướng chuyển dịch của thế hệ này tới sinh sống tại các đô thị.

Việc người trẻ ưa thích sống tại các thành phố đã kéo theo nguồn đầu tư lớn trong xây dựng khu đô thị, bao gồm cả những đô thị vệ tinh. Điển hình là Raleigh, thành phố phía bắc Carolina, trước đây hiếm có ai muốn sống tại đây. Tuy nhiên, khu vực này hiện đã trở thành một đô thị đang phát triển với tốc độ mạnh mẽ. Điều đó chứng tỏ người trẻ có xu hướng sống, làm việc và giải trí tại những địa điểm gần nhau. Điều này cũng được phản ánh rõ ràng tại thị trường Việt Nam, khi mà các đô thị vệ tinh đang dần được quan tâm nhiều hơn trên thị trường bất động sản.

Lý giải cho tình hình này, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội chỉ ra rằng: "Số lượng người ngoại tỉnh cũng như sinh viên mới ra trường thường có nhu cầu bám trụ các thành phố lớn. Điều này đã khiến mật độ dân số gia tăng, dẫn đến tình hình giao thông trở nên ngày một khó khăn. Trong bối cảnh giao thông đô thị còn nhiều bất cập, khách hàng trẻ luôn đánh giá cao một ngôi nhà có đầy đủ công năng, thuận lợi di chuyển tới những tiện ích nội, ngoại khu và hạ tầng xã hội như bệnh viện, trường học, công viên hay hệ thống giao thông công cộng nhằm đáp ứng nhu cầu sinh sống, học tập, làm việc, vui chơi giải trí và chăm sóc sức khỏe của gia đình".

khách hàng trẻ luôn đánh giá cao một ngôi nhà có đầy đủ công năng, thuận lợi di chuyển tới những tiện ích nội ngoại khu và hạ tầng xã hội

Khách hàng trẻ luôn đánh giá cao một ngôi nhà có đầy đủ công năng, thuận lợi di chuyển tới những tiện ích nội ngoại khu và hạ tầng xã hội. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, có một câu hỏi đang được thị trường đặt ra là liệu rằng trong tương lai, thế hệ này có lặp lại những gì mà thế hệ đi trước đã trải qua? Liệu họ sẽ chuyển về các vùng ngoại ô, xa rời vùng đô thị sau khi lập gia đình để đến với nơi nhà ở có diện tích lớn hơn và học phí chi trả cũng thấp hơn?

Hiện chi phí cho hệ thống giáo dục tư thục tại những thành phố chính có thể cực kỳ tốn kém. Tuy nhiên, tại thời điểm này, câu hỏi đó vẫn còn đang được bỏ ngỏ cho tương lai bởi những người trẻ có thể mới bắt đầu có con, hoặc chỉ mới lập gia đình. Bởi vậy, cũng vẫn còn khá sớm để họ phải cân nhắc vấn đề này.

Mặt khác, thị trường Việt Nam lại đang có xu hướng trái ngược. Nghĩa là người dân đang dần rũ bỏ thói quen sinh sống tại trung tâm thành phố để dịch chuyển về các đô thị ngoại ô. Hiện tượng này được nhận định là do các thành phố lớn đang duy trì một quỹ đất khá hạn hẹp, khó để có thể phát triển thêm được những dự án mới. Nếu có thì chi phí đầu tư sẽ rất lớn do chi phí đền bù giải phóng mặt bằng cao. Điều này tạo ra phản ứng cẩn trọng và dè dặt hơn từ các chủ đầu tư với việc xây dựng các dự án nội đô. Thay vào đó họ lại mạnh tay hơn đầu tư các đô thị vệ tinh ven đô. Thảo Điền có thể được xem là một ví dụ điển hình của một đô thị vệ tinh đang được phát triển rất thành công, thu hút nhiều người dân chuyển về ở.

Ông Dương Đức Hiển, nhận định: “Mười năm trước, tư vấn bất động sản chỉ đơn giản là hướng dẫn khách hàng về “khu vực chuẩn” để đầu tư. Tuy nhiên, xu hướng mới ngày nay còn đòi hỏi các tư vấn bất động sản phải có kiến thức chuyên sâu về thị trường để có thể trả lời được câu hỏi mà khách hàng đặt ra như: “Tôi nên ở tại đâu để có thể được tận hưởng nhiều nhất những tiện ích trong nơi tôi sống?”.

Có thể nói, những người trẻ hiện nay được trang bị đầy đủ kiến thức về thị trường, họ hiểu được các khái niệm cũng như các vị trí nhà ở có thể đảm bảo được các nhu cầu của cuộc sống như sức khỏe và môi trường sinh hoạt không chỉ cho người lớn mà còn cho cả trẻ em, con cái. Bởi lẽ đó nên ngày nay, những tư vấn hợp lý nhất sẽ chỉ được đưa ra sau khi các nhà tư vấn đã nắm trong tay được những kiến thức thị trường toàn diện nhất.

Đặc biệt, tầm quan trọng của phát triển hệ thống sinh thái trong phát triển đô thị đang được đề cao. Đặc biệt tại các thị trường đang phát triển như Việt Nam, nơi mà mức độ ô nhiễm không khí đang trở nên đáng báo động, thì yếu tố môi trường lại càng nên được đặt lên hàng đầu. Điều này đã trở thành động lực thúc đẩy các chủ đầu tư chú trọng xây dựng các mảng “xạnh” cho dự án.

Đánh giá chung cho thấy, nhu cầu sinh sống tại môi trường đô thị của giới trẻ đã và đang dần trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Bên cạnh việc phát triển đô thị vệ tinh và xây dựng các tiện ích nội ngoại khu đa dạng tạo nên chất lượng sống đẳng cấp cho các cư dân trẻ, các chủ đầu tư cũng nên chú trọng bảo tồn cây cối lâu năm trong thành phố, kiến tạo cảnh quan cây xanh tại các dự án mới cũng như trên các tuyến đường chính để tạo thêm mảng “xanh” cho các khu đô thị./.

An Vũ

Bạn đang đọc bài viết Thế hệ trẻ sẽ sống ở đâu? tại chuyên mục Chuyển động thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com