Theo đó, diện tích nghiên cứu quy hoạch chi tiết khoảng 44,72ha, dân số dự kiến 12.500 người. Khu đất lập quy hoạch chi tiết gồm 11 ô, mỗi ô có thể bao gồm một hoặc nhiều chức năng sử dụng đất. 

Đối với nhóm đất nhà ở có tổng diện tích 16,6ha (chiếm 37,25%) gồm: đất nhà ở xã hội có tổng diện tích 13,2ha; đất nhà ở thương mại có tổng diện tích khoảng 3,3ha gồm 2 loại công trình: 2 lô đất nhà ở chung cư thương mại 2,3ha và 8 lô đất nhà ở thương mại thấp tầng 1,02ha; và đất nhà ở hiện có có diện tích khoảng 0,135ha.

Ngoài ra những chức năng sử dụng đất trên khu quy hoạch còn có đất đường giao thông, đất công cộng thành phố và khu vực, đất cây xanh thành phố và khu vực, đất công cộng đơn vị ở, đất bãi đỗ xe tập trung, đất hạ tầng kỹ thuật.

Hà Nội sắp có khu nhà ở xã hội cao 18 tầng ở Đông Anh. Ảnh minh họa.

Hà Nội sắp có khu nhà ở xã hội cao 18 tầng ở Đông Anh. Ảnh minh họa.

Với các công trình nhà ở cao tầng bố trí tại phía Nam khu đất thì tầng cao điển hình của các công trình khoảng 9 - 12 tầng; tầng cao công trình tối đa (18 tầng) áp dụng cho các công trình điểm nhấn; các nhà liền kề, lô phố thấp tầng (từ 1 - 4 tầng); các công trình công cộng, thương mại, dịch vụ cao đến 9 tầng.

Các công trình cao tầng khuyến khích kết nối các khối đơn lẻ bằng khối đế; phối hợp theo quy luật các công trình cao thấp khác nhau (3 - 5 - 9 tầng) tạo nhịp điệu kiến trúc.

Đối với các công trình liền kề phải theo phong cách hiện đại, kiến trúc xanh,… đảm bảo công trình hài hòa với thiên nhiên; màu sắc có thể đa dạng nhưng phải thống nhất về gam và tông màu giữa các công trình trong cùng 1 ô đất. Kết hợp các tông màu nóng, lạnh hài hòa với cảnh quan, tuy nhiên không sử dụng các màu quá chói hoặc gây phản cảm. 

Trước đó, Thành ủy Hà Nội đã thông qua việc xây dựng 5 khu đô thị nhà ở xã hội tập trung và giao các nhà đầu tư lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với khoảng 301,64 ha đất gồm 2 khu đô thị tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, diện tích khoảng 44,72 ha và 39,5 ha; tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, diện tích khoảng 53 ha; tại xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì và tại huyện Thường Tín, diện tích khoảng 44,62ha; tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh với quy mô 116,7 ha.

Cao Thùy

Bạn đang đọc bài viết Thêm hy vọng nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp tại Hà Nội tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com