Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

14/01/2020, 06:12 GMT+7

Thị trường bất động sản TP.HCM 2020: Ít bong bóng nhưng dễ sốt đất nền

Reatimes.vn Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông.

Giá bất động sản TP.HCM tăng cao

Thị trường bất động sản TP.HCM đã trải qua một năm 2019 đầy biến động. Nhận định về bức tranh bất động sản TP.HCM năm qua, CBRE Việt Nam cho rằng, giá nhà ở TP HCM đã tăng 10% so với năm trước, thị trường thiết lập mặt bằng giá mới (khoảng 47 triệu đồng/m2). Giá bán tăng được ghi nhận tại tất cả dự án chào bán trong quý và các sản phẩm còn lại trên thị trường ở tất cả các khu vực.

Báo cáo của DKRA Việt Nam cũng cho rằng, giá bán bất động sản TP.HCM liên tục tăng mạnh trong năm 2019, mức trung bình là 15 - 20% so với mặt bằng giá trong khu vực. Nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ tại TP HCM đã thấp nhất 4 năm (2016 - 2019). 

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhận định, thị trường về bản chất không xấu, chưa có nguy cơ bị khủng hoảng, tính thanh khoản vẫn tốt, vẫn còn nằm trong chu kỳ phục hồi và tăng trưởng sau giai đoạn bị khủng hoảng đóng băng 2011 - 2013. 

Ảnh minh họa

Báo cáo mới đây của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cũng đã chỉ ra các nhân tố tác động đến thị trường bất động sản năm 2020. Thứ nhất, tình hình thế giới năm 2020 tiếp tục có những diễn biến khó lường, có tác động trực tiếp đến nền kinh tế và thị trường bất động sản Việt Nam, do độ mở của nền kinh tế lớn và khu vực FDI chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế. Thứ hai, công tác hoàn thiện thể chế pháp luật được đẩy mạnh trong năm 2020, với lộ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai và pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản. Thứ ba, quá trình sớm rà soát, thanh kiểm tra của UBND TP.HCM sẽ đẩy tiến độ các dự án lên... 

Thị trường bất động sản 2020 về đâu?

Dự báo về thị trường bất động sản 2020, HoREA cho rằng, với việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ cơ quan có thẩm quyền TW và thành phố, có thể từ quý III/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, công bằng, lành mạnh hơn trước đây.

“Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng”, nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông. Nhưng trong 06 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức”, báo cáo của HoREA nhấn mạnh.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, dự đoán năm 2020, vấn đề chậm cấp phép tiếp tục tác động lên nguồn cung chào bán. Thị trường kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 30.000 căn hộ, tương đương năm trước. Giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng, phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm hơn, vào khoảng 5% còn căn hộ bình dân duy trì mức tăng giá 2% theo năm.

Trong khi đó, JLL Việt Nam lại cho rằng trong năm 2020, khoảng 30.000 - 35.000 căn hộ sẽ được mở bán. Tuy nhiên, nguồn cung này sẽ có nhiều biến động do Chính phủ kiểm soát chặt chẽ việc cấp quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng. Nhu cầu nhà ở sẽ tiếp tục tăng trong tương lai và sẽ đẩy giá cao hơn nữa ở tất cả phân khúc. Nhu cầu trong phân khúc cao cấp, đặc biệt là các nhà đầu tư, sẽ chậm lại trong dài hạn.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường bất động sản TP.HCM 2020: Ít bong bóng nhưng dễ sốt đất nền tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP