Reatimes.vn

CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

22/03/2019, 14:00 GMT+7

Thị trường cho thuê nhà tại Mỹ ngày càng "nóng"

Reatimes.vn Trong khi hoạt động mua bán bất động sản ngày càng... èo uột thì nhu cầu đi thuê nhà của dân Mỹ lại tăng lên.

Một căn nhà cho thuê tại Richmond, bang California, Mỹ

Một căn nhà cho thuê tại Richmond, bang California, Mỹ

Sau một năm 2018 trầm lắng vì nguồn cung tăng cao, hiện nay mức giá thuê nhà riêng và căn hộ chung cư tại Mỹ đang tăng, nhanh nhất trong vòng 12 tháng vừa qua. Mức giá thuê trung bình trong tháng 2 năm 2019 đạt 1.472 USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Với người thuê nhà, điều này có nghĩa là họ phải trả thêm 400 USD so với hồi tháng 2 năm 2018.

Ông Jeff Tucker, chuyên gia kinh tế tại công ty bất động sản Zillow, nhận xét: "Năm 2018 là thời điểm để cho thị trường thuê nhà trở về đúng giá trị của nó. Các đơn vị cho thuê đã nhận ra họ đã tăng mức phí quá cao so với lương cơ bản. Trong tương lai gần, họ sẽ cố gắng kiềm chế lại đà tăng hiện nay làm sao cho sát với nhu cầu và khả năng chi trả của khách hàng".

Những khu vực tăng giá thuê nhà nhiều nhất ở Mỹ gồm có các thành phố Orlando (+7%), Phoenix (+6,8%), Riverside (+6,2%), Tampa (+5.5%) và Pittsburgh (+4,9%). Thành phố New York đáng lẽ cũng nằm trong danh sách này nếu Amazon không từ bỏ kế hoạch xây dựng trụ sở thứ hai tại đây. Ngược lại, mức giá thuê nhà tại bang Bắc Virginia sau khi Amazon thông báo sẽ thuê thêm hàng nghìn người dân địa phương vào làm đã có dấu hiệu chuẩn bị tăng mạnh.

Thị trường cho thuê nhà năm 2018 chậm lại chủ yếu là do nguồn cung tăng. Tuy vậy, sự tăng này diễn ra chủ yếu ở phân khúc biệt thự và căn hộ cao cấp, trong khi nhu cầu thật lại thuộc về nhóm khách hàng có thu nhập trung bình trở xuống.

Nhà kinh tế Barbara Denham cho biết: "Nguồn cung nhà ở và căn hộ hạng trung trở xuống vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Trong bối cảnh thị trường lao động đang đi lên, chắc chắn các nhà thầu và nhà đầu tư sẽ phải để tâm đến nhóm khách hàng thông thường hơn".

Tuy giá mua nhà tại Mỹ vẫn còn ở mức cao, một số ngân hàng đã tìm cách giảm nhẹ mức lãi suất cho vay trả góp. Nếu thành công thì biện pháp này sẽ giúp tăng doanh số bán nhà và giảm nhu cầu đi thuê trong dân. Tuy vậy, trong tương lai gần, nguồn cung nhà mới vẫn sẽ còn nhỏ giọt, buộc khách hàng tiếp tục phải đi thuê.

Bạn đang đọc bài viết Thị trường cho thuê nhà tại Mỹ ngày càng "nóng" tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP