Tổng thanh tra tất cả các dự án chung cư - Ảnh minh họa.

Hà Nội sắp tổng thanh tra tất cả các dự án chung cư - Ảnh minh họa.

Ông Lê Thanh Nam, trưởng phòng Đăng ký thống kê đất đai, Sở TNMT TP.Hà Nội cho biết Sở sẽ thanh tra tất cả các dự án phát triển nhà ở và đây là một phần trong công tác rà soát, tháo gỡ khó khăn trong việc cấp sổ đỏ cho người dân.

Cụ thể, cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định các dự án đó có đủ điều kiện hay chưa, và căn cứ hiện trạng thực tế xem có vi phạm hay không. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý hồ sơ và thông báo lại về việc có cấp được sổ đỏ hay không và nếu không thì vướng ở đâu.

Ông Lê Tuấn Định - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.Hà Nội cho hay người dân đã hoàn thành nghĩa vụ với chủ đầu tư (CĐT) các dự án phát triển nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội) có thể nộp hồ sơ để được cấp sổ đỏ.

Cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định các dự án đó có đủ điều kiện hay chưa, và căn cứ hiện trạng thực tế xem có vi phạm hay không. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, xử lý hồ sơ và thông báo lại về việc có cấp được sổ đỏ hay không và nếu không thì vướng ở đâu.

Hiện Sở cũng đã lập trang Facebook để tiếp nhận thông tin và chuyển về các bộ phận chức năng xử lý hỗ trợ người dân về các vấn đề liên quan tới đất đai. Đồng thời chủ trì tổ công tác liên ngành của TP để tiến hành rà soát các vấn đề về đất đai, cấp sổ đỏ, giấy chứng nhận sử dụng đất tại tất cả các quận huyện.

Theo Sở TN&MT Hà Nội, hiện vẫn có nhiều vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho các hộ dân mua căn hộ tại các chung cư ở do nhiều chung cư xây dựng không đúng quy hoạch, khi xây dựng thì vi phạm tăng diện tích (tăng mật độ) xây dựng, tăng số tầng, xây tăng số căn hộ. Nhiều dự án chuyển công năng tầng kỹ thuật thành văn phòng hoặc nhà ở, chuyển tầng….

Theo thống kê của Sở TNMT, tính đến cuối tháng 6 vừa qua, thành phố cấp sổ đỏ cho gần 1,5 triệu thửa đất, căn hộ. Trong đó, 100% các trường hợp sử dụng đất đủ điều kiện và kê khai đăng ký đã được cấp sổ đỏ, đạt 89,9% hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trong các khu dân cư.

Riêng đối với dự án phát triển nhà ở (nhà ở thương mại, nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội), trên địa bàn thành phố hiện có 364 dự án (khoảng 230.000 căn hộ) đã và đang triển khai đầu tư xây dựng. Cụ thể, có 364 dự án đã hoàn thiện xây dựng công trình và bàn giao cho người mua nhà, khoảng 150.000 căn hộ.

Với 150.000 căn hộ đã bàn giao cho người mua nhà, trong đó, Sở đã cấp sổ đỏ cho gần 133.000 căn hộ và đang tích cực cấp cho hơn 17.000 căn hộ còn lại. Với 113 dự án đã được giao đất và đang triển khai xây dựng, thời gian tới Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục tổng hợp số liệu để kịp thời cấp sổ đỏ cho các căn hộ bàn giao cho người dân.

Trước đó, ngày 18/7, trong hội nghị trực tuyến của UBND TP Hà Nội với các quận, huyện về công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở TNMT tập trung giải quyết những điểm nóng liên quan đến việc cấp sổ đỏ./.

Minh Hồng

Bạn đang đọc bài viết Hà Nội: Tổng thanh tra tất cả các dự án chung cư tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com