Reatimes.vn

CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

02/01/2017, 06:00 GMT+7

TP. HCM: Đấu giá hơn 1.000 mặt bằng để tăng thu ngân sách

Reatimes.vn Đó là một trong những giải pháp được TP. HCM đưa ra để hoàn thành chi tiêu ngân sách mà Trung ương giao năm 2017 tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ KT – XH của TP diễn ra mới đây.

Theo đó, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017 của TP. HCM, Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng cho biết, tỷ lệ điều tiết cho ngân sách thời kỳ ổn định 2017-2020 chỉ còn được hưởng 18% nên nhiệm vụ thu chi của thành phố ngày càng khó khăn.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để hoàn thành chỉ tiêu tiêu thu ngân sách được giao năm 2017 (347.000 tỷ đồng, tăng gần 16% so với dự toán năm 2016), lãnh đạo Sở Tài chính đề ra hàng loạt các giải pháp để tăng nguồn thu. Trong đó có nhóm giải pháp về rà soát, đánh giá quỹ nhà đất để tạo nguồn thu cho đầu tư phát triển.

Bà Thắng nhấn mạnh: "Thành phố cần rà soát, sắp xếp các địa chỉ nhà đất để nhanh chóng hoàn tất các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ bán chỉ định, bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản theo các phương án đã được phê duyệt với 1.033 mặt bằng nhà đất”.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Sở Tài chính cũng đề xuất rà soát toàn bộ quỹ nhà tái định cư trên địa bàn, có phương án điều chuyển hoặc bán đấu giá quỹ nhà tái định cư hiện chưa bố trí được để thu hồi vốn ngân sách tạm ứng, tránh xuống cấp gây lãng phí.

Ngoài ra, bà Thắng cũng đề nghị thành phố tiết kiệm nguồn chi. Theo đó, trong năm sau cần thực hiện phân loại các nhiệm vụ chi theo thứ tự ưu tiên, quản lý chi tiêu ngân sách và tài sản công bám sát theo dự toán được duyệt, đúng thẩm quyền.

Trong đó, ưu tiên triển khai giải pháp tiết kiệm như khoán sử dụng xe công tại các đơn vị. Sử dụng các loại hình dịch vụ cho thuê tài sản đối với các trang thiết bị, tài sản cố định để phục vụ công tác chuyên môn.

Bên cạnh vấn đề đấu giá mặt bằng thu ngân sách, vấn đề thủ tục đầu tư đẩy nhanh tiến độ cũng được quan tâm. Tại hội nghị, Ông Bùi Xuân Cường – GĐ Sở GTVT TP cho rằng để giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông, thời gian tới sẽ ưu tiên tập trung hoàn tất các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời, khởi công và hoàn thành các công trình chống ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, khu vực cảng Cát Lái, giảm ùn tắc giao thông tại khu vực trung tâm thành phố và các cửa ngõ, các dự án phát triển giao thông đường thủy nhằm giảm tải cho đường bộ. “Năm tới TP. HCM sẽ làm 80 dự án giao thông với số vốn lên hơn 39.200 tỷ đồng. Hiện thành phố đã xác định được cụ thể nguồn vốn để đầu tư cho các dự án này", ông Cường nói.

Theo đó, trong tổng số 80 dự án, có 50 dự án đầu tư bằng vốn ngân sách thành phố với hơn 8.400 tỷ đồng; 3 dự án đầu tư bằng vốn ngân sách trung ương hơn 9.200 tỷ; 3 dự án sử dụng vốn ODA là 9.440 tỷ và 24 dự án được làm với hình thức hợp tác công tư (PPP) có số vốn hơn 12.150 tỷ đồng.

Cũng theo Giám đốc Sở GTVT, trong tháng 1 Sở sẽ công bố cổng thông tin giao thông để cung cấp cho người dân thông tin trực quan về tình hình kẹt xe trên các tuyến đường, gợi ý lộ trình, vị trí bãi đô xe... nhằm kéo giảm tình trạng ùn tắc.

Về tình hình an ninh trật tự, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP. HCM cho biết, trong năm tới Công an TP sẽ tham mưu Bộ công an, Thành ủy, UBND TP. HCM đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý tình hình an ninh trật tự.

“Phát huy những ưu thế của mạng xã để ứng dụng trong công tác, tạo điều kiện cho người dân phản ánh nhanh nhất những thông tin cho lực lượng công an”, ông Phong nói.

Trung tướng Lê Đông Phong cũng cho hay, Công an TP sẽ đẩy nhanh đầu tư trang bị các trang thiết bị hiện đại trong tổng thể đề án xây dựng thành phố thông minh như kết nối hệ thống camera về hệ thống trung tâm chỉ huy của Công an thành phố phục phụ công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bạn đang đọc bài viết TP. HCM: Đấu giá hơn 1.000 mặt bằng để tăng thu ngân sách tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP