Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

09/04/2020, 13:20 GMT+7

Trách nhiệm xử lý vi phạm đất đai của Công ty XNK Thủy sản Hà Nội thuộc về ai?

Reatimes.vn Về những sai phạm của công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội trong về quản lý và sử dụng đất đai, Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội cho rằng, trách nhiệm UBND Quận Thanh Xuân là rõ nét.


Lời tòa soạn: Nhiều năm qua, những sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng đã trở thành vấn đề nhức nhối tại Hà Nội. Trước tình trạng này, mới đây chính quyền thành phố đã có những động thái mạnh mẽ, yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục các vi phạm đất đai. 

Với mong muốn đồng hành cùng chính quyền Thủ đô trong công cuộc chống sai phạm liên quan đến đất đai và trật tự xây dựng, chúng tôi sẽ phản ánh đến độc giả những thông tin trung thực, chính xác nhất về công tác xử lý, khắc phục các vi phạm trên tại địa bàn Hà Nội. Tin rằng, với những hành động quyết liệt từ bộ máy chính quyền thành phố, các sai phạm này sẽ được xử lý triệt để trong thời gian tới.

Quả bóng “trách nhiệm”

Như đã thông tin trong bài viết “Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội đất hết hạn vẫn "xẻ thịt" cho thuê trái luật”, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thuỷ sản Hà Nội (Seprodex) - Xí Nghiệp Chế biến Thuỷ đặc sản Xuất khẩu hiện đang quản lý và sử dụng khu đất có diện tích 34.384 m2 tại số 107 phố Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội theo hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm với mục đích sử dụng là sản xuất, chế biến.

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thuỷ sản Hà Nội (Seprodex) - Xí Nghiệp Chế biến thuỷ đặc sản xuất khẩu hiện đang quản lý và sử dụng khu đất có diện tích 34.384 m2 tại số 107 phố Ngụy Như Kon Tum

Thế nhưng, hiện nay, khu đất này đã hết hạn cho thuê đất và không được gia hạn thêm. Trong báo cáo hoạt động của Hội đồng quản trị tại Đại hội cổ đông thường niên của Công ty Cổ phần XNK Thuỷ sản Hà Nội diễn ra hồi tháng 4/2019 khẳng định, khu đất này đã hết hạn cho thuê cách đây 5 năm.

Mặc dù đất đã hết hạn cho thuê nhưng Công ty CP XNK Thủy sản Hà Nội đã cho hàng chục đơn vị, cá nhân thuê đất để làm nhà xưởng và kinh doanh từ nhiều năm nay.

Theo ông Hoàng Tùng, Phó CT UBND Phường Nhân Chính: “Hiện nay, khu đất hơn 3ha mà Công ty XNK Thuỷ sản Hà Nội thuê đã hết hạn cho thuê đất và chưa được gia hạn mới. Công ty cũng đã nộp hồ sơ xin gia hạn cho Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhưng vẫn chưa được chấp thuận. UBND Phường Nhân Chính đã nắm được sự việc công ty này cho hàng chục đơn vị kinh doanh khác thuê sử dụng đất sai quy định từ lâu và báo cáo lên UBND Quận Thanh Xuân để có hướng xử lý”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận Thanh Xuân cho biết: “Hiện công ty XNK Thuỷ sản Hà Nội đang sử dụng diện tích đất 34.384 m² nhưng đã hết thời hạn thuê đất từ lâu. Phòng Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra và có kiến nghị lên Sở Tài nguyên và Môi trường để thanh tra khu đất này hồi tháng 9/2019. Thế nhưng đến nay, chúng tôi vẫn chưa có phản hồi từ Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội về vấn đề này”.

Văn bản số 1301/UBND – TN&MT về việc tổ chức thanh tra một số đơn vị đang sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn quận Thanh Xuân trong đó nêu rõ sai phạm của Công ty XNK Thuỷ sản Hà Nội.

Theo đó, văn bản số 1301/UBND – TN&MT về việc tổ chức thanh tra một số đơn vị đang sử dụng đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn quận Thanh Xuân đã được UBND quận Thanh Xuân gửi tới Sở TN&MT ngày 11/09/2019.  

Văn bản của UBND quận Thanh Xuân khẳng định, tại thời điểm kiểm tra, công ty Cổ phần XNK Thủy sản Hà Nội đã cho các đơn vị khác thuê tài sản trên đất không đúng quy định, đã hết thời hạn thuê đất nhưng chưa gia hạn, chậm thực hiện các thủ tục chuyên mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án.

Khi được hỏi tại sao để các vi phạm kéo dài hàng năm trời nhưng không xử lý, ông Tuấn cho rằng, trách nhiệm chính thuộc về Sở TN&MT Hà Nội và UBND TP Hà Nội trong việc xử lý các vi phạm trên khu đất này bởi đó thuộc thẩm quyền thành phố, còn trách nhiệm của UBND Quận Thanh Xuân chỉ là kiểm tra, báo cáo, kiến nghị lên lãnh đạo các cấp, các Sở, phòng có liên quan để cùng phối hợp chỉ đạo, xử lý vi phạm.

Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội nói gì?

Liên quan đến việc UBND Quận Thanh Xuân không nhận được phản hồi từ Sở TN&MT Hà Nội đối với văn bản số 1301/UBND – TN&MT, trao đổi với PV, ông Hoàng Quang Chức, Phó chánh Thanh tra Sở TN&MT cho biết, văn bản kiến nghị của UBND quận Thanh Xuân không được giao cho phòng Thanh tra và sẽ kiểm tra lại việc này.  

Ông Chức cũng khẳng định, UBND Quận Thanh Xuân đã “đá văn bản đấy” sang Sở TN&MT Hà Nội, trong khi trách nhiệm chính phải thuộc về UBND Quận Thanh Xuân đối với việc xử lý các vi phạm cho thuê đất sử dụng sai mục đích ở Công ty CP XNK Thuỷ sản Hà Nội.

Một đơn vị thuê 550m2 để làm garage ô tô tại khu đất này.

“Đương nhiên đây là việc chung thì cần có trách nhiệm chung, nhưng đối với việc quản lý nhà nước thì trách nhiệm chính thuộc cấp quận. UBND quận cần phải kiểm tra, xử lý vi phạm tất cả các công trình vi phạm trên địa bàn quận. 

Nếu xử lý những vi phạm với mức phạt vượt quá thẩm quyền của UBND quận, huyện thì sẽ chuyển lên lãnh đạo cấp tỉnh, thành phố. Còn Sở TN&MT chỉ là đơn vị chức năng của thành phố mà thôi”, ông Chức cho hay.

Được biết, khu đất này được cơ quan thuế áp giá dịch vụ thương mại, là mức giá thuê đất cao nhất hiện nay. Năm 2018, Công ty XNK Thuỷ sản Hà Nội chỉ bị xử phạt về vấn đề môi trường. Số tiền xử phạt khoảng 80 triệu đồng. 

Điều 143 Luật đất đai: Trách nhiệm của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp trong việc phát hiện, ngăn chặn và xử lý vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai

1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những vi phạm pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai tại địa phương.

2. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện và áp dụng các biện pháp ngăn chặn kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Ông Chức cũng chia sẻ thêm: “Theo quy định, khi tổ chức thanh tra thì cần có sự chỉ đạo từ lãnh đạo. Trong khi kế hoạch hằng năm thì phải đăng kí từ đầu năm, còn những việc đột xuất thì sẽ báo cáo lãnh đạo Sở để xem xét. 

Đang mùa dịch Covid nên các công việc thanh kiểm tra bị trì hoãn nên chưa có động thái gì thêm. Chúng tôi sẽ báo cáo sự việc lên lãnh đạo Sở TN&MT để xem xét, thanh tra rõ đối với sự việc này sau”. 

Như vậy, những vi phạm về đất đai của công ty Cổ phần XNK Thuỷ Sản Hà Nội nói riêng và hàng loạt doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn quận Thanh Xuân kéo dài nhiều năm qua bao giờ mới được xử lý dứt điểm và "quả bóng trách nhiệm" sẽ còn bị "đá" đến bao giờ?

Bạn đang đọc bài viết Trách nhiệm xử lý vi phạm đất đai của Công ty XNK Thủy sản Hà Nội thuộc về ai? tại chuyên mục Cư dân thông thái của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP