Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

09/11/2019, 13:30 GMT+7

Trầm lắng nguồn cung, giá nhà leo thang: Trăm khó lại đổ đầu người mua

Reatimes.vn Năm 2019 là một năm trầm lắng của phân khúc căn hộ tại các thị trường Hà Nội và TP.HCM khi sản phẩm mới tung hàng nhỏ giọt. Khan hiếm nguồn cung khiến giá nhà leo thang, cơ hội mua nhà của người có nhu cầu thực càng khó.

Việc khan hiếm nguồn hàng đã và đang gây nên hệ lụy mất cân bằng về giá cho thị trường nhà ở. Hệ lụy này tiếp tục đẩy gánh nặng lên người mua nhà. Mặt bằng giá trung bình trên thị trường leo thang lên mức mới, cao hơn trước đây.

Số liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, nếu quý I/2018, giá trung bình của chung cư là 28 triệu đồng/m2 thì một năm sau đó, giá mới đã chạm mức 34 triệu đồng/m2. Đến quý II/2019, giá bán căn hộ lại tiếp tục tăng thêm 11,3% so với cùng kỳ và 2,1% so với quý trước đó.

Tại TP.HCM, giao dịch căn hộ trên thị trường thứ cấp tăng 10 - 15% so với giá gốc chủ đầu tư. Đơn cử, giá chào bán thứ cấp của dự án Jamona Heights (quận 7) đang chênh từ 10 - 15% so với mức giá bán chính thức chủ đầu tư tung ra ở đợt bán cuối năm 2018. Dự án Carillon 7 (Tân Phú) cũng ghi nhận giá trên thị trường thứ cấp tăng khoảng 20%, từ 26 - 28 triệu đồng/m2 lên mức 31 - 35 triệu đồng/m2.

Tại Hà Nội, giao dịch thứ cấp sôi động ở các dự án như Văn Khê, Dương Nội, Xuân Mai Complex, Sails Tower, Hateco Xuân Phương, Viglacera OCT, ICID Complex… Đây đều là các dự án có mức giá trung bình. Với khoảng tiền 1,5 tỷ, người mua đã có thể sở hửu 1 căn 2 ngủ. Giá bán có xu hướng chênh từ 40 - 120 triệu đồng/căn.

Do giá nhà đất tăng cao nên không ít gia đình muốn bán nhà, chuyển nhà rơi vào thế khó. Anh Nguyễn Tất Thái, nhân viên văn phòng làm việc tại TP.HCM cho hay: “Vợ chồng tôi có thu nhập bình quân 20 triệu/tháng, tích cóp mấy năm trời mới dư ra được hơn 300 triệu đồng. Vợ chồng tôi tính mua căn hộ trả góp, nhưng tìm mãi vẫn chưa được. Hiện tại, không có dự án mới nào, đa số là các dự án mở bán giai đoạn 2, 3, các địa bàn lân cận cũng khó tìm được với mức giá dưới 1,2 - 1,5 tỷ đồng để mua”.

Gia đình chị Hồng Hạnh (quê Phú Thọ) lập nghiệp tại Hà Nội đã gần 15 năm nay, kể từ đầu năm 2016, thu nhập của hai vợ chồng chị gần 18 triệu đồng/tháng, có ý định mua nhà ở quận Cầu Giấy.

Khảo sát giá quanh khu vực lúc đó khoảng 20 - 25 triệu đồng/m2. Xoay xở chưa đủ tiền nên vợ chồng chị chưa mua. Đến nay thu nhập của vợ chồng chị tăng lên 25 triệu đồng/tháng, nhưng giá đất cùng một khu vực có lúc đã tăng lên 50 - 70 triệu đồng/m2.

Muốn có nhà, vợ chồng chị Hạnh chỉ còn cách ra vùng ven ngoại thành, cách xa chỗ làm để mua. Suy tính điều kiện đi lại, vợ chồng chị Hạnh vẫn phải chọn cách thuê trọ cho gần chỗ làm.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam cho biết, hiện nay, người có thu nhập trung bình để mua được nhà tại các thành phố lớn là rất khó khăn. Tính sơ sơ, một căn hộ 55m2 hiện có giá thấp nhất là 1,4 tỷ đồng, thậm chí còn cao hơn nhiều.

Với một người trẻ có thu nhập 15 triệu đồng/tháng, nếu mua nhà 1,5 tỷ đồng, trong đó vay ngân hàng. 50% (tương đương 750 triệu đồng), sau khi trừ hết gốc và lãi trả góp mua nhà, chỉ còn lại 3,8 triệu đồng/tháng, không sống nổi ở TP.HCM hay Hà Nội. Chưa kể, không phải người trẻ nào cũng có được khoản tiết kiệm ban đầu kha khá để tính đến chuyện mua nhà.

Bạn đang đọc bài viết Trầm lắng nguồn cung, giá nhà leo thang: Trăm khó lại đổ đầu người mua tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP