Tụt áp nhanh chóng trong phiên chiều,  Vn-Index giảm 9 điểm khi bắt đầu phiên ATC và khi kết thúc, chỉ số giảm hơn 11 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 200 triệu cổ phiếu với giá trị tương ứng là 6.121 tỷ đồng, trong đó có 849 tỷ đồng từ thỏa thuận.

Cú giảm giá nhanh của VN-Index đến từ phía các cổ phiếu lớn. Mặc dù đã giao dịch không đến nỗi tiêu cực trong suốt phiên sáng nhưng vào phiên chiều, chỉ còn CTG, VCB và VIC nỗ lực nâng đỡ chỉ số, còn lại 21 mã trong VN30 giảm điểm. GAS rơi nhanh và giảm 5,4%, đóng cửa ở mức thấp nhất phiên là 106.000 đồng. Đây là cổ phiếu gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số và làm mất 2,33 điểm của VN-Index.

 Ngay cả BID – một trong 2 cổ phiếu khỏe nhất nhóm ngân hàng cũng giảm 1,6% còn 36.800 đồng.

Nói chung, cổ phiếu ngân hàng hiện vẫn đang là nhóm hút tiền nhất và thu hút sự tập trung của thị trường. CTG khớp hơn 18 triệu cổ phiếu, cao gấp 2,5 lần khối lượng giao dịch bình quân 10 phiên gần nhất nhưng STB vẫn là cổ phiếu có khối lượng lớn nhất sàn, đạt 18,5 triệu đơn vị. 3 cổ phiếu trong top đều là cổ phiếu ngân hàng: STB, CTG và MBB. Trên sàn Hà Nội, SHB và ACB cũng là 2 cổ phiếu trong top 3.

Những cổ phiếu được quan tâm khác như PVD, PVS đều giảm mạnh. PVD có lúc giảm sàn.

HPG vẫn bị khối ngoại bán mạnh dù ít hơn phiên trước. Cổ phiếu này giảm 1,8% và khớp lệnh gần 5 triệu đơn vị, khối ngoại bán hơn 1,9 triệu cổ phiếu. Đi ngược tình trạng giảm chung của nhóm ngành thép là HSG với mức tăng 1,4% và VGS với mức tăng 2,1%.

Thị trường không có nhiều thay đổi so với trước khi tiền vẫn chỉ tập trung ở nhóm ngân hàng. Kết phiên sáng, Vn-index giảm 3,25 điểm tương ứng 0,3%, với khối lượng 117 triệu cổ phiếu tương đương gần 3.500 tỷ đồng. Hnx-index giảm 0,53 điểm với khối lượng 29 triệu cổ phiếu tương đương gần 490 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng chứng tỏ sức mạnh của nhóm dẫn dắt khi đồng loạt đảo chiều tăng giá từ sau 9h30. CTG và BID là 2 cổ phiếu khỏe nhất nhóm này bởi lúc giảm thì giảm ít nhất và khi đảo chiều thì bật tăng nhanh nhất. Mức tăng của CTG và BID đạt trên 2%. CTG cũng là cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất trên HOSE.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Một số cổ phiếu ngân hàng vẫn giảm giá là VIB, EIB, LPB. BAB và HDB. Khối ngoại đã trao tay 500.000 MBB theo hình thức thỏa thuận tại giá 33.900 đồng.

Sự hồi phục của cổ phiếu ngân hàng là tác nhân chính kéo VN-Index từ mức giảm gần 9 điểm về sắc xanh. Trong khi đó, các nhóm cổ phiếu khác chưa có sự hồi phục đồng loạt như vậy. Một số cổ phiếu lớn trong nhóm VN30 cũng tăng giá và đóng góp tích cực vào sắc xanh cho chỉ số như VIC (tăng nhẹ và giữ vững mốc 90.000 đồng), BVH tăng lên sát 83.000 đồng. Còn lại phần lớn giảm giá.

Và khi số lượng cổ phiếu lớn giảm giá tăng lên trước áp lực chốt lời ngắn hạn bởi lượng hàng giá rẻ trước Tết về tài khoản, thì chỉ số lại nhanh chóng đảo chiều xuống sắc đỏ.

Cổ phiếu dầu khí dường như vẫn chưa thể hồi phục. GAS giảm 2,2% về 109.500 đồng, PVD và PVS đều giảm trên 2%. PVB và PVC giảm trên 3% còn PVT giảm 1,4%. PXS giảm tới hơn 4%.

Tính đến 9h40 phút, VN-Index vẫn giảm hơn 4 điểm với khối lượng 30,5 triệu đơn vị tương đương hơn 1.000 tỷ đồng. HNX-Index cũng giảm 0,21 điểm với khối lượng hơn 12 triệu đơn vị tương đương 215 tỷ đồng.

Theo Tú Linh/Trí thức trẻ

Bạn đang đọc bài viết "Trơ trọi" CTG và VIC đỡ chỉ số, VN-Index lao dốc giảm hơn 11 điểm trong phiên chiều tại chuyên mục Tài chính BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com