Trước đó, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cùng Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc có văn bản gửi UBND TP về tình trạng Công ty Alibaba đang bán dự án dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi khi dự án chưa hoàn thành pháp lý, đền bù giải tỏa dự án…

Văn bản UBND TP.HCM yêu cầu xử lý công ty Alibaba.

Văn bản UBND TP.HCM yêu cầu xử lý công ty Alibaba.

Sau khi nhận Văn bản này, UBND TP.HCM đã có văn bản trả lời với nội dung: “UBND thành phố nhận được căn bản số 129/CV-HoREA ngày 14/11/2017 của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM về cảnh cáo thông tin sai sự thật của Công ty Alibaba Tây Bắc thành phố về dự án Alibaba Tây Bắc huyện Củ Chi.

UBND thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì, cùng Sở Tài Nguyên và Môi trường, Ban Quản Lý Khu đô thị Tây Bắc kiểm tra hoạt động của công ty Alibaba Tây Bắc thành phố về dự án Alibaba Tây Bắc huyện Củ Chi; báo cáo, đề xuất hướng xử lý trình UBND thành phố.

Đồng thời giao ban quản lý Khu đô thị Tây Bắc, UBND huyện Củ Chi kiểm tra, nắm kỹ tình hình, kịp thời, chủ động có phương án xử lý, đảm bảo an ninh trật tư tại địa bàn.

Ở một diễn biến khác, ngày 21/11, văn phòng Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cũng phát đi thông tin về việc cảnh báo khẩn cấp đến người tiêu dùng và các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp tại dự án Khu đô thị Tây Bắc Củ Chi Khu vực VIII-3.

Sở Tài nguyên và Môi trường khuyên người mua cần cảnh giác và tỉnh táo để tránh bị thiệt hại trước những thông tin sai sự thật về việc Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng.

Nhân viên công ty Alibaba bán đất dự án khi chưa xong pháp lý.

Nhân viên công ty Alibaba bán đất dự án khi chưa xong pháp lý.

Tuy dự án chỉ đang trong quá trình kêu gọi đầu tư, nhưng 2 công ty này (thực chất do một đơn vị điều hành) đã đứng ra tự nhận là chủ đầu tư, nhận đặt cọc và cam kết pháp lý, sổ đỏ thổ cư 100% trên diện tích 97,58ha, thuộc Khu đô thị Tây Bắc, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM.

Ngoài ra, với dự án này, Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định, thanh tra Sở đang lập hồ sơ xử lý vi phạm những công ty nêu trên.

Trước đó, nhiều thông tin phản ánh về việc Công ty Alibaba tự ý rao bán dự án khi chưa đáp ứng đầy đủ các khía cạnh pháp lý cũng như có dấu hiệu lừa đảo người dân. Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc đã có công văn gửi UBND TP.HCM về việc Công ty Địa ốc Alibaba mở bán dự án trái phép trong Khu đô thị.

Ban Quản lý Khu đô thị Tây Bắc cho rằng dự án do Địa ốc Alibaba đề xuất chưa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Qua đó, trong thời gian qua, việc doanh nghiệp này tự xưng là chủ đầu tư, công bố bán nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của khách hàng tại dự án Khu đô thị Tây Bắc là trái với quy định của pháp luật hiện hành.

Còn HoREA thì đưa ra khẳng định, việc kinh doanh kiểu đa cấp của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM tại nhiều dự án đất nền khi chưa có đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện để được huy động vốn theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị đã có tác động xấu, làm nhiễu loạn thị trường bất động sản và có thể gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại đến quyền lợi của khách hàng.

Dự án này cũng chưa được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa được giải phóng mặt bằng, chưa làm cơ sở hạ tầng, chưa có văn bản của Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện để được huy động vốn khi bán nền nhà hình thành trong tương lai theo quy định của Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Quy hoạch Khu đô thị. Vì thế, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM không có quyền công bố dự án, không có quyền huy động vốn kể cả hình thức đặt cọc giữ chỗ.

Nhã Đan

Bạn đang đọc bài viết UBND TP.HCM yêu cầu kiểm tra Công ty Alibaba tại chuyên mục Bảo vệ NTD của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com