Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

02/12/2019, 17:18 GMT+7

Vẫn có khả năng dùng ngân sách bù giá mua nước sạch sông Đuống?

Reatimes.vn Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng, quy định vẫn cho phép ngân sách sẽ bù giá nước nếu như giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ.

Chiều 2/12, trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ về việc xây dựng nhà máy nước sông Đuống, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng khẳng định chủ trương đầu tư xây dựng nhà máy này tuân thủ quy hoạch của Thủ tướng về mạng lưới cấp nước sạch đô thị.

“Đây là nhà máy nước có quy mô liên vùng, hoàn toàn đúng quy hoạch, không hề phá vỡ quy hoạch", ông Nguyễn Thế Hùng khẳng định.

Liên quan đến thông tin HĐND có văn bản bác đề nghị của UBND thành phố về việc trợ giá cho nước sạch sông Đuống, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho rằng HĐND không hề bác đề xuất của UBND Hà Nội, mà chỉ có văn bản trao đổi.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng

Theo ông Hùng, Hà Nội đang thực hiện việc quy hoạch cấp nước sạch cho toàn thành phố. Từ 2013 đến nay, thành phố đã giữ giá nước ổn định cho người dân, cho các cơ sở sản xuất. Trong đó, quy hoạch cũng có lộ trình tăng giá nước. Ông Hùng cho biết theo quy định vẫn cho phép ngân sách sẽ bù nếu như giá tiêu thụ cao hơn giá bán lẻ, trên nguyên tắc UBND cấp tỉnh quy định cụ thể, nhưng không trái với quy định hiện hành của cơ quan quản lý nhà nước.

“UBND thành phố sau khi xem xét tất cả các vấn đề về giá tiêu thụ, bán lẻ, có trao đổi với HĐND thành phố về giá bán lẻ để xem xét giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền. HĐND sau đó đã có văn bản, không phải là bác mà là đang bàn bạc trao đổi”, ông Nguyễn Thế Hùng cho biết.

Trước đó, tháng 12/2018, liên ngành Tài chính - Xây dựng và Công ty TNHH một thành viên Nước sạch Hà Nội, Công ty cổ phần Nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty nước mặt Sông Đuống đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét chấp thuận giá bán của Nhà máy nước mặt Sông Đuống cho các đơn vị là 7.700 đồng/m3.

Liên ngành cũng đề xuất phương án cấp bù phần thua lỗ của hai đơn vị mua nước của Công ty nước mặt Sông Đuống cũng như cho chính Công ty này. Tổng số tiền dự kiến cấp bù mua nước sạch sông Đuống trong năm 2019 khoảng 200 tỷ đồng.

Nhà máy nước mặt sông Đuống

Sau khi xem xét đề xuất của liên ngành thành phố, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản xin ý kiến Thường trực HĐND thành phố Hà Nội về việc tiếp tục tạm thời thanh toán cho Công ty cổ phần nước mặt Sông Đuống theo giá bán buôn đã thống nhất là 7.700 đồng/m3 và chấp thuận phương án tạm thời trợ giá phần chênh lệch giữa giá thành sản xuất, phân phối, tiêu thụ với giá bán lẻ nước sạch bình quân.

Đại diện HĐND TP. Hà Nội cho hay, việc trợ giá hay không là thẩm quyền của UBND TP. Tuy nhiên, khi bố trí ngân sách thì UBND TP phải xin ý kiến HĐND TP.

“Sau khi xem xét phương án của UBND TP Hà Nội, Thường trực HĐND TP Hà Nội thấy chưa đủ căn cứ nên chưa đồng ý với dùng ngân sách cho việc bù giá mua nước sạch sông Đuống”, đại diện HĐND TP Hà Nội nói.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp HĐND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, thành phố không bù giá cho Nhà máy nước mặt sông Đuống. Ông Chung cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, thành phố chưa chi một đồng ngân sách nào cho việc bù giá nước sông Đuống. 

Bạn đang đọc bài viết Vẫn có khả năng dùng ngân sách bù giá mua nước sạch sông Đuống? tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP