Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

09/01/2019, 06:00 GMT+7

Vậy còn những người dân “hoàn toàn vô can”?

Reatimes.vn 300 nhà, đất có nguồn gốc công sản tại TP.HCM đang được Sở Tài chính TP đề nghị thu hồi; 7 khu đất có vị trí đắc địa thuộc Quận Phú Nhuận vừa bị “tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất”! Điều gì đang xảy ra thì chưa rõ nhưng một điều chắc chắn là sẽ có hàng ngàn nạn nhân đã trót mua nhà tại các dự án này.

Dự án Charmington Iris trên

Dự án Charmington Iris trên "đất vàng" bị thu hồi

Báo Tuổi trẻ vừa dẫn lời Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến lên tiếng trấn an: “Nếu không có quy định pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân mua nhà trong các dự án trên thì phải gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp… bình thường”. Ông cũng cam kết “Việc (Thành phố) rà soát phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp".

Những ngày qua, đang có một làn sóng hoang mang khi TP.HCM liên tiếp đưa ra các thông tin gây sốc, từ việc “đóng băng” toàn bộ các giao dịch của dân trong 7 dự án tại Phú Nhuận, cho đến đề xuất thu hồi đất từ 300 nhà, đất có nguồn gốc công sản.

Không hoang mang lo lắng không được. Bỏ cả tỷ bạc ra để mơ giấc mơ ngôi nhà nhỏ, để rồi đến giờ, toàn bộ giao dịch bị ngưng trệ, không thể sang tên, các ngân hàng không nhận thế chấp, và thậm chí một số hộ dân đã trả đủ tiền cũng không làm nổi thủ tục xóa thế chấp. Cái đáng lo hơn đối với dân là không rõ rồi số phận ngôi nhà mình rút cục sẽ tới đâu.

Trong văn bản cấp báo về một số quan ngại tình hình thị trường bất động sản, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu nhìn nhận đây đều là những công trình phức hợp đã đưa vào sử dụng hoặc hoàn thiện giai đoạn cuối. Có những dự án thậm chí dân cư đã về ở và được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản trên đất.

Có vẻ, TP đã tự nhìn thấy, đã tự phát hiện những điều bất bình thường trong quá trình phê duyệt, chỉ định thầu đối với các dự án này từ... “những ai đó”. Nhưng có vẻ, những hậu quả pháp lý sau các quyết định cấp tập này còn chưa lường hết được.

Văn bản của Hiệp hội bất động sản TP gửi Thủ tướng khẳng định ngay cả “trong tình huống các khu đất có vấn đề về thủ tục pháp lý thì hàng ngàn người dân là khách hàng mua nhà đều vô can”.

TP có thể chấn chỉnh, thậm chí xử lý sai phạm của những cá nhân đã làm sai, nhưng không thể hồi tố với cả việc mua nhà, mưu cầu hạnh phúc hoàn toàn hợp pháp và chính đáng của dân; phải trên nguyên tắc, như lời Phó Chủ tịch Phạm Vĩnh Tuyến là “đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp”. Bởi sẽ rất tai hại nếu việc xử lý sai phạm của một vài cá nhân trong bộ máy lại gây hoang mang xáo trộn cuộc sống của hàng ngàn người dân.

Bạn đang đọc bài viết Vậy còn những người dân “hoàn toàn vô can”? tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP