Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

21/08/2019, 10:30 GMT+7

Bất động sản 24h

Vì sao thị trường bất động sản méo mó?

Reatimes.vn Vì sao thị trường bất động sản méo mó?; Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo kiểm tra việc thu hồi giấy chứng nhận cấp sai quy định. là những thông tin được quan tâm trong 24h qua.

Vì sao thị trường bất động sản méo mó?

"Chính quy hoạch sử dụng đất và việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất không tốt đã làm cho việc hình thành thị trường đất đai bị méo mó, biến dạng, trì trệ, vận hành không minh bạch", ông Trần Quốc Toản, nguyên Phó chủ nhiệm văn phòng Chính phủ nhận định.

Theo ông Toản, chất lượng xây dựng và thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng tài nguyên đất còn thấp, còn mang nặng tính hành chính bao cấp, thiếu công khai minh bạch, thiếu tầm nhìn trung và dài hạn, chưa gắn bó chặt chẽ với các chiến lược và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh minh họa

Quy hoạch treo còn khá phổ biến, tính khả thi chưa cao; có những yếu tố tiêu cực trong xây dựng và thực thi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất... gây tiêu cực, lãng phí, thất thoát không nhỏ. Nhìn chung, kỷ cương trong việc thực hiện chưa nghiêm, việc điều chỉnh quy hoạch có không ít trường hợp trái quy định, trái thẩm quyền, còn không ít tiêu cực.

Báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương với Đoàn giám sát về nội dung đất đai đô thị của Quốc hội, cho thấy, cả nước có 1.390 dự án điều chỉnh quy hoạch từ 1-6 lần. Việc điều chỉnh quy hoạch thường được thực hiện theo đề xuất của nhà đầu tư, theo hướng tăng mật độ, hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật hoặc bổ sung chức năng nhà ở vào các lô đất thương mại, văn phòng... gây áp lực lớn lên hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội trong khu vực, ảnh hưởng đến lợi ích người dân, nhất là ở Hà Nội và TP.HCM. 

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo kiểm tra việc thu hồi giấy chứng nhận cấp sai quy định

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc kiểm tra việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trong thời gian vừa qua một số địa phương đã thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là giấy chứng nhận) đã cấp cho người dân.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, quy định tại Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013, Điều 87 của Nghị định số 43/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, Khoản 56 Điều 2 của Nghị định số 01/2017 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai đã nêu rõ: Việc thu hồi giấy chứng nhận trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận phát hiện giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Quảng Ninh: Giao Công an kiểm tra việc huy động vốn của Công ty 508

Ngày 19/8, UBND tỉnh Quảng Ninh phát đi Văn bản số 5951/UBND-XD3, về việc giải quyết kiến nghị của công dân liên quan đến Dự án Khu đô thị mới Bắc cầu Bang (Dự án Bắc cầu Bang) giai đoạn 2, xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ.

Văn bản được gửi tới Công an tỉnh Quảng Ninh, UBND huyện Hoành Bồ và Công ty Cổ phần Thống Nhất 508 (Công ty 508).

Theo đó, ngày 8/8/2019, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Quảng Ninh, ông Cao Tường Huy, Phó chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc để nghe phản ảnh và kiến nghị của một số công dân, tổ chức có liên quan đến việc góp vốn với Công ty 508 trong việc thực hiện Dự án Bắc cầu Bang.

Người mua đất tại Dự án Bắc cầu Bang giai đoạn 2 giăng băng rôn đòi quyền lợi sau khi UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định thu hồi Dự án Bắc cầu Bang giai đoạn 2.

Như Reatimes đã thông tin trong các bài “Quảng Ninh: Trăm tỷ tiền dân treo chiếu mành từ quyết định của tỉnh”, “Chính quyền tỉnh Quảng Ninh thu hồi dự án: Vì sao chưa khởi tố vụ án lừa dối khách hàng”, “Đôi lời chia sẻ với Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh”. Năm 2003, Dự án Bắc cầu Bang được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt địa điểm, giao chủ đầu tư là Xí nghiệp Xây dựng và Kinh doanh hạ tầng 707, thuộc Công ty Xây dựng công trình 507 (Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 - Cienco5) thực hiện.

Xem thông tin chi tiết tại đây

CĐT Sông Đà Việt Đức Complex khiến khách hàng tiến thoái lưỡng nan?

Dù chủ đầu tư (CĐT) chung cư Sông Đà Việt Đức Complex (liên danh Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà - Việt Đức) bị Cục Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an ra quyết định xử phạt 80 triệu đồng vì chưa hoàn thiện phòng cháy chữa cháy (PCCC), nhưng người dân đang hàng ngày phải sống đúng nghĩa chui lủi, trong căn hộ mà chính mình đã bỏ tiền ra mua.

Những động thái “có tâm” của CĐT về an toàn tính mạng với người dân ở đây dường như là không có? Bởi lẽ dù bị cơ quan chức năng “tuýt còi” nhưng cho đến thời điểm hiện tại, CĐT vẫn mặc nhiên để khách hàng của mình sống trong cảnh chung cư chưa đủ điều kiện để ở.

Hay nói cách khác, CĐT đã tự trói buộc mình bằng một thông báo “ngớ ngẩn”… với cư dân của mình?! Thay vì thái độ cầu thị, xin lỗi cư dân về quá trình chậm tiến độ gần một năm qua, CĐT còn “dọa” khách hàng bằng một thông báo bàn giao tạm thời vào tháng 6/2019, khiến nhiều cư dân đã gấp rút chuyển về ở.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Nhà đầu tư phía Bắc âm thầm gom đất Nhơn Trạch?

Đất Nhơn Trạch đang là một điểm nóng của các nhà đầu tư địa ốc trong thời gian gần đây. Dù thị trường BĐS Nhơn Trạch hiện nay không còn sôi động như hồi đầu năm, tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư "săn" đất để đầu tư chờ thời.

Thực tế, đây là hiện tượng không phải là mới trên thị trường, tuy nhiên giới đầu tư có kinh nghiệm phía Bắc chọn các khu vực phát triển đất nền của Đồng Nai hay Bình Dương được xem là khá hiếm.

Trở lại thị trường Nhơn Trạch giữa trung tuần tháng 8/2019, nhận thấy, thị trường BĐS nơi đây không còn sôi nổi như các tháng trước do “dính” tháng Ngâu nên lượng giao dịch nhìn chung có phần chững lại.

Tuy nhiên, giới đầu tư có kinh nghiệm vẫn tìm kiếm những nền đất diện tích vừa phải, ở vị trí gần với Phà Cát Lái và đường 25C. Đặc biệt, thời gian này, có hiện tượng NĐT phía Bắc tìm kiếm các nền đất diện tích lớn tại đường 25C-con đường dự kiến kết nối Sân Bay Long Thành và Cầu Cát Lái Q.2.

Xem thông tin chi tiết tại đây

Bạn đang đọc bài viết Vì sao thị trường bất động sản méo mó? tại chuyên mục Thị trường của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP