Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

18/03/2020, 16:08 GMT+7

Vụ bán gần 30ha đất trái luật: Đề xuất xử lý cán bộ, trả lại quyền lợi cho dân

Reatimes.vn Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn, nếu các hộ (mua) có đất thì sẽ xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nếu các hộ mua bán nhưng không có đất thì sẽ xem xét, bồi thường Nhà nước.

Đảm bảo quyền lợi của người mua

Liên quan tới vụ bán gần 30ha đất tại các phường, xã Quảng Đại, xã Quảng Hùng, Quảng Vinh (trước thuộc huyện Quảng Xương, nay thuộc TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), nguồn tin của phóng viên cho hay, hiện nay, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã hoàn tất quá trình thanh tra; đồng thời, có báo cáo cụ thể tới lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 18/3, trao đổi với phóng viên Reatimes, ông Phạm Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Sầm Sơn cho hay, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua đất.

"Hiện nay, tỉnh đã có quan điểm chỉ đạo để Sầm Sơn xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Theo đó, việc bán đất trái thẩm quyền tại các xã nói trên, thành phố Sầm Sơn đang nghiên cứu tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật. Nếu các hộ (mua) có đất thì sẽ xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc bồi thường khi các dự án vào khu vực này triển khai thu hồi đất. Nếu các hộ mua bán nhưng không có đất thì sẽ xem xét, bồi thường Nhà nước. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ tổng hợp từng hộ một để áp dụng phương án xử lý theo đúng quy định của pháp luật", ông Tuấn thông tin.

Được biết, từ năm 1995 trở lại đây, không ít cán bộ (chủ yếu đã nghỉ hưu) có liên quan tới vụ bán đất trái thẩm quyền nêu trên từ cấp xã cho tới cấp huyện. Tuy nhiên, khi đề cập tới việc xem xét trách nhiệm đối với cán bộ thời kỳ trước có liên quan tới hành vi vi phạm, ông Tuấn cho rằng, việc này cần xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh: “Đoàn thanh tra sau khi làm việc đã rà soát, thống kê từng cán bộ thời kỳ đó có liên quan tới vi phạm. Tuy nhiên, việc xử lý người cấp đất, giao đất sai quy định phải xin ý kiến của tỉnh”, ông Tuấn thông tin.

Có khởi tố hình sự không?

Một nguồn tin khả tín khác của phóng viên cũng cho hay, phía người mua đất hầu hết là cán bộ, đảng viên. Các cán bộ có vi phạm liên quan tới vụ bán đất trái thẩm quyền sẽ bị xem xét trách nhiệm cụ thể. Tuy nhiên, việc xử lý trách nhiệm hình sự trong vụ việc nói trên rất khó khăn bởi đã hết thời hiệu khởi tố (25 năm). 

“Mẫu số chung trong việc giải quyết vụ việc là phải trả lại tiền/quyền lợi cho người mua. Nếu khi trả tiền mà người mua hợp pháp trước đó không đồng ý thì có thể khởi kiện yêu cầu bồi thường Nhà nước.

Đây là vụ việc vi phạm về Luật Đất đai, xã bán đất, nhưng không có trong thực tế, không thuộc thẩm quyền... Khoản tiền thu được chủ yếu phục vụ cho xây dựng hạ tầng (điện, đường, trường, trạm). Chưa có căn cứ xác định việc vụ lợi từ hành vi trên, cho nên chưa đủ cấu thành hành vi lừa đảo", cán bộ một cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa thông tin. 

Trước đó, phóng viên Reatimes đã có loạt bài điều ra nhiều kỳ vụ bán gần 30ha đất rúng động tại tỉnh Thanh Hóa. Đây là vụ việc kéo dài hơn 25 năm và hành vi mua bán liên quan tới nhiều cán bộ. Đến nay các vi phạm có liên quan tới vụ việc trên đã được làm sáng rõ, quyền lợi của người dân sẽ được đảm bảo như cam kết, phương án xử lý (như trên) của cơ quan có thẩm quyền. 

Độc giả có thể xem lại loạt bài viết trên tại đây.

UBND các phường, xã Quảng Đại, xã Quảng Hùng, Quảng Vinh (trước thuộc huyện Quảng Xương, nay thuộc TP. Sầm Sơn) đã thu và giao quyền sử dụng đất trái quy định cho hơn 700 tổ chức, cá nhân, tương đương diện tích đất gần 30ha. Được biết, việc bán đất không được cấp có thẩm quyền phê duyệt và không thuộc thẩm quyền của xã. Đây là vụ việc được cho là hết sức nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài hơn 25 năm (từ năm 1994) liên quan tới nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều cựu cán bộ, cán bộ đương chức, đến nay vẫn chưa có phương án xử lý triệt để.

Xác minh độc lập của phóng viên Reatimes cùng các nguồn tin khả tín cho thấy, tính đến thời điểm tháng 7/2018, tổng số trường hợp mua, bán đất trái thẩm quyền là 662 trường hợp, diện tích 273.086m2 (gồm: 06 tổ chức với diện tích 15.350m2 và 656 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 257.736m2). Trong đó ở xã Quảng Đại: 131 trường hợp với diện tích: 43.800m2; Phường Quảng Vinh: 41 trường hợp với với diện tích: 27.276m2; xã Quảng Hùng: 490 trường hợp, với diện tích 202.010m2.

Số trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không có đất thực tế là 88 trường hợp với diện tích 43.200m2 tại xã Quảng Đại.

Số trường hợp đã thu tiền sử dụng đất để giao đất nhưng không có đất thực tế là 536 trường hợp với diện tích 208.110m2 (trong đó xã Quảng Đại có 43 trường hợp, xã Quảng Hùng có 486 trường hợp, phường Quảng Vinh có 7 trường hợp).

Số trường đã được giao đất nhưng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 32 trường hợp với diện tích hơn 6,4 nghìn mét vuông (phường Quảng Vinh 28 trường hợp, xã Quảng Hùng 4 trường hợp...)

Tính đến tháng 9/2018 tổng số trường hợp mua, bán đất trái thẩm quyền đã tăng lên 717 trường hợp, diện tích 292.942m2 (gồm: 07 tổ chức với diện tích 16.500m2 và 711 hộ gia đình, cá nhân với diện tích 276.442m2).


Bạn đang đọc bài viết Vụ bán gần 30ha đất trái luật: Đề xuất xử lý cán bộ, trả lại quyền lợi cho dân tại chuyên mục Thời sự của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP