Thời gian qua, Reatimes đã có liên tiếp những bài phản ánh về mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư tòa nhà CT3 Lê Đức Thọ - Công ty C’land. Tại chung cư này, những tranh chấp trong vấn đề quản trị chung cư và tầng hầm đã diễn ra gần 2 năm nay nhưng đến thời điểm này, những mâu thuẫn giữa cư dân và chủ đầu tư là Công ty C’land vẫn không hạ nhiệt.

Theo phản ánh, thời gian đầu căng thẳng giữa cư dân và chủ đầu tư xoay quanh vấn đề quản lý, sử dụng quỹ bảo trì, bàn giao hồ sơ nhà chung cư. Thế nhưng, nay chuyện cũ chưa xong, cư dân lại “bốc hỏa” khi chủ đầu tư khẳng định, 2 tầng hầm để xe là thuộc sở hữu riêng của doanh nghiệp.

Sau nhiều lần đối thoại qua lại không giải quyết được vấn đề, quá bế tắc trong cách giải quyết, mới đây, đại diện BQT chung cư CT3 Lê Đức Thọ đã có đơn kêu cứu gửi UBND TP. Hà Nội, các cấp có thẩm quyền đề nghị vào cuộc giải quyết những vấn đề bức xúc kéo dài đang xảy ra tại chung cư này do chủ đầu tư cố tình vi phạm quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, trước căng thẳng giữa chủ đầu tư và cư dân, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã 2 lần có văn bản đốc thúc chủ đầu tư là Công ty C’land bàn giao quyền quản trị tòa nhà cho Ban quản trị. Tuy nhiên, phía C’land vẫn cố tình "phớt lờ".

Tầng hầm chung cư CT3 Lê Đức Thọ. Ảnh: Vạn Xuân

Tầng hầm chung cư CT3 Lê Đức Thọ. Ảnh: Vạn Xuân

Theo Luật Nhà ở 2014, Điều 100 quy định phần sở hữu riêng trong nhà chung cư, bao gồm:

Phần diện tích bên trong căn hộ bao gồm cả diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ đó; Phần diện tích khác trong nhà chung cư được công nhận là sở hữu riêng cho chủ sở hữu nhà chung cư; Hệ thống trang thiết bị kỹ thuật sử dụng riêng gắn liền với căn hộ hoặc gắn liền với phần diện tích khác thuộc sở hữu riêng.

Phần sở hữu chung của nhà chung cư bao gồm: Phần diện tích còn lại của nhà chung cư ngoài phần diện tích thuộc sở hữu riêng quy định tại khoản 1 Điều này; nhà sinh hoạt cộng đồng của nhà chung cư; Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong nhà chung cư bao gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, sàn, mái, sân thượng, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, lồng xả rác, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, cấp nước, cấp ga, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hoả và các phần khác không thuộc phần sở hữu riêng của chủ sở hữu nhà chung cư.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó, trừ hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho Nhà nước hoặc giao cho chủ đầu tư quản lý theo nội dung dự án đã được phê duyệt.

Các công trình công cộng trong khu vực nhà chung cư nhưng không thuộc diện đầu tư xây dựng để kinh doanh hoặc phải bàn giao cho Nhà nước theo nội dung dự án đã được duyệt bao gồm sân chung, vườn hoa, công viên và các công trình khác được xác định trong nội dung của dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt.

Về chỗ để xe, theo điều Điều 101 quy định: Chỗ để xe phục vụ cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư bao gồm xe ô tô, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh, xe đạp và xe cho người khuyết tật thì chủ đầu tư phải xây dựng theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, thiết kế được phê duyệt và phải được sử dụng đúng mục đích.

Việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng đối với chỗ để xe được quy định như sau: Đối với chỗ để xe đạp, xe dùng cho người khuyết tật, xe động cơ hai bánh, xe động cơ ba bánh cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư thì thuộc quyền sở hữu chung, sử dụng chung của các chủ sở hữu nhà chung cư.

Đối với chỗ để xe ô tô dành cho các chủ sở hữu nhà chung cư thì người mua, thuê mua căn hộ hoặc diện tích khác trong nhà chung cư quyết định mua hoặc thuê; trường hợp không mua hoặc không thuê thì chỗ để xe ô tô này thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư và chủ đầu tư không được tính vào giá bán, giá thuê mua chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này. Việc bố trí chỗ để xe ô tô của khu nhà chung cư phải bảo đảm nguyên tắc ưu tiên cho các chủ sở hữu nhà chung cư trước sau đó mới dành chỗ để xe công cộng.

Liên quan đến việc phân định diện tích sử dụng tầng hầm chung – riêng tại chung cư CT3 Lê Đức Thọ, trao đổi với Reatimes, ông Tạ Văn Giang, Trưởng ban Quản trị chung cư cho biết, để phân định diện tích sử dụng tầng hầm tòa CT3 chung – riêng, cuối tháng 8 vừa qua, Sở Xây dựng đã mời Ban quản trị, chủ đầu tư (Công ty C’land) và đại diện UBND quận Nam Từ Liêm lên họp để phân chia. Tuy nhiên, khi vào cuộc họp thì lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội lại bất ngờ hủy cuộc họp với lý do “các phòng, ban chuyên môn chưa chuẩn bị đầy đủ tài liệu”.

“Vào cuộc họp tôi thấy có điều gì đó không bình thường, có thể họ muốn “hoãn binh” đến sau 2/9. Thời điểm này, báo chí phản ánh nhiều nên có thể họ muốn lùi lại, chứ kiến nghị của Ban Quản trị đã gửi cách đây cả tháng trời, Sở Xây dựng đã nhận được rất lâu rồi mà lại bảo chưa chuẩn bị được nội dung để trả lời thì tôi thấy rất bất thường”, ông Giang nói.

Theo ông Trưởng ban Quản trị chung cư CT3 Lê Đức Thọ, sau khi hủy cuộc họp, lãnh đạo Sở Xây dựng có nói, sẽ tổ chức lại cuộc họp sau 2-3 hôm nữa. Tuy nhiên, cư dân chờ mãi tới hôm nay vẫn chưa nhận được giấy mời họp lại.

Reatimes sẽ tiếp tục thông tin!

Vạn Xuân

Bạn đang đọc bài viết Vụ chung cư CT3 Lê Đức Thọ: Tầng hầm chung cư thuộc chủ đầu tư hay cư dân? tại chuyên mục Đường dây nóng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com