Reatimes.vn

CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

11/06/2019, 20:00 GMT+7

Vướng "năm bè bảy máng", Eximbank hoãn đại hội đến bao giờ?

Reatimes.vn Nguyên nhân hoãn Đại hội lần này là do các nhóm cổ đông vẫn chưa thống nhất về quan điểm và nội dung hay do công tác nhân sự trong nội bộ Eximbank vẫn vướng "năm bè bảy máng"?

gh

Ông Cao Xuân Ninh – Thành viên Hội đồng quản trị giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) 

"Ghế nóng" Eximbank như quả bóng chuyển... 

Ngày 22/5/2019, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã ban hành Nghị quyết số 238/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bầu ông Cao Xuân Ninh – Thành viên Hội đồng quản trị giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho Ông Lê Minh Quốc – Thành viên Hội đồng quản trị độc lập từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân.

Ông Cao Xuân Ninh, sinh năm 1962, được bầu vào HĐQT Eximbank tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 15/12/2015 với tỷ lệ đồng ý 65,24%. Ông Cao Xuân Ninh được nhóm cổ đông với tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết 11,287% đề cử (1 cổ đông tổ chức với tỷ lệ 8,235% và 5 cổ đông cá nhân có tỷ lệ 3,052%).

Tân Chủ tịch HĐQT Eximbank Cao Xuân Ninh từng có thời kỳ làm Trưởng Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM. Trước đó ông Ninh đã từng làm ở các vị trí cán bộ tín dụng, Trưởng phòng Thanh toán quốc tế và Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh Vũng Tàu; Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM; Giám đốc Vietcombank chi nhánh Tiền Giang và Giám đốc Vietcombank chi nhánh Kỳ Đồng...

Ngoài ra Hội đồng quản trị cũng đã có Nghị quyết 239/2019/EIB/NQ-HĐQT về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh – Phó Tổng Giám đốc thường trực làm Quyền Tổng Giám đốc. Việc bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo quan trọng nêu trên đều thực hiện đúng theo trình tự thủ tục của ngân hàng Eximbank và tuân thủ quy định của pháp luật.

Ông Lê Minh Quốc – Thành viên HĐQT độc lập (Nguyên Chủ tịch HĐQT) cho biết: "Như tôi đã thông tin trên báo chí, trong thời gian qua tôi đã mong muốn giới thiệu người có tâm có tầm, là người có thể dẫn dắt ngân hàng hoạt động ổn định và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Ngày 20/5/2019, Hội đồng quản trị đã bầu ông Cao Xuân Ninh đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT với tỷ lệ phiếu bầu cao, đã nói lên sự tin tưởng của HĐQT dành cho anh Ninh. Tôi mong vị chủ tịch mới sẽ giúp Eximbank bước vào thời kỳ mới với sức sống mới, đưa Eximbank phát triển một cách bền vững, nhanh chóng lấy lại vị thế là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam.

Sau khi từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT, tôi vẫn là thành viên HĐQT độc lập, và chừng nào vẫn được cổ đông và tổ chức tin tưởng, tôi vẫn hết sức đóng góp công sức cũng như kinh nghiệm của mình để hỗ trợ HĐQT và ngân hàng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”.

Nhận nhiệm vụ mới, ông Cao Xuân Ninh chia sẻ rằng: Tôi muốn nhắn gửi đến tất cả cổ đông, các nhà đầu tư, cơ quan quản lý các cấp, các đối tác và quý khách hàng của Eximbank rằng chúng tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất: Tổ chức Eximbank đoàn kết, ổn định ở tất cả các phương diện trên cơ sở thượng tôn pháp luật để giúp cho Eximbankphát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Với vai trò là quyền Tổng giám đốc Eximbank, ông Nguyễn Cảnh Vinh chia sẻ, ông đã tham gia chính thức vào Ban Điều hành Eximbank được hơn một năm vừa qua, đây là trách nhiệm, thách thức cũng là vinh dự khi được làm việc với một tập thể gắn bó và tâm huyết trước sứ mệnh góp sức đưa Eximbank trở lại quỹ đạo là một trong những ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam với thương hiệu đã được khẳng định 30 năm qua.

Như vậy, sau chuỗi ngay dài “xáo trộn” nội bộ Eximbank, chỉ vài ngày trước phiên ĐHCĐ lần 2 được tổ chức, bà Lương Thị Cẩm Tú phải chấp nhận rời "ngai vàng" Eximbank dù trước đó đã được "chiếu cố", còn ông Lê Minh Quốc cũng đành ngậm ngùi chia tay ghế nóng trong tiếc nuối ở thế “sức cùng, lực kiệt”.

Bao giờ mới có thể tổ chức ĐHĐCĐ? 

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam vừa phát đi thông tin cho biết, ngày 11/05/2019, Eximbank đã triệu tập cuộc họp Đại hội đồng Cổ đông thường niên lần thứ 2 vào ngày 26/05/2019 tại Trung tâm hội nghị White Palace ở TP HCM.

Tuy nhiên, do Eximbank cần có thêm thời gian để hoàn thiện kỹ lưỡng công tác tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 lần thứ hai được đồng nhất và thành công, do đó ngân hàng quyết định gia hạn ĐHĐCĐ thường niên năm 2019 lần thứ hai vào một ngày phù hợp trong tháng 06/2019.

Về thời gian tổ chức đại hội và địa điểm của lần thứ hai này, ngân hàng Eximbank sẽ thông báo sau.

Như trước đó Reatimes.vn đã thông tin, ngày 26/4 vừa qua, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 tại TP.HCM. Đại hội dự kiến bắt đầu vào lúc 8h30, nhưng đến 9h30 mới chỉ có 199 cổ đông, đại diện cho 57,66% số cổ phần ngân hàng đăng ký tham dự.

Căn cứ các quy định của pháp luật và điều lệ của ngân hàng Eximbank, điều kiện tiến hành ĐHĐCĐ, ông Trần Ngọc Dũng, Trưởng Ban Kiểm soát Eximbank cho biết, tổng số cổ đông dự họp đại diện thấp hơn 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết là không đủ điều kiện tiến hành ĐHĐCĐ Eximbank. Vì vậy đại hội không thể tiến hành.

Như vậy, Đại hội lần một đã phải hoãn đến 1 tháng sau tức dự kiến vào ngày 26/5, tuy nhiên trước đại hội 3 ngày, ngân hàng Eximbank lại thông báo hoãn. Vậy đâu là nguyên nhân hay do các nhóm cổ đông vẫn chưa thống nhất về quan điểm và nội dung đưa vào chương trình nghị sự ĐHĐCĐ 2019 hay do công tác nhân sự trong nội bộ Eximbank vẫn vướng "năm bè bảy máng"? 

Bạn đang đọc bài viết Vướng "năm bè bảy máng", Eximbank hoãn đại hội đến bao giờ? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP