Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dùng xăng E5 (hỗn hợp gồm xăng A92 pha thêm 5% cồn ethanol) giá rẻ hơn xăng A92 (và tất nhiên càng rẻ hơn so với xăng A95). Xăng này lại thân thiện với môi trường, sẽ trở thành nhiên liệu thay thế trong tương lai, khi nguồn dầu khí cạn kiệt.

Tuy nhiên, xăng E95 có một “gót chân asin” là nếu tỷ lệ pha trộn không chính xác (5% cồn), hoặc lượng cồn pha không “tinh khiết” (cồn pha phải đảm bảo 99,5% tinh khiết), hoặc trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng không cẩn trọng để nước lẫn vào bình xăng, thì sẽ có thể xảy ra một số vấn đề với động cơ, khiến xe chết máy, hỏng hóc, “đi” luôn.

Để người dân yên tâm sử dụng xăng sinh học E5, một mặt cần “quản” chặt chất lượng xăng, tránh tình trạng pha bừa, pha ẩu, sử dụng cồn pha kém tiêu chuẩn. Mặt khác, người sở hữu phương tiện, cần lưu ý: Cần chọn điểm bán uy tín và không nên trữ xăng E5 trong bình xăng nếu không dùng xe quá 3 tháng. Đồng thời, kiểm tra nắp bình xăng, tránh tình trạng nước lọt vào bình, gây hỏng động cơ.

Thúy Vân

Bạn đang đọc bài viết Xăng E5 – dùng sao cho khỏi… run tại chuyên mục Viết ngắn của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com