Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

17/11/2019, 13:30 GMT+7

Xây tường bằng đá hộc: Tưởng "khó nuốt" nhưng đầy sự bất ngờ

Reatimes.vn Chẳng cần vữa hay bê tông mà những bức tường bằng đá hộc dưới đây vẫn tạo được cảm giác bền vững với thời gian, lại không mất đi tính thẩm mỹ cần có.

Truyền thống dựng tường bằng đá hộc - những phiến đá được chất lên nhau và liên kết bằng vữa - đã tồn tại trong nền kiến trúc các dân tộc Việt Nam từ nhiều thế kỷ nay, mà đơn cử là những ngôi nhà bằng đá của người Mông tại Hà Giang. 

Ngày nay, việc xây tường bằng đá hộc lại đang được kế thừa và phát triển bởi nhiều kiến trúc sư trẻ, những người đã nghĩ ra nhiều phát kiến về vật liệu và thiết kế để đưa tường đá hộc vào cuộc sống hiện đại. Một trong những bước phát triển đó là tường đá hộc không dùng vữa: Thay vì dùng vữa, xi măng, hoặc bất kỳ chất kết dính nào khác, đá được chất vào trong một bộ khung lưới bằng kim loại.

Xây dựng tường đá hộc theo cách này tiết kiệm được ba thứ: chi phí, nhân công, và thời gian. Ngay cả khi muốn phá đi một bức tường đá hộc thì người chủ chỉ cần đào chân bộ khung khỏi đất và tháo nó ra đem ra chỗ khác cùng số đá. Chính vì vậy mà tường đá hộc không dùng vữa đang thu hút được sự chú ý của nhiều kiến trúc sư trên thế giới. Dưới đây là mười bức tường đá hộc không dùng vữa xinh đẹp, xứng đáng được Việt Nam học hỏi.

Canine Brigade / TRANSFORM + DS architecture
Clifton House / Malan Vorster Architecture Interior Design
Casa REX / FGMF Arquitetos
BAH Restaurante Parkshopping / Tellini Vontobel Arquitetura
Hermana República / Muñoz Arquitectos
Metropolitan Park South Access / Polidura Talhouk Arquitectos
Restauración Paisajística del Vertedero de Residuos de la Vall d'en Joan / Batlle i Roig Arquitectes
Archeopark Pavlov / Architektonicka kancelar Radko Kvet
Bosque Altozano Club House / Parque Humano


Bạn đang đọc bài viết Xây tường bằng đá hộc: Tưởng "khó nuốt" nhưng đầy sự bất ngờ tại chuyên mục Kiến trúc - Quy hoạch của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP