Bị cáo Hà Văn Thắm và đồng phạm bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử các tội: “Tham ô tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Minh Quang.

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Minh Quang.

Hà Văn Thắm xuất hiện tại tòa với gương mặt sầu não, trông gầy hơn hẳn so với phiên tòa sơ thẩm lần 1.

Ngay ở phần kiểm tra căn cước, nhiều nữ bị cáo là nguyên giám đốc Oceanbank đã không giữ được bình tĩnh, run rẩy bật khóc nức nở khiến vị thẩm phán, chủ tọa phiên tòa phải trấn an.

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ khi vừa được HĐXX gọi đến tên đã ôm mặt khóc nức nở. Bị cáo này vừa thổn thức vừa trả lời HĐXX.

Hà Văn Thắm tại phiên xử sơ thẩm lần 2. Ảnh: Minh Quang.

Hà Văn Thắm tại phiên xử sơ thẩm lần 2. Ảnh: Minh Quang.

Tại tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Hứa Thị Phấn cho biết, hiện bị cáo Phấn đang nằm điều trị tại bệnh viện. Bà Phấn đang trong tình trạng nửa mê nửa tỉnh. Bệnh tiểu đường khiến bà không thể đi lại được.

Theo luật sư, tình trạng sức khỏe của bà Phấn đang càng ngày càng nguy kịch. Luật sư đã nộp bản kết quả giám định của hội đồng pháp y cho thấy bà Phấn bị mất sức khỏe 93%.

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ khóc nức nở. Ảnh: Minh Quang.

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ khóc nức nở. Ảnh: Minh Quang.

Đại diện VKS đề nghị Tòa chấp nhận sự vắng mặt của 3 bị cáo.

Sau khi hội ý, HĐXX đưa ra quyết định, vẫn tiến hành xét xử vụ án bình thường. Khi cần, HĐXX sẽ trích lục lời khai hoặc áp giải các bị cáo vắng mặt đến tòa.

Các bị cáo và người liên quan xếp hàng làm thủ tục vào phòng xử.

Các bị cáo và người liên quan xếp hàng làm thủ tục vào phòng xử.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm đã có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng, gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước.

Các hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân hàng gần 2.000 tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu.

Ngoài bị cáo Hà Văn Thắm còn có hàng chục bị cáo khác là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo công ty BSC cũng phải chịu trách nhiệm hình sự từ việc làm sai trái của Hà Văn Thắm.

Theo Tuyết Nhung / VietNamNet

Bạn đang đọc bài viết Xử đại án Oceanbank: Ngập nước mắt và tiếng nức nở tại chuyên mục Pháp luật của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com