Chiều 13/9, ông Nguyễn Đức Hải, Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai thông tin về tình hình triển khai công tác GPMB các dự án.

Theo đó, trên địa bàn quận Hoàng Mai hiện nay đang triển khai GPMB 76 dự án với tổng diện tích thu hồi khoảng 1.053 ha liên quan đến khoảng 10.500 hộ dân (khoảng 65% là đất nông nghiệp, 25% là đất ở, 10% là các loại đất khác...), thuộc các lĩnh vực giao thông, cải tạo môi trường công viên, khu tái định cư, khu đô thị, trường, bệnh viện, trụ sở cơ quan, chợ, bãi đỗ xe, trung tâm thương mại, khu công nghiệp... của các bộ, ngành và các dự án do quận Hoàng Mai làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai

Trong số 5 dự án đường giao thông cần tập trung giải quyết trong năm 2016 và quý I/2017 có dự án đường 2,5 Đầm Hồng - QL 1A. Dự án này có tổng diện tích đất thu hồi hơn 67.000 m2, thuộc các phường Định Công và Thịnh Liệt; trong đó đất ở có diện tích thu hồi trên 12.000 m2, liên quan đến hơn 270 hộ gia đình. Đất nông nghiệp tự chuyển đổi có diện tích thu hồi trên 11.600 m2, và đất nông nghiệp có diện tích thu hồi trên 19.000 m2.

Số hộ dân dự kiến phải bố trí tái định cư là 304 hộ, nguồn vốn thực hiện công tác GPMB do chủ đầu tư chịu trách nhiệm.

Đến thời điểm hiện tại, đối với đất ở, cơ quan chức năng đã phê duyệt 167 phương án, tổng kinh phí chi trả trên 155 tỷ đồng cho 167 hộ gia đình. Đối với đất nông nghiệp tự chuyển đổi đã phê duyệt 29 phương án, chi trả trên 4,8 tỷ đồng…

Hiện còn gần 24.000 m2 đất liên quan đến các tổ chức, cá nhân, đất công do phường quản lý, và đất các hộ dân có nhà vật kiến trúc chưa điều tra, kê khai thực hiện công tác GPMB.

Ông Hải cho biết khó khăn tại dự án này là người dân có đơn thư, cho rằng quận triển khai dự án không đúng theo quy hoạch, hướng tuyến nên yêu cầu TP phải trả lời.

“Khó khăn tại dự án này là người dân có đơn thư, cho rằng quận triển khai dự án không đúng theo quy hoạch, hướng tuyến nên yêu cầu TP phải trả lời. Trước tình hình đó, sáng 7/9, UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội đã tổ chức buổi đối thoại với các hộ dân dự án đường trên địa bàn phường Định Công, quận Hoàng Mai với sự tham gia của đông đảo người dân và đại diện các ban ngành liên quan của TP để công khai bản gốc về quy hoạch chỉ giới đường 2,5 Đầm Hồng”- Phó chủ tịch UBND quận Hoàng Mai thông tin

Trước phản ánh của người dân về xuất hiện xã hội đen đến đe doạ dân, ép phải GPMB, lãnh đạo quận đã giao cơ quan CA quận điều tra làm rõ. "Nếu đúng đối tượng của đơn vị thi công, có hành vi như người dân phản ánh thì yêu cầu xử lý nghiêm minh" - Ông Hải khẳng định.

Hà Linh (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Xử nghiêm việc xã hội đen ép dân phải GPMB tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com