Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

14/10/2019, 06:00 GMT+7

Yếu tố nào sẽ “dẫn dắt” VN-Index quý IV?

Reatimes.vn Giới phân tích đưa ra dự báo trái chiều về diễn biến của VN-Index trong quý IV. Trong đó, mốc 1.000 điểm vẫn nhiều cảm xúc.

Thị trường tiếp tục diễn biến đi ngang tích lũy trong tuần từ 7-11/10. Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index đứng ở mức 991,84 điểm, tương ứng tăng 0,43% so với cuối tuần trước. HNX-Index cũng tăng nhẹ 0,1% lên 105,26 điểm.

Khối ngoại vẫn là điểm đáng lo ngại của thị trường lúc này khi tiếp tục duy trì trạng thái bán ròng, dù vậy, giá trị bán ròng đã giảm đáng kể so với tuần trước đó. Tính chung cho cả ba sàn giao dịch, khối ngoại mua vào 56,2 triệu cổ phiếu, trị giá 1.941 tỷ đồng. Trong khi đó khối này bán ra 71,6 triệu cổ phiếu, trị giá 2.204,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 15,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng gần 264 tỷ đồng.

Dòng vốn ngoại sẽ là “chất xúc tác” chính cho thị trường cuối năm

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) trong "Báo cáo chiến lược 9 tháng" cho rằng nhiều nhà đầu tư trên thế giới đã dần quen với môi trường thông tin biến động và điều này khiến tâm lý nhà đầu tư vững vàng hơn, biên độ dao động của thị trường sẽ không còn lớn trong quý IV.

Những thông tin về kết quả kinh doanh quý III, triển vọng kinh doanh 2019, 2020 của doanh nghiệp niêm yết cùng kỳ vọng về các quỹ ETF mới sẽ dẫn dắt sự quan tâm của dòng tiền.

Với quan điểm này, thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng “sideway up” (tích lũy đi lên), mở ra cơ hội để VN-Index đóng cửa ở mức trên 1.000 vào cuối năm 2019.

Ngoài những cổ phiếu có thể nằm trong rổ chỉ số mới sẽ thu hút được dòng tiền, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng, cảng biển hay cổ phiếu chứng khoán đang có mức định giá khá hấp dẫn là những cơ hội đầu tư tốt.

Kỳ vọng các Sở giao dịch gồm Hose và HNX có thể ban hành các bộ chỉ số mới nhằm làm đa dạng sản phẩm ETF nội địa, nhờ đó khơi thông thêm dòng vốn ngoại vào thị trường. Ảnh Internet

Bối cảnh thị trường thế giới quý IV sẽ khó đoán định. Tình hình chính trị trên toàn thế giới tiếp tục có những chuyển biến không mấy tích cực gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của thị trường chứng khoán toàn cầu. Diễn biến đàm phán chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tiếp tục nhận được sự quan tâm của giới đầu tư và tạo ra những biến động trên thị trường chứng khoán toàn cầu. Ngoài câu chuyện đàm phán chiến tranh thương mại, việc khởi động quy trình luận tội tổng thống Donald Trump bởi Hạ viện bị phe đảng Dân chủ nắm giữ cũng là một trong những yếu tố chính trị mà thị trường quan tâm.

Trong khi đó, yếu tố nội tại được cho là sẽ dẫn dắt thị trường chứng khoán trong quý IV. Kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết duy trì tăng trưởng nhưng thời điểm hiện tại P/E của Việt Nam đã giảm sức hấp dẫn khi tốc độ tăng trưởng EPS không còn cao như trước.

Theo đánh giá của BVSC, việc Luật Chứng khoán sửa đổi dược dự kiến thông qua trong kỳ họp thứ 8 diễn ra vào cuối tháng 10/2019 sẽ giúp cho nhà đầu tư nước ngoài gia tăng đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thêm vào đó, Luật Chứng khoán sử đổi cũng giúp gia tăng và cải thiện chất lượng thị trường chứng khoán giúp Việt Nam sớm được nâng hạng lên thị trường mới nổi bởi tổ chức MSCI. Do vậy, việc này sẽ có ảnh hưởng tích cực đến yếu tố dòng tiền và tâm lý của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Ngoài ra, dòng vốn ngoại sẽ sớm quay trở lại nhờ kỳ vọng về nâng hạng. Điểm nghẽn về thanh toán bù trừ sẽ sớm được khắc phục để TTCK Việt Nam chính thức được FTSE nâng hạng.

Theo quan sát, trong khoảng thời gian từ 6-7 tháng trước khi được chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi, thị trường chứng khoán thường bắt đầu có sóng tăng điểm.

Điều này là do sự tham gia của các quỹ đầu tư chủ động benchmarking theo chỉ số FTSE/MSCI Emerging Markets (hoặc tương đồng) do các quỹ này không phải chịu sự ràng buộc về cơ cấu chỉ số) và tâm lý hứng khởi đón trước dòng tiền ngoại của các quỹ ETF từ phía các nhà đầu tư trong nước.

Cùng với kỳ vọng về nâng hạng, việc được gia tăng tỷ trọng trong rổ cổ phiiếu MSCI Frontier Markets 100 và MSCI Frontier Markets Markets Index.

Kỳ vọng các Sở giao dịch gồm HoSE và HNX có thể ban hành các bộ chỉ số mới nhằm làm đa dạng sản phẩm ETF nội địa, nhờ đó khơi thông thêm dòng vốn ngoại vào thị trường.

Trong bối cảnh nhiều cổ phiếu đã kín “room” thì đây là một cách giúp thu hút vốn ngoại vào thị trường hữu hiệu do nhà đầu tư nước ngoài không bị hạn chế sở hữu ở các quỹ ETF.

Mốc 1.000 điểm chứa nhiều cảm xúc

Diễn biến thị trường chứng khoán trong quý III đã nhiều lần cố vượt qua mốc 1.000 điểm nhưng không trụ vững. Đó là lý do không ít nhà phân tích không chắc chắn về sự bứt phá trong quý IV.

Dù nhận thấy môi trường đầu tư đã thuận lợi hơn so với quý trước: Từ việc các ngân hàng trung ương đã hiện thực hóa xu hướng cắt giảm lãi suất và phát tín hiệu nới lỏng mạnh mẽ trong thời gian tới cùng với việc Mỹ và Trung Quốc tạm hoãn gia tăng áp thuế và tích cực đàm phán,…

Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhìn nhận thị trường cũng đã phản ánh phần nhiều những yếu tố tích cực trên, khiến dư địa tăng trưởng của chỉ số VN-Index trong quý IV bị hạn chế.

Về mặt rủi ro, không loại trừ khả năng đàm phán Mỹ - Trung sẽ đi vào bế tắc, Fed không giảm lãi suất đủ mức thị trường kì vọng, trong khi sự suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn cho thấy dấu hiệu trầm trọng hơn (bao gồm cả Mỹ).

Trong khi đó, KBSV đánh giá môi trường trong nước không còn nhiều thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp so với năm ngoái. Mặc dù tăng trưởng tích cực trong 6 tháng đầu năm, tuy nhiên kết quả kinh doanh các doanh nghiệp niêm yết cho thấy sự phân hóa rõ nét. Nhóm doanh nghiệp vốn hóa vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn với lợi nhuận suy giảm so với cùng kỳ.

Một số điểm đáng chú ý gồm tăng trưởng kinh tế, tăng trưởng xuất khẩu đã chậm lại; mục tiêu tăng trưởng tín dụng bị hạ xuống 14% trong khi lãi vay vẫn ở mức cao và khó có khả năng giảm xuống, các doanh nghiệp bất động sản bị siết chặt chẽ hơn ở kênh tín dụng và kênh trái phiếu doanh nghiệp; chi phí đầu vào tăng khi giá xăng, giá điện, giá nguyên vật liệu tăng trong năm nay.

Sâu chuỗi các yếu tố trong và ngoài nước, triển vọng thị trường tích cực hơn trong quý IV so với 3 quý đầu năm. KBSV nâng kịch bản cơ sở cho chỉ số VN-Index cuối năm dao động trong khoảng 970- 1.010 và không loại trừ khả năng xuất hiện các đợt sóng ngắn hạn giúp VN-Index chớm vượt mốc 1.000.

Trong đó, cơ hội hấp dẫn trong thời gian đầu quý IV do đây là giai đoạn hội tụ của tâm lý lạc quan về đàm phán Mỹ - Trung được nối lại và tâm lý kì vọng trước việc Fed có thể tiếp tục hạ lãi suất. Dù không đánh giá cao khả năng VN-Index có thể bứt phá khỏi vùng 1.000 điểm một cách bền vững nhưng chỉ số này nhiều khả năng sẽ duy trì ở vùng tiệm cận 1.000 trong cuối năm nay.

Trước đó, một số công ty chứng khoán cũng đưa ra quan điểm có phần tích cực hơn về thị trường trong quý IV. Chứng khoán Rồng Việt (VDS) cho rằng thị trường cổ phiếu Việt Nam có thể khởi sắc trong tháng 10 nhờ nội tại vĩ mô tích cực và kết quả kinh doanh quý III khả quan của các nhóm ngành dẫn dắt. Xác suất VN-Index vượt ngưỡng 1.000 điểm đang cao hơn. Mặc dù vậy, khả năng duy trì trên mốc này vẫn đối diện nhiều thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền ngoại vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại trong tháng tới. VDS dự báo VN-Index có thể sẽ kết thúc năm ở quanh mức hiện tại.

Quan điểm tương tư, Chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng VN-Index có thể vận động từ 940 – 1.050 điểm quý IV, trong đó vùng giá trọng tâm quanh 980 điểm. BSC dự báo VN-Index hồi phục lên đến 1.015 – 1.025 điểm tháng 10, nếu không vượt được đỉnh ngắn hạn này thì VN-Index sẽ quay lại giao động tích lũy quanh 980 điểm trong tháng 11 và hồi phục dần trong tháng 12.

Bạn đang đọc bài viết Yếu tố nào sẽ “dẫn dắt” VN-Index quý IV? tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP