15/08/2019, 14:27 GMT+7

Bất cập tại chung cư cao cấp Dolphin Plaza

Bài 2: Công ty Cổ phần TID "đùa giỡn" mạng sống cư dân Dolphin Plaza?

Reatimes.vn Dù đã vào ở gần chục năm, thế nhưng chung cư Dolphin Plaza vẫn chưa được phê duyệt phòng cháy chữa cháy, chủ đầu tư Công ty Cổ phần TID đang coi thường mạng sống của cư dân?!

Vi phạm chồng chất vi phạm

Cầm trên tay rất nhiều lá đơn từ cư dân chung cư Dolphin Plaza, đại diện người dân cho biết, bao năm qua chủ đầu tư đã xây dựng sai thiết kế tổng mặt bằng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Điều này đã vi phạm Điều 5.2 QCVN 06:2010/BXD, nhưng cho đến nay, những vi phạm đó vẫn tồn tại.

Một cư dân đưa PV xem bản vẽ thiết kế và cho biết, với kích thước và tính năng vận hành thực tế của các xe thang chữa cháy nhà cao tầng hiện tại, xe thang chữa cháy không thể chạy xung quanh toà nhà qua các khúc cua vuông góc rất hẹp.

Không những thế, chủ đầu tư đã bố trí máy biến áp, lò đốt ở tầng hầm trong khi quy chuẩn xây dựng không cho phép. Ngay cả phòng điều khiển trung tâm của toà nhà tại tầng hầm B1 chỉ có 1 cửa ra vào thoát hiểm (theo quy định tối thiểu 2 cửa). Trong khi, đây là địa điểm văn phòng Ban quản lý toà nhà, có nhiều người làm việc.

Hệ thống mặt bằng tầng 1 bị thay đổi so với thiết kế đã được phê duyệt.

“Chúng tôi hết sức lo lắng cho tính mạng, sức khoẻ và tài sản của hàng ngàn cư dân đã và đang sinh sống tại nhà chung cư bị đe doạ từng ngày, từng giờ. Rất mong cơ quan chức năng chỉ đạo quyết liệt, yêu cầu Công ty Cổ phần TID khắc phục ngay các vi phạm nghiêm trọng nêu trên”, một người dân chung cư Dolphin Plaza cho biết.

Cư dân đang sinh sống ở tòa chung cư Dolphin Plaza (địa chỉ số 28 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) không đồng tình với một số nội dung trong “Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy” ngày 16/4/2018, của Phòng Cảnh sát PC&CC số 3 (nay là Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an quận Nam Từ Liêm).

Được biết, hiện cư dân chung cư Dolphin Plaza đã có đơn thư gửi Công an TP. Hà Nội, Công an quận Nam Từ Liêm với mong muốn kiểm tra, xem xét lại các nội dung phản ánh trên.

Ngày 31/3/2019, Đại diện quản lý tòa nhà PMC và công ty TID cùng một số cư dân chung cư Dolphin Plaza đã tiến hành kiểm tra an toàn PCCC tòa nhà. Theo biên bản kiểm tra, nhiều hạng mục không đảm bảo yêu cầu về PCCC như: Thanh thoát nạn tại 4 tòa tháp, phòng kỹ thuật và hành lang các tòa tháp, vận hành tang áp buồng thang….

Cư dân nhiều lần phản ánh những vẫn chủ đầu tư "im lặng".

Cùng với đó, các cư dân đã yêu cầu chủ đầu tư TID và PMC khắc phục ngay các sai phạm theo đúng nội dung thông báo của cơ quan PCCC tại biên bản kiểm tra định kỳ ngày 9/3/2018 và các sai phạm trước đó (nếu có).

Tiếp đến, ngày 8/4/2019, Công an quận Nam Từ Liêm cũng đã tiến hành kiểm tra PCCC theo đơn kiến nghị của cư dân. Tuy nhiên, tại buổi làm việc đại diện chủ đầu tư chưa cung cấp đầy đủ hồ sơ như bản vẽ tổng mặt bằng, bản vẽ mặt cắt đứng, mặt bằng và chi tiết thang bộ…

Biên bản này cũng đã chỉ ra nhiều tồn tại về PCCC mà chung cư này đang vướng phải: “Chiều rộng thông thủy tại 2 vị trí góc cua đường Trần Bình và dự án Dolphin 2 là 3,4m, còn vị trí góc cua đường Trần Bình và tòa nhà Đức Phương là 3,45m. Khu vực trạm biến áp số 2 tại trục (0-3a)/(a6-a7) bố trí thiếu 3 đầu báo cháy so với bản vẽ tầng hầm. Phòng máy phát điện 2 tại trục (19d-d13) không lắp đặt hệ thống chữa cháy tự động. Tại khu vực tầng hầm bố trí 1 phòng làm việc của ban quản lý, tuy nhiên trong bản vẽ xuất trình không thể hiện công năng sử dụng. Phòng điều khiển trung tâm có 1 cửa thoát nạn…”.

Kiến nghị đình chỉ thi công Dolphin 2

Ngày 13/10/2017, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 7168/QĐ-UBND về việc cho phép Công ty Cổ phần TID chuyển nhượng một phần dự án Dolphin Plaza tại số 28 phố Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho Công ty Cổ phần Dolphin 2 Việt Nam.

Theo đó, Công trình cao 03 tầng, 25 tầng và 28 tầng (có 02 tầng hầm) bao gồm Khối 1 và 2 (Tháp A) là căn hộ cao cấp kết hợp văn phòng và Khối 3, 4 (Tháp B), Khối 5 (Tháp C) là căn hộ cao cấp để bán.

Đây thuộc giai đoạn 2 của dự án Dolphin Plaza, được xác định tại bản vẽ Quy hoạch tổng mặt bằng đã được Sở Quy hoạch - Kiến trúc chấp thuận tại Văn bản số 3507/QHKT-TH ngày 10/12/2009 và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CI 988285 ngày 14/7/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Nhà sinh hoạt cộng đồng của chung cư hiện nay vẫn trở thành căn hộ cao cấp.

Thế nhưng, quá trình thực hiện đơn vị này đã không thi công xây dựng tuân thủ theo Bản vẽ mặt bằng khu đất xây dựng dự án Tổ hợp căn hộ cao cấp và văn phòng làm việc Dolphin Plaza được Bộ Xây dựng thẩm định và đóng dấu thẩm định số 531/BXD-HĐXD ngày 31/3/2009; Giấy phép xây dựng số 68/GPXD ngày 14/5/2009 của Sở Xây dựng.

Quy định pháp luật hiện hành về công tác phòng cháy và chữa cháy áp dụng trong các công trình xây dựng nhà cao tầng.

Theo bản vẽ được Bộ Xây dựng thẩm định và đóng dấu thẩm định, chiều rộng đường nội bộ tại điểm vị trí giao trục A1-1A đến chỉ giới khu đất có khoản cách 5710mm (5,71 mét). Nhưng thực trạng tại Biên bản kiểm tra về phòng cháy và chữa cháy ghi nhận: “Kiểm tra xác suất tại 02 vị trí góc cua đường Trần Bình và Dự án Dolphin 2, đường Trần Bình và toà nhà Đức Phương lần lượt là 3,4m và 3,5m”. Điểm giao Trần Bình và Dự án Dolphin 2 chính là điểm vị trí giao trục A1-1A đến chỉ giới khu đất có khoảng cách 3,4 mét.

“Tại vị trí nêu trên của chung cư Dophin Plaza đã bị chủ đầu tư công trình Dolphin 2 lấn chiếm 2,3 mét chiều rộng và kéo dài khoảng 24 mét. Phần đất này có công năng đường cứu hộ của Nhà chung cư Dolphin Plaza, bảo đảm cho công tác phòng cháy và chữa cháy khi có hoả hoạn xảy ra. Việc lấn chiếm mặt bằng sẽ làm cản trở nghiêm trọng công tác phòng cháy và chữa cháy – Xe thang cứu hộ, xe cứu hoả không thể vận hành qua vị trí này”, cư dân Dophin Plaza cho biết.

Trước những sai phạm của chủ đầu tư, nhiều cư dân đã kiến nghị cơ quan có thẩm quyền đình chỉ thi công công trình Dự án Dolphin 2 tại 28 Trần Bình (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội). Đồng thời, yêu cầu Chủ đầu tư Công trình xây dựng Dự án Dolphin 2 hoàn trả lại diện tích đất đã lấn chiếm của công trình chung cư Dolphin Plaza.

Bạn đang đọc bài viết Bài 2: Công ty Cổ phần TID "đùa giỡn" mạng sống cư dân Dolphin Plaza? tại chuyên mục Pháp lý BĐS của Tạp chí Bất động sản Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư batdongsantapchi@gmail.com

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP