"Bắt bệnh" Hải Phát Invest

"Bắt bệnh" Hải Phát Invest

Có lẽ, số dự án Hải Phát đang sở hữu không nhiều bằng những màn tự biên tự diễn hay số lần tăng vốn của doanh nghiệp này...

Lời toà soạn:

Hai năm trước, thị trường chứng khoán trở thành điểm đến hấp dẫn hơn khi hàng loạt cổ phiếu bất động sản được niêm yết. Nhà đầu tư nào cũng kỳ vọng, nhóm cổ phiếu thuộc lĩnh vực "hái ra tiền" sẽ trở thành cổ phiếu vua trên sàn. 

Nắm được tâm lý đó của nhà đầu tư, thông qua công ty tư vấn niêm yết, lãnh đạo các doanh nghiệp cũng nhanh chóng làm đẹp báo cáo tài chính, tăng quy mô vốn cũng như phô hết các quỹ đất sạch hoặc chưa sạch... để đẩy giá cổ phiếu, tăng cường bán vốn.

Ở một góc độ khác, khi Ngân hàng Nhà nước siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, các doanh nghiệp lên sàn tìm vốn cũng là động thái dễ hiểu. Tuy nhiên, phần nhiều doanh nghiệp bất động sản lại "làm quá" dần khiến giới đầu tư chuyên nghiệp cảnh giác. 

Theo ông Huỳnh Tuấn, Giám đốc môi giới CTCP Chứng khoán Mirae Asset, không phải cổ phiếu bất động sản nào cũng hấp dẫn. Cổ phiếu tốt thuộc doanh nghiệp có sẵn uy tín, có hệ thống phát triển kinh doanh tốt, đội ngũ nhân sự có năng lực, có quỹ đất sạch và sử dụng tốt một số kỹ thuật để gọi phần vốn thiếu trên sàn. 

Tuy vậy, cũng như bất cứ nhóm ngành nào, bên cạnh những cổ phiếu tốt vẫn có nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp yếu kém nhưng lại thiếu vốn. Vì thế mà có chuyện lãnh đạo doanh nghiệp kết hợp với đội tạo lập thị trường tăng vốn ảo, bán cổ phần ra bên ngoài kiếm tiền. Thường thì, việc này diễn ra khi doanh nghiệp gần hết khả năng huy động vốn. 

Doanh nghiệp bất động sản chỉ huy động được vốn thật khi nào? Theo đại diện Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), triển vọng tăng trưởng thị giá, thu hút dòng tiền thật chỉ thuộc về các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và quỹ đất sạch, có dự án đảm bảo pháp lý gối đầu, khả năng triển khai dự án tốt. 

Còn theo ông Nguyễn Nhật Cường - Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu CTCK Vietinbank, rủi ro lớn nhất đối với các doanh nghiệp bất động sản là tốc độ vòng quay hàng tồn kho, cơ cấu vốn và đặc biệt là hiệu quả sử dụng vốn.

Yếu tố "vốn sạch" hay "vốn ảo" của doanh nghiệp bất động sản vẫn đang là vấn đề tranh cãi trên thị trường chứng khoán cũng như thị trường bất động sản. Góp tiếng nói minh bạch hóa cổ phiếu bất động sản trên sàn chứng khoán, tạo dựng thêm niềm tin cho nhà đầu tư, Reatimes khởi đăng tuyến bài về con đường huy động vốn của các cổ phiếu bất động sản trên sàn.

Bắt đầu từ cổ phiếu được thị trường quan tâm bậc nhất là HPX của Hải Phát Invest và vị lãnh đạo Đỗ Quý Hải.

Trên cơ sở đó, Reatimes tiến hành nghiên cứu, khảo sát và phản biện, với những góc nhìn đa chiều và khoa học, thực hiện và đăng tải bài viết này. 

Hải Phát có nhiều tiềm lực...

Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát - Hải Phát Invest, tiền thân là Công ty Cổ phần Xây dựng - Du lịch Hải Phát, được thành lập năm 2003. Công ty được thành lập trên cơ sở kết nối kinh doanh và thế mạnh vượt trội của từng cổ đông sáng lập.

Ngày 24/7/2018, 150 triệu cổ phiếu HPX của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát - Hải Phát Invest chính thức niêm yết và giao dịch trên HOSE với giá tham chiếu ngày giao dịch đầu tiên là 26.800 đồng. Vốn hóa thị trường của doanh nghiệp tại thời điểm niêm yết đạt 4.020 tỷ đồng.

Trước khi được chấp thuận niêm yết trên HOSE, HPX đã có gần 15 năm hoạt động với vai trò là nhà phát triển bất động sản tại khu vực phía Tây Nam Thủ đô Hà Nội, với những dự án ghi dấu ấn trên thị trường như: Khu đô thị Tân Tây Đô, The Pride, Roman Plaza hay The Vesta Phú Lãm...

Không chỉ ở Hà Nội, Hải Phát Invest đã vươn mình ra nhiều địa phương khác như Nha Trang, Đà Nẵng, Hội An, Bình Thuận, Nam Định, Bắc Ninh, Thái Bình… với gần 200ha đất sạch sẵn sàng cho kế hoạch phát triển ổn định của Hải Phát Invest trong ít nhất 15 năm sắp tới.

Hải Phát Invest liên tiếp được vinh danh tại nhiều giải thưởng quan trọng trong năm 2018.
Hải Phát có bao nhiêu dự án chung cư, từng ấy lần bị dân tố lừa dối. (Ảnh: Quốc Phú)

Trước khi chào sàn, diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường OTC của Hải Phát Invest cũng rất sôi động trong năm 2017 và nửa đầu 2018. Mức giá giao dịch trên OTC được các chuyên gia thị trường đánh giá thấp hơn so với giá trị thực khi so sánh về quy mô tổng tài sản, vốn điều lệ, khả năng huy động vốn cũng như hiệu quả của các dự án mà HPX đang đảm nhiệm.

HPX cũng là một trong số ít doanh nghiệp bất động sản trước thời điểm niêm yết đã luôn nhận được sự đồng hành của các tổ chức tài chính, quỹ đầu tư quốc tế như Amersham Industries Limited, AQUILA SPC LTD, IDRIS LTD, Vietnam Enterprise Investment Limited thuộc Quỹ đầu tư tài chính hàng đầu Dragon Capital.

Còn nhớ trước ngày chào sàn HOSE khoảng 1 tháng, HPX đã tổ chức roadshow giới thiệu cơ hội đầu tư vào doanh nghiệp. Trong sự kiện này, ông Đoàn Hòa Thuận với tư cách là Phó Tổng giám đốc HPX chia sẻ lợi thế của HPX là đang sở hữu quỹ đất sạch hơn 158ha, trong đó, phần lớn tập trung ở phía Tây Hà Nội và ven biển Khánh Hòa.

Còn ông Đỗ Quý Hải trên cương vị vừa là Chủ tịch HĐQT, vừa là Tổng Giám đốc chia sẻ một kho báu khác của HPX khi cho rằng quỹ đất mới chỉ là một phần trong những gì mà HPX có được để tạo nên điều kiện cần, còn điều kiện đủ là đội ngũ nhân sự mà doanh nghiệp này đang sở hữu từ cấp lãnh đạo đến các nhân sự phía dưới giàu kinh nghiệm, có tầm nhìn và đặc biệt vẫn luôn giữ được sự nhiệt huyết, sáng tạo không ngừng trên từng mặt trận.

Kết quả kinh doanh của HPX tăng trưởng liên tục. Năm 2017 của HPX thêm “mùa bội thu” khi doanh thu đạt gần 1.080 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt trên 325 tỷ đồng.

HPX khi báo cáo kiểm toán 2018, tổng doanh thu năm của HPX ghi nhận con số lên tới gần 2.019 tỷ đồng, tăng trưởng tới hơn 86% so với thực hiện của năm 2017. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 452,3 tỷ đồng, đạt 100,5% kế hoạch và tăng 39,1% so với năm trước.

Không phải doanh nghiệp bất động sản nào cũng có lợi thế quỹ đất sạch khổng lồ như Hải Phát. Cùng với đội ngũ cán bộ đoàn kết nhiệt huyết và kết quả kinh doanh ấn tượng, HPX gần như chiếm trọn niềm tin của nhà đầu tư.

... Chỉ thiếu vốn

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng và bất động sản vẫn thuộc nhóm cổ phiếu vua. Cũng là dễ hiểu, đó là hai lĩnh vực đem lại nguồn thu nhập tốt bậc nhất cho các nhà đầu tư trên thị trường thực. Và đương nhiên, tâm lý đó đã lan toả lên thị trường chứng khoán.

Cũng đã hai năm nay, vốn tăng trưởng liên tục cùng với việc mở rộng quy mô dự án, lợi nhuận vẫn còn hấp dẫn. Nhưng giá cổ phiếu HPX vẫn luẩn quẩn quanh mức 26.000 - 27.000 đồng/cổ phiếu.

Bởi nhà đầu tư đã mất niềm tin vào HPX và đội ngũ lãnh đạo Hải Phát?

Những cuộc tăng vốn thần tốc đã tố cáo sức khoẻ tài chính yếu ớt của doanh nghiệp này. Từ đó, câu chuyện làm ảo lợi nhuận từ trước khi lên sàn cũng dần bị bại lộ.

Trước kia, Hải Phát cũng đã nhiều lần tăng vốn nhưng được hiểu đơn thuần là nhu cầu vốn phát triển tất yếu của doanh nghiệp bất động sản. Hải Phát được thành lập vào ngày 15/12/2003 với vốn điều lệ ban đầu là 8 tỷ đồng. Năm 2007, Công ty tăng vốn điều lệ từ 8 tỷ đồng lên 15 tỷ đồng trên cơ sở vốn góp của các cổ đông hiện hữu và các cổ đông khác.

Năm 2008, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Công ty khi tăng vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng thông qua việc phát hành cho các cổ đông hiện hữu và đổi tên từ Công ty Cổ phần Xây dựng - Du lịch Hải Phát thành Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát; đồng thời, triển khai đầu tư xây dựng Dự án Khu đô thị mới Văn Phú và Tổ hợp thương mại và căn hộ The Pride thuộc Khu đô thị An Hưng.

Năm 2011, Công ty tiếp tục tăng vốn điều lệ từ 300 tỷ đồng lên 750 tỷ đồng trên cơ sở phát hành cho cổ đông hiện hữu để nâng cao tiềm lực tài chính thực hiện các Dự án có quy mô lớn trên địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác trên cả nước.

Năm 2018, cùng với kế hoạch niêm yết, Hải Phát Invest tiến hành tăng vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng lên mức 2.500 tỷ đồng. Công ty chia cổ tức và thưởng cổ phiếu cho cổ đông với giá trị mệnh giá 500 tỷ đồng. Sau đó, phát hành riêng lẻ khoảng 50 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị 500 tỷ đồng để nâng vốn lên 2.500 tỷ đồng.

Lúc đó, công ty còn dự kiến phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 5 năm với lãi suất năm đầu tiên dưới 11%/năm (lãi suất sau đó từ 3,5 - 3,7%/năm), có tài sản đảm bảo. Nhưng đợt huy động không thành công.

Và khi lên sàn, cùng với số lượng dự án tăng, yêu cầu vốn lớn, ban lãnh đạo Hải Phát càng lấn sâu hơn vào kế hoạch tăng vốn không minh bạch.

Tại Đại hội cổ đông năm 2019, Hải Phát cũng đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ trong ĐHCĐ, với lộ trình thực hiện qua 2 giai đoạn. Theo đó, giai đoạn 1 sẽ phát hành 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá tối thiểu 30.000 đồng/cổ phiếu, vốn điều lệ dự kiến sau khi phát hành là 2.499 tỷ đồng. Giai đoạn 2, việc phát hành cổ phiếu nhằm trả cổ tức năm 2018 cho cổ đông hiện hữu.

Ngoài ra, HPX cũng cho biết sẽ phát hành 4.000 tỷ đồng trái phiếu, trong đó 3.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi và 1.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi để tăng quy mô vốn và đảm bảo sự linh hoạt trong cơ cấu nguồn, sử dụng vốn.

Đến kỳ đại hội cổ đông vào tháng 6/2020, công ty dự kiến phát hành cổ phiếu để hoán đổi cổ phần nhằm mục đích tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Đầu tư Hải Phát Thủ đô. Cụ thể, hiện tại HPX chỉ sở hữu 13,76% tại CTCP Đầu tư Hải Phát Thủ đô, Công ty muốn phát hành vốn để chi phối doanh nghiệp này. Thông qua CTCP Đầu tư Hải Phát Thủ đô, công ty sẽ chi phối Tổng công ty Công trình giao thông 5 - CTCP (hiện HPX đang sở hữu 15,5% tại Cienco5), trong khi CTCP Đầu tư Hải Phát Thủ đô sở hữu 78,68% tại Cienco5 (chỉ một thời gian ngắn sau đó, kế hoạch này thay đổi).

Hồi sắp lên sàn, Hải Phát Invest cũng hé lộ kế hoạch tăng sở hữu tại một số công ty con, công ty liên kết, trong đó, có công ty Cienco 5 và Hải Phát Thủ Đô - 2 công ty mà Hải Phát Invest và cổ đông liên quan hiện nắm giữ 60% cổ phần, dự kiến sẽ tiếp tục nâng sở hữu lên 100%.

Công ty cho biết nhu cầu vốn trong năm 2020 là 5.590 tỷ đồng. Trong đó, phần vốn cần cho công tác chuẩn bị đầu tư và triển khai các dự án là 1.794 tỷ đồng; chi cho hoạt động và cơ cấu các khoản vay 1.667 tỷ đồng và chi phí công tác M&A cùng các hoạt động khác chiếm 2.129 tỷ đồng

Hiện, công ty dự kiến triển khai 15 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 50.000 tỷ đồng, đơn cử: Dự án khu đô thị Mỹ Hưng có tổng mức vốn khoảng 17.075 tỷ đồng, dự án Trung tâm du lịch - dịch vụ Hàm Tiến, Mũi Né - Bình Thuận khoảng 9.831 tỷ đồng… Tổng quỹ đất phát triển dự án nhà ở, bất động sản nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp lên tới 10.000ha.

Thường vỡ kế hoạch lợi nhuận...

Sau năm niêm yết, lợi nhuận HPX đi xuống như bị trượt dốc. Tại ĐHCĐ đầu năm 2019, Hải Phát đã thông qua mục tiêu kết quả kinh doanh 2019 với doanh thu thuần 4.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 720 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt là 89,5% và 59,3% so với năm 2018.

Năm 2019, doanh nghiệp ghi nhận doanh thu 3.432 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 453 tỷ đồng, lần lượt tăng 70% và 0,15% so với năm 2018. Tuy nhiên, chỉ hoàn thành 79,9% kế hoạch doanh thu và 62,9% kế hoạch lợi nhuận đặt ra tại ĐHCĐ tháng 3/2019.

Hồi mới lên sàn, lãnh đạo kỳ vọng kế hoạch kinh doanh trong 3 năm tới, công ty cho biết đến năm 2020 sẽ đạt doanh thu thuần 5.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế cán mốc 950 tỷ đồng, gấp lần lượt 1,7 lần và 3 lần so với năm 2018.

Nhưng thực tế, doanh nghiệp công bố báo cáo quý II/2020 với doanh thu thuần trong kỳ đạt 276,8 tỷ đồng, giảm 66% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 26 tỷ đồng, giảm 47% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, HPX đạt 636,6 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 59% so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt 60 tỷ đồng, giảm 11% so với cùng kỳ. Như vậy, sau 6 tháng đầu năm doanh nghiệp còn cách khá xa kế hoạch lợi nhuận ĐHCĐ 2020.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn đặt kế hoạch kinh doanh năm 2020 với tổng doanh thu từ 1.600 - 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 350 - 400 tỷ đồng và tỷ lệ cổ tức tối thiểu 15%.

Ngoài việc tạo lợi nhuận bằng cách chuyển cổ phần hoặc thoái vốn tại các công ty liên kết, HPX cũng đang muốn có thêm nguồn thu ngắn hạn. Mong muốn này thể hiện qua tiết lộ của ban lãnh đạo tại đại hội cổ đông vừa qua. 

Đối với hoạt động M&A: Tập trung tìm kiếm các dự án đầu tư, kinh doanh ngắn hạn. Mục tiêu phải tìm được ít nhất 2 dự án để có thể triển khai kinh doanh ngắn hạn chuyển nhượng, thu hồi vốn hợp tác đầu tư tại một số dự án.

Lợi nhuận 2020 chưa nhìn thấy đâu, lãnh đạo cũng sốt ruột; bán hàng khó, dự án quanh quẩn kể ra trong các đại hội cổ đông dù đã hoàn thành; hàng tồn kho lớn. Được biết, tính tới 31/03/2020, tồn kho của doanh nghiệp là 2.030,2 tỷ đồng, chiếm 30% tổng tài sản. Trong đó, 998,4 tỷ đồng bất động sản để bán đang xây dựng, 1.019,2 tỷ đồng bất động sản để bán đã hoàn thành, doanh nghiệp không thuyết minh cụ thể dự án nào đang tồn kho chưa bán được.

Đối với công tác triển khai: Hoàn thành việc xây dựng công trình dự án 1,4ha Phú Yên, công tác quyết toán và nghiệm thu đưa vào sử dụng các dự án đã hoàn thành bao gồm: Dự án The Pride, dự án Tân Tây Đô, dự án The Vesta, dự án Phú Lương và dự án Roman Plaza; triển khai đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại thuộc dự án Công viên Fidel TP. Đông Hà - Quảng Trị với quy mô 1,1ha đất thương mại.

Đối với công tác đầu tư: Thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư các dự án An Bình 1&2, Mai Pha và dự án Đồng Quang để đảm bảo các dự án này có thể triển khai thực hiện theo phân kỳ trong năm 2021, 2022. Trong đó, dự án Khu đất 5ha Phú Hài - Phan Thiết có thể được khởi công vào tháng 10/2020.

Những màn tăng vốn có dấu hiệu tự biên tự diễn

Tổ tạo lập thị trường xuất hiện

Ðể thực hiện một thương vụ tăng vốn “ảo”, có 2 cách chủ yếu sau:

Thứ nhất, làm giả giấy tờ góp vốn qua ngân hàng bằng cách đi “thuê tiền” và nhờ những người thân đứng tên trong danh sách cổ đông. Đồng thời làm giả giấy tờ giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ giữa các công ty liên quan, sau đó đăng ký giao dịch cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Thứ hai, thông qua các công ty liên quan tới ban lãnh đạo để mua cổ phần phát hành thêm bằng chính nguồn tiền đi vay của công ty dự định phát hành thêm.

Khoản tiền đi vào công ty thực chất là nhờ thế chấp sổ tiết kiệm của chính công ty, bản chất đó là một khoản tiền vay, sau đó sẽ chuyển ra bên ngoài công ty dưới hình thức thanh toán tiền cho các công ty F2, F3, hoặc bằng việc ký kết các hợp đồng góp vốn, liên doanh, liên kết, sau đó trích lập để xóa sổ những khoản này, cuối cùng quay trở lại trả nợ vay ngân hàng.

Cả hai cách tăng vốn ảo trên đều nhằm một mục đích chung là làm giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Bước tiếp theo là lập một loạt tài khoản chứng khoán giao cho một số thành viên của “tổ lái” thực hiện việc tạo thanh khoản bằng cách giao dịch chéo; đưa các thông tin về dự án, kế hoạch kinh doanh, liên kết để có những báo cáo phân tích đánh giá khả quan nhằm thu hút nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm hoặc không kiềm chế được lòng tham nhập cuộc.

Trong quy trình “tăng vốn ảo và làm giá cổ phiếu” có sự tham gia của nhiều tổ chức như ngân hàng, công ty kiểm toán, công ty chứng khoán, ủy ban chứng khoán, sở giao dịch và các cá nhân khác liên quan tới những tổ chức này. Tuy nhiên, ngân hàng cho vay đúng quy trình, có tài sản đảm bảo là không vi phạm.

Tương tự, công ty kiểm toán chỉ kiểm tra về mặt hợp lệ của các chứng từ, ngoài ra không quan tâm tới bản chất kinh tế của các giao dịch; ủy ban chứng khoán chấp thuận cho doanh nghiệp phát hành cổ phiếu và sở giao dịch chấp thuận cho doanh nghiệp đưa cổ phiếu lên giao dịch dựa trên các tiêu chuẩn là những con số được doanh nghiệp trình bày trong hồ sơ, tài liệu.

Trên đây là hai hình thức cơ bản nhất, hiện nay, các doanh nghiệp còn biến hoá thành nhiều cách thức lách tinh vi hơn. Những đối tượng sau sẽ là người bị thiệt hại tài chính nhiều nhất: Nhà đầu tư nhỏ lẻ sở hữu cổ phần của công ty tăng vốn ảo; những người giao dịch cổ phiếu trên sàn; các công ty chứng khoán cho vay ký quỹ, không thể bán giải chấp để thu hồi nợ. 

Lại nói đến câu chuyện lợi nhuận, nhiều nhà đầu tư băn khoăn rằng, chỉ sau 1 năm lên sàn, lợi nhuận của Hải Phát lại đi xuống. Và có lẽ cũng không có gì ngạc nhiên bởi những tăng trưởng tưởng như bền vững của Hải Phát trước đây chỉ là làm màu để lên sàn, để huy động vốn hoặc tiếp tục làm màu bằng vốn ảo.

HPX bắt đầu lộ dần trong báo cáo tài chính sau 1 năm niêm yết. Đến quý I/2019, doanh thu từ hoạt động tài chính của công ty chỉ còn 1,3 tỷ đồng từ lãi tiền gửi, tiền cho vay. Kết quả, sau 3 tháng đầu năm, Hải Phát Invest thu về 3,6 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm hơn 97% so với quý I/2018.

Đáng chú ý, khoản mục Hàng tồn kho của công ty tăng gấp 1,8 lần tính từ đầu năm 2019 lên 2.826 tỷ đồng, phần lớn là do chi phí sản xuất dở dang từ 2 dự án lớn là: Dự án Phú Lãm (có diện tích 45.122m2 đặt tại Hà Đông với tổng mức đầu tư là 1.759 tỷ đồng) và dự án Hải Phát Plaza (diện tích 35.893m2 đặt tại Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm với tổng dự toán công trình là 1.731 tỷ đồng).

Theo BCTC công ty mẹ quý I/2019, tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của Hải Phát là 2 lần, trong đó nợ ngắn hạn chiếm tới 56,5% tổng nợ.

Bất chấp lợi nhuận đi xuống và nợ tăng, bài toán khó nhất của Hải Phát có lẽ đang là thiếu vốn và rất thiếu vốn. Đơn giản như, trong thời gian tới, khi ngoài các dự án tiếp tục thi công từ những năm trước đó như: Nhà ở xã hội Phú Lãm, Roman Plaza, Khu ĐTM Phú Lương thì công ty còn dự kiến triển khai các dự án mới với tổng mức đầu tư lên đến 11.379 tỷ đồng. Hải Phát dự kiến triển khai thi công 5 dự án, gồm: Dự án Khu biệt thự cao cấp Sunshine Hills (7,4ha) và Dự án Khu biệt thự cao cấp (5ha) tại Bình Thuận; Dự án Vòng xoay còn Cái Khế, Cần Thơ; Dự án BT Hà Đông; Dự án BT đường trục phía Nam Hà Tây (cũ).

Thế nhưng, việc làm đẹp báo cáo tài chính có vẻ còn khó hơn nữa đối với Hải Phát. Dù liên tục muốn tạo quy mô vốn lớn hơn bằng cách phát hành cổ phiếu giấy hay trái phiếu, nhưng nguồn thu thì khó vẽ. Các dự án của HPX một là chủ yếu đã bán, hai là đang mới manh nha.

Còn nhớ, quý I/2019, HPX ghi nhận doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 298 tỷ đồng (chiếm hơn 99% tổng doanh thu quý I), giảm gần 30% so với quý I/2018. Lãnh đạo công ty này cho biết, nguyên nhân khiến doanh thu thuần của công ty giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2018 là do trong quý I/2018, Hải Phát Invest chuyển nhượng cho CTCP Bất động sản Hải Phát 32,99% tổng vốn điều lệ Công ty TNHH Phát triển Địa ốc Hải Phong với lãi từ chuyển nhượng là 236 tỷ đồng. Vậy số lãi mấy trăm tỷ này đáng bao nhiêu niềm tin khi công ty nhận chuyển nhượng lại chính là công ty Chủ tịch HPX.

Giao dịch làm “đẹp” báo cáo kinh doanh trước thời điểm lên sàn

Việc chuyển nhượng được tiến hành làm 3 đợt cho 2 đối tác khác nhau trong tháng 10/2017 và tháng 3/2018: Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Thành Nhân (Thành Nhân).

Đợt đầu HPX ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số 549/2017/HĐCN, chuyển nhượng cho Hải Phát Land 49% vốn điều lệ Hải Phong, tương đương với 147 tỷ đồng (vốn điều lệ đăng ký 300 tỷ đồng?). Tổng giá trị hợp đồng là 313 tỷ đồng; lãi từ chuyển nhượng là 273,8 tỷ đồng.

Tạm tính, giá vốn mà HPX đã chi ra cho 49% vốn điều lệ Hải Phong là khoảng 39 tỷ đồng (đã làm tròn) - tương đương khoảng 800 triệu đồng cho mỗi 1% vốn điều lệ Hải Phong. 

Đợt hai, HPX ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số 584/2017/HĐCN, chuyển nhượng cho Công ty Thành Nhân 8% tổng vốn điều lệ Hải Phong - tương đương 24 tỷ đồng. Tổng giá trị hợp đồng là 37 tỷ đồng; lãi từ chuyển nhượng là 30 tỷ đồng.

Đợt ba, HPX ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số 106/2018/HĐCN, chuyển nhượng Hải Phát Land thêm 32,99% vốn điều lệ Hải Phong - tương đương 99 tỷ đồng. Tổng giá trị hợp đồng là 263 tỷ đồng; lãi từ chuyển nhượng là 236 tỷ đồng.

Như vậy, qua ba lần chuyển nhượng, HPX đã bán tổng cộng 89,99% vốn điều lệ Hải Phong, ghi nhận tổng giá trị hợp đồng là 613 tỷ đồng, với lãi chuyển nhượng là 540 đồng.

Về con số 89,99% vốn điều lệ Hải Phong, khi thuyết minh về hợp đồng chuyển nhượng vốn góp số 549/2017/HĐCN, đã nêu rõ rằng: “Phần vốn góp này nằm trong 70% phần vốn góp của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát khi góp vốn thành lập doanh nghiệp tại Công ty TNHH Phát triển Địa ốc Hải Phong”.

Điều đó thể hiện rằng, ban đầu HPX chỉ nắm giữ 70% vốn điều lệ Hải Phong. Vậy để có thể chuyển nhượng 89,99% vốn điều lệ Hải Phong thì khả năng HPX gom thêm vốn góp từ cổ đông sáng lập khác.

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH Phát triển Địa ốc Hải Phong thành lập ngày 6/12/2016, đăng ký vốn điều lệ ban đầu là 200 tỷ đồng, trên cơ sở góp vốn của 2 thành viên sáng lập là: Hải Phát Invest (70%) và Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Thương mại Dịch vụ Fico (30%).

Theo đăng ký kinh doanh, Hải Phong có trụ sở chính tại Tầng 5, tòa CT3, The Pride, Khu ĐTM An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, TP. Hà Nội; được đại diện bởi ông Đỗ Quý Hải (sinh năm 1969) - Chủ tịch Hội đồng thành viên. Sau khi thành lập hơn một tháng, ngày 13/1/2017, Hải Phong đăng ký tăng vốn điều lệ lên mức 300 tỷ đồng, nhưng cơ cấu cổ đông không thay đổi.

Tháng 9/2017, Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Thương mại Dịch vụ Fico (Fico) đã chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Hải Phong. Bên mua không ai khác chính là HPX. HPX đã nhận chuyển nhượng 89,97 tỷ đồng trên tổng số 90 tỷ đồng vốn đăng ký góp của Fico tại Hải Phong, để nâng tỷ lệ sở hữu tại đây lên mức 99,99%.

Phần còn lại, 30 triệu đồng, tương đương với 0,01% vốn điều lệ Hải Phong, được Fico chuyển nhượng cho ông Phạm Minh Tuấn, Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc HPX. Việc ông Tuấn tham gia nhận chuyển nhượng lượng vốn góp không đáng kể này, có thể hiểu như một biện pháp mang tính kỹ thuật.

Vấn đề là ngay sau khi thâu tóm Hải Phong, HPX đã lại đem chuyển nhượng cho bên khác. Như đã nói, từ chỗ sở hữu tuyệt đối Hải Phong, HPX trở thành thành viên góp vốn thứ yếu, với tỷ lệ sở hữu chỉ 10%. Hải Phát Land vươn lên vị trí chi phối, với tỷ lệ sở hữu 81,99%. Kế đến là Thành Nhân (8%) và ông Phạm Minh Tuấn (0,01%).

Đối tác đã tạo nên mức lời lịch sử chỉ ít tháng trước vẫn là công ty con do HPX sáng lập và chi phối. Như HPX đã nhấn mạnh trong cáo bạch: “Đến 31/12/2017, Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát không phải là bên liên quan hay có vốn góp của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát”!

Mối liên hệ giữa HPX và Fico chỉ thông qua sự hợp tác đầu tư tại một số dự án, trong đó có lô đất A7/HH - Khu đô thị mới Tây Nam Hà Nội. Công ty TNHH Phát triển Địa ốc Hải Phong, chính là chủ đầu tư của dự án này…

Vẫn là kế hoạch tạo công ty con để phục vụ cho các giao dịch

Tháng 7/2019, HPX công bố nghị quyết của HĐQT về việc góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Khách sạn và Nghỉ dưỡng IWG.

Trụ sở của công ty IWG sẽ được đặt tại tầng 5, toàn nhà CT3, The Pride thuộc quận Hà Đông, Hà Nội. Bà Trần Hoài Anh - Phó Tổng giám đốc HPX, được HĐQT ủy quyền quản lý 100% vốn góp của HPX tại IWG.

Nghị quyết HĐQT của HPX nêu rõ tên công ty IWG có thể được điều chỉnh trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký thành lập để phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam.

Một ví dụ kinh điển khác liên quan đến cách hợp thức hoá vốn của Hải Phát

Trước thời điểm lên sàn, HPX đã có những bước chạy đà khá tốt từ một thương vụ khác. Lợi nhuận 2017 tăng trưởng đột biến, vốn điều lệ của doanh nghiệp này cũng tăng lên đáng kể để thực hiện các dự án. Động thái đáng chú ý nhất của Hải Phát Invest là thương vụ mua lại HP Hospitality Nha Trang - đơn vị sở hữu Dự án TM1 Cồn Tân Lập Nha Trang.

Theo bản cáo bạch, Hải Phát Invest đã tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.500 tỷ đồng thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (450 tỷ đồng) và chào bán cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược (300 tỷ đồng). Việc tăng vốn “khủng” của Hải Phát Invest nhằm thực hiện các dự án tại Bắc Ninh, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Nha Trang.


Tăng vốn ảo: Ai là người bị lừa?

Các công ty chứng khoán vẫn liên tục cảnh báo nhà đầu tư khi nghiên cứu về doanh nghiệp cần xem kỹ yếu tố vốn

Các doanh nghiệp thực hiện tăng vốn để phục vụ cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh, đầu tư là điều rất bình thường, thậm chí là tất yếu trong quá trình lớn mạnh của doanh nghiệp. Nhưng, không phải doanh nghiệp nào cũng trân trọng đồng vốn huy động được theo đúng với tiêu chí đặt ra là để đầu tư vào hoạt động kinh doanh. Thậm chí, có những doanh nghiệp tăng vốn chẳng hề quan tâm tới hoạt động kinh doanh mà mục tiêu duy nhất là tìm cách biến nguồn tiền đó thành của riêng mình bất cứ giá nào.

Tăng vốn ảo có thể xếp vào dạng không gắn với bản chất kinh tế thật nào và đa phần là để thu hút những nhà đầu tư nhẹ dạ, cả tin. Sau khi có ý kiến cổ đông về việc tăng vốn điều lệ, các doanh nghiệp sẽ chờ đợi thị trường sôi động, rồi công bố kế hoạch này. 

Sau đó, các thông tin tích cực của doanh nghiệp bắt đầu liên tục xuất hiện, kéo giá cổ phiếu tăng mạnh. Nhiều cổ phiếu có thị giá thấp hơn mệnh giá nhưng đã vượt giá phát hành, tạo ra một khoảng giá chênh lệch. Theo đó, nhà đầu tư sẽ buộc lựa chọn nộp tiền hoặc mất đi khoảng chênh lệch đó. Thành công bước đầu đã có nhưng tất nhiên số nhà đầu tư am hiểu và thuần túy lướt sóng không nộp. Số cổ phần dư này sẽ được phát hành lại cho một đối tác nào đó.

Đến lúc này, câu chuyện tăng vốn ảo sẽ bắt đầu khi một vài đối tác nào đó đăng ký mua cổ phần trên. Có những đối tác chỉ vừa mới thành lập hoặc lại có quan hệ với chính doanh nghiệp đó. Bản thân những ông chủ doanh nghiệp đó vốn nắm giữ lượng cổ phần lớn cũng nộp tiền, nhưng sau đó họ sẽ nhanh chóng rút ra bởi nguồn vốn này chủ yếu là vốn vay ngắn. Việc nộp tiền như trên chủ yếu che mắt nhà đầu tư để họ tin rằng ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng bỏ tiền ra để tham gia đợt phát hành này. Nếu việc tăng vốn được cơ quan quản lý “thông qua”, coi như thành công về mặt giấy tờ và sổ sách.

Tuy nhiên sau đó, giá cổ phiếu của doanh nghiệp đó bắt đầu lao dốc mạnh. Bởi vì trong đợt phát hành trên, các đối tác lớn của doanh nghiệp đó không bỏ ra đồng nào, nên họ bán mạnh ra bất cứ giá nào.

Do tăng vốn điều lệ, số lượng cổ phiếu HPX đã tăng từ 75 triệu lên 150 triệu cổ phiếu. Trong đó, Chủ tịch Đỗ Quý Hải và người nhà nắm giữ gần 78 triệu cổ phiếu HPX, tương đương 51,97% vốn điều lệ. Ngoài ra, còn một cổ đông lớn khác là VietNam Enterprise Investments Limited với quy mô sở hữu 13 triệu cổ phiếu HPX, tương đương 8,73% vốn điều lệ.

Trong năm 2017, một phần vốn lớn của Hải Phát Invest đã được sử dụng để mua lại 75% vốn điều lệ của HP Hospitality Nha Trang với trị giá 483 tỷ đồng theo Hợp đồng số 17/2017/HĐCN.

Chênh lệch giữa giá trị khoản đầu tư 483 tỷ đồng và giá trị hợp lý của tài sản thuần có thể xác định được của HP Hospitality Nha Trang tại ngày mua lên tới 404 tỷ đồng. Đây là khoản lợi thế thương mại và sẽ được Công ty phân bổ đều vào chi phí trong 10 năm kể từ tháng 10/2017.

Tuy nhiên, tại thời điểm mua lại HP Hospitality Nha Trang, vốn điều lệ thực góp của công ty này mới chỉ có 79 tỷ đồng và 100% do Hải Phát Invest góp. Bản cáo bạch của Hải Phát Invest có nêu: “Vốn chủ sở hữu của Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang thực góp đến thời điểm 31/12/2017 là 79,2 tỷ đồng, là phần đã góp của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát, do đó vốn thực tế Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát chiếm 100%, còn trên đăng ký kinh doanh là 75%”.

Vậy hiểu như thế nào với thương vụ mua bán này?

Theo tìm hiểu, Công ty TNHH HP Hospitality Nha Trang, theo giấy thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ nhất ngày 27/9/2017, Sông Đà Nha Trang chỉ còn nắm giữ 25% và Sông Đà Thăng Long đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 75% để nắm quyền chi phối. Và chỉ sau 2 ngày, Hải Phát Invest đã nhận chuyển nhượng lại 75% vốn góp của HP Hospitality Nha Trang từ Sông Đà Thăng Long với giá 483 tỷ đồng.

HP Hospitality Nha Trang sở hữu Dự án TM1 Cồn Tân Lập Nha Trang với tổng mức đầu tư 3.945 tỷ đồng. Công ty này mới chỉ được thành lập cách thời điểm Hải Phát Invest mua lại 7 tháng và phần vốn góp chủ yếu từ Sông Đà Nha Trang. 

Theo giấy thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ nhất ngày 27/9/2017, Sông Đà Nha Trang chỉ còn nắm giữ 25% và Sông Đà Thăng Long đã tăng tỷ lệ sở hữu lên 75% để nắm quyền chi phối. Và chỉ sau 2 ngày, Hải Phát Invest đã nhận chuyển nhượng lại 75% vốn góp của HP Hospitality Nha Trang từ Sông Đà Thăng Long với giá 483,2 tỷ đồng, gấp 6 lần vốn thực góp của công ty này.

Tại thời điểm thành lập, người đại diện theo pháp luật và kiêm Chủ tịch HĐTV của HP Hospitality Nha Trang là ông Phạm Minh Tuấn - khi đó là thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát. Ngoài ra, ông Đoàn Hòa Thuận, hiện giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc thường trực của Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát, đã nhiều năm công tác tại các công ty con của Tổng công ty Sông Đà, trong đó có cả Sông Đà Thăng Long. Hải Phát Invest cũng đã nhận chuyển nhượng Dự án HPC Landmark 105 (CT2 - 105 Usilk City) tại Khu đô thị Văn Khê mới từ Sông Đà Thăng Long.

Xử lý đối tượng tham gia tăng vốn ảo

* Mặc dù Nghị định số 60/2015/NĐ-CP của Chính phủ ngày 26/06/2015 có mục đích kiểm soát chặt hoạt động phát hành riêng lẻ nhằm đảm bảo sự minh bạch cũng như bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư cá nhân, nhưng thị trường thời gian qua vẫn còn xuất hiện những chiêu trò tăng vốn ảo. 

Theo các chuyên gia kinh tế, Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ cần cuộc mạnh tay của các cơ quan chức năng về vấn đề trên để bảo vệ quyền lợi cho cổ đông. Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2019, với nhiều điểm mới mang tính đột phá.

* Vụ Pháp chế - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước: Để có chế tài đủ mạnh, nâng cao tính răn đe, phòng ngừa, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên thị trường chứng khoán, Luật Chứng khoán năm 2019 đã nâng mức phạt tiền hành chính tối đa. Theo đó, mức phạt tiền tối đa đối với hành vi thao túng thị trường, giao dịch nội bộ là 10 lần khoản thu trái pháp luật đối với tổ chức và 5 lần khoản thu trái pháp luật đối với cá nhân; đối với các hành vi vi phạm khác, mức phạt tiền tối đa là 3 tỷ đồng đối với tổ chức và 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân. Cùng với đó, Luật Chứng khoán năm 2019 bổ sung quy định về các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo cơ sở pháp lý cũng như xác định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý thị trường chứng khoán trong việc thực hiện các biện pháp mang tính phòng ngừa cũng như kịp thời khắc phục, xử lý các sự cố, biến động bất thường của thị trường chứng khoán.

* Theo Khoản 2, Ðiều 211, Bộ luật Hình sự về tội thao túng thị trường chứng khoán, các cá nhân phạm tội có tổ chức, thu lợi trên 1,5 tỷ đồng, gây thiệt hại cho nhà đầu tư 3 tỷ đồng thì bị phạt tiền từ 2 - 4 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 2 - 7 năm.

Tai tiếng đến ban lãnh đạo...

Không chỉ các nhà đầu tư, thậm chí nhiều cư dân là khách hàng của Hải Phát cũng “buồn cười” việc ông Hải thích lập công ty con và có sở trường đứng tên.

Chẳng hạn như, cư dân Dự án chung cư cao cấp HP Landmark Tower - The Pride toạ lạc tại vị trí đắc địa trên trục đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) đã phản ánh nhiều bất cập không được chủ đầu tư và ban quản lý xử lý. Trong khi, công ty quản lý Công ty TNHH Địa ốc Châu Sơn do chính ông Đỗ Quý Hải đứng tên nhưng cư dân lại không phục. 

Nếu không bỏ bê thái quá đến chất lượng đời sống cư dân, The Pride có lẽ đã trở thành biểu tượng chung cư đáng sống phía Tây Hà Nội

Cụ thể, thang máy có tình trạng rơi tự do và hỏng liên tục; tầng hầm bốc mùi hôi thối nồng nặc của rác và bể phốt do bể phốt vỡ thường xuyên; tiền phí bảo trì của gần 2.000 hộ dân sống ở đây bị chủ đầu tư khất lần, chây ì bàn giao; chủ đầu tư khó khăn tổ chức hội nghị nhà chung cư, tự ý cắt xén các hạng mục tiện ích của căn hộ dù đã ghi rõ trong hợp đồng, không thành lập ban quản trị tòa nhà... Trước đó, dự án này đã từng bị đơn vị chức năng “bêu tên” suốt một thời gian dài vì chủ đầu tư đưa cư dân vào ở khi chưa nghiệm thu PCCC, vi phạm quy định của pháp luật.

Những mặt tiền chưa được cho thuê thường sẽ kém chỉn chu về hình thức. Chung cư Tân Tây Đô (Ảnh: Quốc Phú)

Không chỉ khu chung cư The Pride, Hải Phát Invest cũng từng dính đến nhiều lùm xùm ở các dự án khác. Còn nhớ, thời điểm tháng 7/2018, cư dân các tòa chung cư HHB và CT2A-B, khu đô thị mới Tân Tây Đô của chủ đầu tư Hải Phát Invest đã “nhuộm đỏ” khu đô thị mới này bằng băng rôn “đòi” nước sạch…

Sự việc trên như “giọt nước tràn ly” sau nhiều năm cư dân phản ánh, viết đơn thư gửi đi nhiều cơ quan chức năng nhưng vẫn “đắp chiếu” chờ xử lý. Sự việc đã tồn tại hàng 5 năm, cư dân phải sử dụng nước nhiễm nồng độ Asen vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế. Không dừng lại ở băng rôn, khẩu hiệu, cư dân tòa CT2A-B của chủ đầu tư Hải Phát Invest vận động cùng ký đơn khởi kiện Hải Phát Invest lên toà án nhân dân huyện Đan Phượng. Cho đến nay, cư dân tại Tân Tây Đô vẫn còn phản ánh nhiều bất cập ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Ki ốt kinh doanh còn chưa kịp cho thuê, tiểu cảnh cũng đã kịp hỏng. Chung cư Tân Tây Đô, Hải Phát. (Ảnh: Quốc Phú)

Trong khi, Dự án Roman Plaza từng nợ tiền thuế sử dụng đất hàng trăm tỷ đồng. Dự án có tổng diện tích đất 35.900m2, gồm hai khối nhà 28 tầng (25 tầng nổi và 3 tầng chìm), với 804 căn hộ và duplex; cùng khu thấp tầng với 39 căn liền kề, 4 căn biệt thự đơn lập và 16 căn biệt thự song lập. Dự án được khởi công từ quý III/2016, dự kiến sẽ bàn giao vào quý II/2019.

Bên cạnh những ưu điểm được chủ đầu tư thổi phồng quảng cáo về vị trí tọa lạc, thì dự án được ví như “Thành Rome giữa lòng Hà Nội” này đang nằm trên “điểm đen” ùn tắc giao thông nghiêm trọng và nằm cạnh dòng sông Nhuệ ô nhiễm quanh năm.

Trước đó, quý I/2017, Cục Thuế TP. Hà Nội đã 4 lần công bố danh sách các doanh nghiệp nợ thuế quá hạn. Trong số đó có rất nhiều doanh nghiệp đã nhiều lần bị nêu tên nhưng vẫn mở bán dự án đang nợ thuế. Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát là một trong những doanh nghiệp nợ thuế đất "khủng" nhất trên địa bàn TP. Hà Nội có tên trong danh sách thời điểm đó.

Theo đó, dự án Roman Plaza có quyết định phê duyệt giá vào ngày 28/11/2016. Tới ngày 28/12/2016, dự án này có thông báo phải nộp tiền sử dụng đất hơn 517 tỷ đồng. Sau thông báo này, Hải Phát đã thu xếp nộp được 50 tỷ đồng. Ba tháng sau, số tiền nợ của Hải Phát vẫn ở mức 467 tỷ đồng. Như vậy, tính đến 26/3/2017, Hải Phát vẫn nợ hơn 467 tỷ đồng tiền sử dụng đất.

Cư dân Vesta phản đối gay gắt việc Hải Phát có ý định bỏ khu vui chơi trẻ em. (Ảnh: Quốc Phú)

Mấy ngày gần đây, cư dân dự án nhà ở xã hội The Vesta phản đối gay gắt việc chủ đầu tư Hải Phát Invest thông báo phá bỏ khu vui chơi trẻ em để làm bãi đỗ xe, họ cho rằng đã bị chủ đầu tư lừa mua nhà. Chưa rõ, chủ đầu tư Hải Phát xử lý vụ việc này ra sao?

Những kế hoạch tăng vốn kinh điển cho thấy đúng điều mà ông Đỗ Quý Hải từng nhận định, Hải Phát là kho trí tuệ của đội ngũ nhân sự. Thực lực tài chính bí ẩn, nhưng với những nhà đầu tư “nhẹ dạ cả tin”, Hải Phát là doanh nghiệp bất động sản bậc nhất phía Tây Hà Nội. Và với cư dân khách hàng cũ của Hải Phát, thì lãnh đạo doanh nghiệp này thuộc tuýp “khôn hết phần người khác”!

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP