Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Chuyển động

Bất động sản du lịch Việt Nam có nhiều cơ hội để bứt phá

Bất động sản du lịch Việt Nam có nhiều cơ hội để bứt phá

Bất động sản nghỉ dưỡng tại những thị trường tiềm năng muốn tăng trưởng cần đi kèm với sự phát triển về cơ sở hạ tầng kết nối.
08:07, 06/09/2018
Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam.

Bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam.

Đây là quan điểm của bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam chia sẻ tại một diễn đàn về bất động sản du lịch biển được tổ chức mới đây tại Hà Nội. Theo bà Dung, 2 yếu tố quan trọng mà Việt Nam đang có lợi thế đó là sự phát triển cở sở hạ tầng và khách du lịch tăng trưởng cao tác động đến thị trường bất động sản du lịch.

Mới đây, dự án cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng trị giá 13.000 tỷ đồng vừa được thông xe, đưa vào khai thác; dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi trị giá 1,5 tỷ USD cũng vừa thông xe,…đây là thông tin vui đối với những thị trường bất động sản du lịch đầy tiềm năng như Vân Đồn, Quảng Nam, Nam Hội An, Quảng Ngãi có cơ hội bứt phá.

Ngoài ra, theo quy hoạch mạng lưới đường cao tốc của Bộ GTVT thì đến 2030 Việt Nam có 21 tuyến với tổng chiều dài 6.411km. Trong đó, tập trung xây dựng các tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam, ưu tiên các tuyến đường cao tốc nối các thành phố lớn (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng), các tuyến ra các cảng biển lớn.

Vì thế, chắc chắn sự phát triển của hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối tại các địa điểm du lịch mới nổi giàu tiềm năng sẽ là "cú hích" cho sự tăng trưởng của thị trường bất động sản du lịch biển trong vài năm tới.

Thực tế, từ năm 2015 đến nay, với sự phát triển tích cực của nền kinh tế cùng với đó là việc nhanh chóng định hướng phát triển hạ tầng du lịch ở các TP lớn, những năm gần đây thị trường bất động sản nghỉ dưỡng thực sự không chỉ bùng nổ ở các địa phương này như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh, Quy Nhơn mà còn lan rộng ra nhiều thị trường mới nổi khác như Vân Đồn, Bình Thuận, Phan Thiết, Ninh Thuận…

Mặc dù sau giai đoạn bùng nổ đến nay thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã chững lại và có xu hướng giảm sút, tuy nhiên, theo bà Dương Thùy Dung thì cơ hội để phân khúc thị trường này bứt phá ở Việt Nam là rất lớn.

Số liệu của Tổng cục Thống kê, cho thấy trong năm 2017, ngành du lịch Việt Nam luôn tăng trưởng cao qua các năm. Đặc biệt là lượng khách quốc tế đến Việt Nam 2017 gây ấn tượng với gần 13 triệu lượt.

Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã đón 9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 25,4% so với cùng kỳ năm trước. Theo bà Dung, đặc biệt một số thị trường có tỷ lệ tăng trưởng khá cao như Nha Trang (+66%), Phú Quốc (+58%), Đà Nẵng (39%), Quảng Ninh (+22%).

Cùng với đó, cơ sở hạ tầng ở nhiều địa phương đang phát triển vượt bậc. Ví dụ như đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, ga quốc tế sân bay Đà Nẵng, ga quốc tế sân bay Cam Ranh hay sân bay quốc tế Vân Đồn và cao tốc Hải Phòng - Hạ Long - Vân Đồn.

Tuy nhiên, bà Dung cho biết, một số địa phương có thể phát triển du lịch biển nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng còn yếu kém, đường biển chưa kết nối tốt, đường bộ mất khá nhiều thời gian, vậy hạ tầng đường hàng không sẽ là yếu tố quyết định đến tiềm năng của địa phương đó.

Ngoài Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đã phát triển thì những thị trường bất động sản tiềm năng như Vân Đồn, Quy Nhơn, Phan Thiết hay Phú Yên sắp tới sẽ được hưởng lợi lớn do có chính sách xây dựng mới hay mở rộng sân bay quốc tế.

Theo đó, CBRE Việt Nam chỉ ra 8 địa phương có nhiều tiềm năng bứt phá về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng gồm Quy Nhơn, Thanh Hóa, Quảng Bình và Hải Phòng bởi những thị trường này còn dư địa lớn để tăng trưởng. Có đường bờ biển dài nhưng lượng phòng 4-5 sao lại khá ít. Tính đến tháng 6/2018, bốn địa phương này hiện mới chỉ có tổng số 4.558 phòng khách sạn, so với tổng số 24.312 phòng tại Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc và Quảng Ninh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP