author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

Trò chuyện về những cái cây đã chết

Những cái cây hiện về giống linh hồn của những người thân đã khuất. Hiện về xanh biếc và lấp lánh ánh sáng của những phiến lá và rực rỡ của những chùm quả.

img
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Phần 2: Bay vào vùng chiến địa

   Viên cảnh sát súng ống đầy người vội nâng cuốn Kinh bằng hai tay và cúi xuống hôn như một nghi lễ đầy vẻ sùng tín. Rồi anh ta đặt cẩn thận cuốn Kinh sang một bên và bắt đầu lục soát hành lý chúng tôi.
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   36 ngày trong thế giới Hồi giáo

   Nghề báo gian nan nhưng hạnh phúc! Chuyên mục Reablog xin trở lại vệt ký ức nhiều kỳ của Nhà văn Nguyễn Quang Thiều khi anh có dịp chứng kiến sát gần cuộc chiến tranh ở Afghanistan vào năm 2002.
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Nỗi buồn John Baca

   Từng đàn đom đóm vẫn bay. Gió thổi qua những rừng cây ven đồi. Tôi nghĩ, lẽ ra người ngồi trong ngôi nhà ấy trước John phải là Hải. Nhưng số phận lại luôn luôn đùa bỡn và đày đoạ chúng ta như vậy...
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Bài 3: Xã hội – người dẫn dắt hay là kẻ lôi kéo?

   Thiên nhiên không cất tiếng như một người cất giọng. Nhưng thiên nhiên vừa là một thầy thuốc vừa là một thầy giáo vĩ đại của con người.
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Bài 2: Trò chuyện với thú nhồi bông – Một bí mật của giáo dục

   Chỉ khi nào nhà trường lắng nghe những biến động trong tâm hồn và tư duy của học sinh như bà mẹ lắng nghe những thay đổi của thai nhi thì lúc đó nhà trường mới trở thành thế giới của những đứa trẻ.
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Bài 1: Trong thế giới của chủ nghĩa thực dụng

   Chúng ta hãy tự hỏi và hãy trả lời thật trung thực: "Mỗi ngày, một đứa trẻ sẽ nghe được bao nhiêu lời yêu thương hay những điều đẹp đẽ trong ngôi nhà của nó?".
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Kẻ có tội đầu tiên là... người lớn

   Điều đau đớn với chúng ta là: Những vẻ đẹp nhân tính của con người trong xã hội chúng ta đã và đang biến mất quá nhiều và quá nhanh.
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Tôi muốn nói hai điều nhỏ bé về Đài Loan

   Nếu người ngoại quốc hoặc người Đài Loan nhập cảnh mà mang theo thực phẩm, sẽ bị phạt tiền rất nặng và có thể bị tù. Còn chúng ta thì để cho hàng hóa nhiễm độc và thực phẩm bẩn của chính chúng ta và của một số nước làng giềng tràn ngập thị trường. Chúng ta thực sự đang giết chết chính mình...
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Quản lý đô thị ở Hà Nội, sao quá vô lý và bi hài thế?

   Nghĩ về những hiện thực đó mà lòng không sao lý giải nổi. Vì sao họ lại quyết định làm những việc như thế. Hình như họ cứ làm, còn tốn kém ngân sách là người dân đóng thuế chịu và họ chẳng cần suy nghĩ gì cả. Ôi, sao lại nhiều cái chuyện vô lý và bi hài như thế...Mà sao những vô lý và bi hài như thế lại có thể kéo dài lâu đến được như thế chứ?
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Phụ nữ, hiện thân của hoa sen

   Sau này lớn lên, được học hành, được hiểu biết hơn, tôi nhận thấy những người đàn bà trên xứ sở của chúng ta là hiện thân của hoa sen. Một loài hoa giản dị vô cùng. Khi ta càng quan sát, ta càng thấy những chiếc lá sen thật giản dị, những bông sen thật giản dị và những đài sen cũng giản dị vô cùng. Nhưng tất cả sự giản dị ấy lại đưa ta vào một thế giới tinh khiết và thơm thảo vô cùng...
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Xin hãy trả nợ Bà Chúa Kho thông qua thủ quỹ của Bà!

   Bây giờ, khi tháng Giêng đã sắp qua rồi, vậy mà dòng người đến đền Bà Chúa Kho vẫn còn dài lắm. Những người đến đó là để… trả nợ Bà Chúa Kho vì đầu năm trước, họ đã đến vay tiền của Bà. Nhưng nhiều người trong số họ nhớ nợ nơi này mà lại cố quên nợ nơi khác…
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Nhớ sen

   Những món ăn từ sen mẹ nấu mà chị em tôi nhớ nhất là món chè củ sen. Mẹ tôi thi thoảng lấy củ sen vào đầu mùa sen nở hoa rồi mài lấy bột như người ta mài sắn dây. Mẹ nấu bột củ sen tươi với đường phèn. Khi múc chè củ sen ra bát, mẹ rắc một dúm nhuỵ sen được xao vàng lên mặt bát chè sen. Nhìn bát chè thật đẹp và khi ăn thấy thoang thoảng hương sen.
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Bao giờ chúng ta sẽ phá đình làng?

   Nếu ở một làng quê Bắc bộ có một ngôi chùa và một ngôi đình, thì khi người ta phá ngôi chùa đó văn hoá làng cũng chỉ bị lung lay chút ít. Nhưng nếu người ta phá đình thì văn hoá làng giống như một cái cây bị chặt rễ cái. Cái cây sẽ héo dần và chết. Với những người đã sinh ra và lớn lên ở làng quê sẽ dễ cảm nhận hơn khi ngôi đình bị phá đi. Không có gì có thể thay thế vào nơi một ngôi đình khi đã bị biến mất.
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Chúng ta đang bỏ quên ngôi chùa thiêng nhất

   Thử hỏi có mấy ai đến đền, đến chùa chỉ bằng một nén nhang tâm tưởng trong sâu thẳm lòng mình để nói với Thánh Thần rằng lòng họ vẫn còn những u tối, còn những tham lam, còn nhiều ghen ghét, xin Thánh Thần ban cho họ ánh sáng của trí tuệ và lòng từ bi để xua đi những điều tội lỗi kia trong lòng? Sao chỉ thấy hết người này đến người nọ cầu xin mọi thứ có lợi cho mình rồi sau khi ra khỏi cửa đền, cửa chùa thì thản nhiên đối xử với nhân quần bằng trái tim vô cảm và nhiều mưu mô, toan tính.
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Một cuộc hành hương

   Hãy nghe thật kỹ âm hưởng và giai điệu của bài hát Happy New Year của nhóm ABBA, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra sự thiêng liêng, nỗi niềm da diết và ngập tràn niềm hy vọng của con người của một xứ sở khác khi đón chào năm mới. Mỗi người phải được thở trong những vẻ đẹp và sự bí ẩn của nền văn hóa mình. Và chỉ như thế họ mới hiểu được sự kỳ diệu của nền văn hóa ấy. Và Tết truyền thống chính là một vẻ đẹp và bí ẩn của văn hóa Việt...
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Tết chặt cây và Tết sát sinh

   Tôi cam đoan rằng: Nếu chính quyền đồng ý thì sẽ có không ít tập đoàn hồ hởi và sẵn sàng phá chùa Trần Quốc hay Tháp Rùa ngay lập tức để xây khách sạn năm, bảy sao gì đấy. Nhận định này của tôi bắt nguồn từ những gì họ đã làm và những gì mà báo chí đã từng lên tiếng nhiều năm trở lại đây.
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Đứa trẻ đùa chơi trong đêm

   Có nhiều người nói: Tình yêu chỉ có ở người mẹ và những đứa con, còn mọi tình cảm khác chỉ giông giống tình yêu mà thôi. Tôi đồng ý với nhận định đó. Trong một số sách nghiên cứu tâm linh của cả Đông và Tây, người ta nói về những nguyên tắc, những biên giới giữa người sống và người chết. Nhưng tình yêu của người mẹ với con mình mạnh hơn mọi nguyên tắc và phá vỡ mọi biên giới.
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Ma đưa lối.....

   Từ sau khi tìm thấy hũ vàng, ông Dụ không bao giờ gặp lại hồn ma bà cụ nữa. Người con trai ông Dụ lấy vợ đã nhiều năm nhưng không có con. Sau khi làm lễ tạ, ông Dụ đem tất cả số vàng trong hũ ra gò sông chôn. Một năm sau, con dâu ông có thai và sinh đôi hai đứa con trai. Ông Dụ vô cùng hạnh phúc. Ông nghĩ đến một ngày nào đó sẽ phải mang chuyện hồn ma bà cụ ăn mày kể lại cho con cháu nghe. Với ông, đó là một bài học về lẽ làm người...
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Tản mạn ngày cuối năm

   Bây giờ, công việc của cơ quan một năm đã tạm vơi đi. Ta có nhiều thời gian để hồi tưởng. Và ta thấy thực sự niềm vui trong ta thì ít mà sự hổ thẹn trong ta lại nhiều. Trong suốt một năm qua, ta từng có những phút tự đắc khi ta làm được một điều gì đó hơn người khác. Thâm chí ta ngạo mạn một cách ngu dốt và điên khùng khi thấy ta hiểu biết hơn người khác một vài điều, ta coi ta như một vị thánh sống trong khi ta chẳng bao giờ có thể nhường nhịn người khác một câu nói, ta uất ức và thù hận những người không thừa nhận ta một điều gì đó…
  • author Nhà văn Nguyễn Quang Thiều

   Đá bóng với người âm

   Nỗi đau đớn và sợ hãi về cái chết của thằng Đúc đã tan biến trong tôi từ lâu rồi. Chỉ còn lại trong tôi một ký ức lộng lẫy và huyền ảo. Có lẽ đây là sự kỳ diệu của cuộc sống này. Cuộc sống của những con người đã sống với một nỗi đam mê. Và nỗi đam mê ấy không bao giờ mất đi. Nó thường xuyên hiện ra lấp lánh và xúc động lạ thường. Nó làm chúng ta quên đi một cuộc sống của những tăm tối và thù hận mà con người mang đến cho nhau...
Đọc nhiều
 • Thư viết cho tháng 7

  Sau trận đấu, người hùng của U22 Việt Nam đã tiết lộ bí quyết của ''phù thủy'' người Hàn này. Ông đã nói với các cầu thủ rằng: "Chúng ta hãy cho họ thấy mình là người Việt Nam".

  img
 • Thư viết cho tháng 7

  Chúng ta vẫn có những cầu thủ chơi bóng bằng ý chí và khát vọng, họ đã gián tiếp gửi một thông điệp cho chúng ta: Hãy sống trong sạch và dâng hiến tận cùng cho cộng đồng của mình.

  img
 • Thư viết cho tháng 7

  Muốn bóng đá Việt Nam lên một tầm mới nữa, chúng ta phải thay đổi tư duy một lần nữa hoặc phải thay đổi cách đào tạo, huấn luyện và thay đổi cả mục đích một cách triệt để trong những chặng đường dài.

  img

TOP