Reatimes.vn

Điều chỉnh quy hoạch đất xây dựng Sân bay Long Thành

Điều chỉnh quy hoạch đất xây dựng Sân bay Long Thành

Chính phủ đã kí quyết định số 1487/ QĐ- TTg phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) về giải phóng mặt bằng, thu hổi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành với tổng diện tích thu hồi là 5.000ha.
11:01, 11/11/2018

Theo đó, tổng số trường hợp bị thu hồi đất và ảnh hưởng là 4.864 hộ gia đình với 15.557 nhân khẩu và 26 tổ chức sử dụng. Siêu dự án này dù chưa khởi công nhưng đang được đặc biệt quan tâm…

Bên cạnh đó, do sự chậm trễ của Báo cáo nghiên cứu khả thi (FS) về giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành vẫn chưa được quyết định đầu tư không chỉ gây khó khăn cho người dân vùng dự án mà còn ảnh hưởng đến việc quản lý của chính quyền địa phương, chưa kể còn gây nhiều mối lo về nguồn vốn đã được duyệt.

Việc lập báo cáo nghiên cứu khả thi (F/S) giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành, Ủy ban Kinh tế nhận thấy, chủ trương đầu tư sân bay Long Thành đã được Quốc hội thông qua từ tháng 6/2015.

Tuy nhiên, đến thời điểm 2/6/2018 mới ký hợp đồng với tư vấn về việc thực hiện gói thầu tư vấn khảo sát và lập báo cáo F/S giai đoạn 1 là quá chậm, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện chung của dự án cũng như ảnh hưởng đến kế sinh nhai của người dân bởi đây là dự án lớn, liên quan đến cuộc sống của nhiều hộ gia đình, cá nhân và cần sự phối hợp của nhiều cơ quan.

Phối cảnh dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai)

Phối cảnh dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai)

Để khắc phục, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo rà soát tổng thể quy hoạch, điều chỉnh phù hợp với Luật quy hoạch, làm căn cứ để quản lý, đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, công nghiệp,dịch vu sân bay. Công khai thông tin quy hoạch và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với người dân để tránh khiếu kiện.

Ngoài ra, Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ làm rõ sự khác biệt về số liệu diện tích thu hồi đất dự án và tổng mức đầu tư trong báo cáo của Chính phủ so với Nghị quyết của Quốc hội.

Theo Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 thì diện tích đất phân khu III của khu tái định cư Bình Sơn là 97 ha, tổng mức đầu tư dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 22.938 tỉ đồng trong khi theo báo cáo của Chính phủ thì diện tích này là 81,86 ha, tổng mức đầu tư dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư là 22.856 tỉ đồng.

Sau khi dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) được thông qua, UBND Đồng Nai sẽ là chủ đầu tư dự án với diện tích đất xây dựng cảng hàng không là 5.000 ha; tổng diện tích xây dựng hai khu tái định cư là 364,21 ha, bao gồm khu dân cư, tái định cư Lộc An - Bình Sơn (282,35 ha) và một phần Phân khu III Khu dân cư, tái định cư Bình Sơn 81,86 ha. Địa điểm thực hiện dự án đầu tư là tại huyện Long Thành, Đồng Nai.

Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước. Thời gian chuẩn bị và thực hiện dự án từ năm 2017 đến năm 2021. Với mục tiêu là thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để có mặt bằng tốt nhất giao cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ.

Ngoài ra, dự án này cũng tạo điểu kiện giải quyết việc làm,ổn định cuộc sống người dân, đào tạo nghề ,điều chỉnh địa giới hành chính các xã trong vùng dự án, đồng thời giải quyết khiếu nại, tố caó của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong quá trình thực hiện dự án.

Các dự án thành phần có cấu phần xây dựng, gồm: Hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An - Bình Sơn; các công trình xã hội khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An - Bình Sơn; hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư tại xã Bình Sơn; các công trình xã hội khu dân cư, tái định cư xã Bình Sơn; tái lập hạ tầng kỹ thuật - hạ tầng xã hội ngoài ranh giới Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Dự án có tổng mức đầu tư là 22.856 tỉ đồng, trong đó, 4.189 tỉ đồng xây dựng hạ tầng các khu tái định cư; 479 tỉ đồng tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không; 17.855 tỉ đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; 306 tỉ đồng đào tạo nghề, giải quyết việc làm, ổn định cuộc sống người dân; lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án 27 tỉ đồng. Nguồn vốn đầu tư sẽ được lấy từ ngân sách Nhà nước. Thời gian chuẩn bị và thực hiện dự án từ năm 2017 đến năm 2021.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP