Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

44 TRIỆU M2 LÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN SÀN NHÀ Ở TP. HÀ NỘI GIAI ĐOẠN 2021 - 2025

Hoà Bình không có dự án Làng thiền Bình An do Tập đoàn Viewest làm chủ đầu tư

Hoà Bình không có dự án Làng thiền Bình An do Tập đoàn Viewest làm chủ đầu tư

Dự án làng thiền Bình An được quảng cáo rầm rộ nhằm kêu gọi góp vốn từ cổ đông, song Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình khẳng định trên địa bàn không tồn tại dự án này.
14:10, 16/10/2021

Thời gian gần đây, giới đầu tư rục rịch chia sẻ thông tin về dự án có tên Làng thiền Bình An do Tập đoàn Viewest làm chủ đầu tư, với hình thức kêu gọi cổ đông cùng hợp tác góp vốn xây dựng và đồng sở hữu.

Cụ thể, theo thư mời hợp tác từ Công ty Cổ phần Viewest (Viewest.JSC.,), đây là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực bất động sản “Nghỉ dưỡng thiền tâm, và xây dựng chuỗi Làng trị liệu Thân Tâm và Co-Farming tại Việt Nam. Viewest được sáng lập bởi Chủ tịch Gosinga Việt Nam – ông Tuấn Hà (Hà Tuấn Anh). Đồng thời ông Tuấn Hà cũng là Chủ tịch Tập đoàn Viewest với 5 công ty thành viên trực thuộc, trong đó có chủ đầu tư Làng Thiền Bình An – Gosinga và Viewest Village.

Công ty Viewest kêu gọi cổ đông góp vốn vào dự án Làng thiền Bình An với quy mô gần 100 tỷ đồng
Công ty Viewest kêu gọi cổ đông góp vốn vào dự án Làng thiền Bình An với quy mô xây dựng gần 100 tỷ đồng

Công ty đặt mục tiêu trở thành tập đoàn triển khai 20 mô hình Làng Bình An trên toàn quốc. Hiện doanh nghiệp tự giới thiệu đang triển khai dự án đầu tiên Làng Bình An tại xã Nam Thượng, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình với quy mô tổng dự án có diện tích lên tới gần 15ha.

Giai đoạn đầu, Viewest JSC., sẽ triển khai 25 Villa, 80 Bungalow, một Trung tâm hành thiền, quán Bar, siêu thị, Khu giải trí sân Golff mini, Du thuyền Kayakiing, Cắm trại, Khu nông trại Farming sạch… cùng hàng ngàn nhóm cây canh, các khu thiên nhiên rừng xanh và cánh đồng hoa với quy mô dự án lên tới 100 tỷ đồng.

Thời gian qua, doanh nghiệp không ngừng kêu gọi đông đảo cổ đông cùng tham gia góp vốn đầu tư với mỗi suất tham gia từ 100 triệu đồng – 2 tỷ đồng. Các hạng mục mà nhà đầu tư sẽ tham gia bao gồm Khu Villa, Khu mini Villa, Khu kinh doanh dịch vụ thương mại, Giải trí, Khu trường thiền, Khu trị liệu thân tâm, Khu nông trại công nghệ cao, Khu giải trí mặt nước hồ... Để có thể tham gia tại dự án, cổ đông phải đáp ứng các tiêu chuẩn như với đối tác là doanh nghiệp thì phải có giấy phép hoạt động tại Việt Nam hoặc nước ngoài trong lĩnh vực hợp tác có liên quan. Đối với cá nhân thì phải là công dân Việt Nam, không vi phạm pháp luật và tuẩn thủ theo quy ước của Làng thiền về nghỉ dưỡng.

Phương thức đặt cọc cho suất 2 tỷ đồng là 200.000 cổ phiếu, đặt cọc trước 50 triệu đồng, với suất 500 triệu đồng là 50.000 cổ phiếu, đặt cọc 20 triệu đồng, và suất 100 triệu đồng là 10.000 cổ phiếu tương ứng với số tiền đặt cọc là 10 triệu đồng. Quyền lợi cổ đông là được đồng sỡ hữu các tiện ích tại dự án cùng với Công ty Viewest, đồng thời được chia lãi cổ tức hàng năm theo tỷ lệ góp vốn.

Hiện Công ty Viewest cũng cho biết đã nhận gần đủ các suất đặt cọc từ cổ đông và đang trong giai đoạn triển khai dự án. Trong đó, Công ty Viewest cũng cam kết trong trường hợp không thể triển khai dự án hoặc quá hạn tháng 6/2022 mà chưa hoàn thiện cơ bản thì sẽ hoàn lại 100% tiền cho nhà đầu tư, cộng thêm lãi suất ngân hàng tương ứng.

Sở Xây dựng Hòa Bình khẳng định trên địa bàn không có dự án nào có tên Làng thiền Bình An như quảng cáo
Sở Xây dựng Hòa Bình khẳng định trên địa bàn không có dự án nào có tên Làng thiền Bình An như quảng cáo

“Đợt 1 nhà đầu tư góp vốn vào ngày 15/11/2021, Công ty ký hợp đồng chuyển nhượng 50% giá trị cổ phần, theo suất đầu tư mà Nhà đầu tư đã lựa chọn và Nhà đầu tư nhận Giấy chứng nhận cổ phần theo tỷ lệ góp vốn. Đợt 2 dự kiến vào cuối tháng 12/2021, Công ty ký hợp đồng chuyển nhượng nốt 50% giá trị cổ phần còn lại theo suất đầu tư mà Nhà đầu tư đã lựa chọn và Nhà đầu tư nhận Giấy chứng nhận cổ phần theo tỷ lệ vốn góp.

Quyền lợi cổ đông là được hưởng lợi nhuận của Công ty hàng năm như quy định, được chuyển nhượng cổ phần theo quy định, được đồng sở hữu Công ty và Làng Thiền cùng các cổ đông khác. Cổ đông cũng được cho thuê lại Villa, Bungalow riêng của mình, ăn chia 50%-50% với công ty vận hành nếu không có nhu cầu sử dụng”, thư mời hợp tác từ Viewest cho hay.

Tuy nhiên, theo thông tin từ một cổ đông tham gia góp vốn, đây không phải là dự án được phê duyệt theo quy hoạch của tỉnh Hòa Bình mà là hình thức xây dựng chung và đồng sở hữu các phân khu do chủ đất tự quyết định. Hiện công ty Viewest vẫn đang tiến hành các thủ tục thiết kế và xin giấy phép xây dựng.

Khi được hỏi cụ thể về pháp lý dự án, đại diện Công ty Viewest (đơn vị tự nhận là chủ đầu Làng thiền Bình An) phản hồi đến cổ đông rằng đây không phải dự án được phê duyệt theo trình tự phê duyệt dự án thông thường. Trên thực tế, đây vẫn là những khu đất của các cá nhân gộp lại, công ty Viewest đã tiến hành kêu gọi cổ đông cùng hợp tác để xây dựng thành các khu Villa và đồng sở hữu, chứ không tồn tại dự án như quảng cáo.

Các chuyên gia cảnh báo, khi tham gia đầu tư ngoài việc xem xét mô hình mới, cần tìm hiểu quy trình triển khai pháp lý có đúng quy định không và thẩm định năng lực, kinh nghiệm của đơn vị triển khai. Trường hợp công ty đưa ra những cam kết về tài chính nhưng không có ngân hàng bảo lãnh chi trả thì rất khó đảm bảo việc thực hiện. Bài học cam kết lợi nhuận trên thực tế hàng loạt đại gia bất động sản cũng đã thất hứa. Do đó, người tham gia phải thực sự hiểu rõ cơ hội và rủi ro, để lường trước các tình huống có thể xảy ra và không bị vỡ mộng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP