Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

44 TRIỆU M2 LÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN SÀN NHÀ Ở TP. HÀ NỘI GIAI ĐOẠN 2021 - 2025

Kỳ V: Trận túc cầu nơi cổ tự

Photo Travel: “Lãng du trên đất Cố đô”

Kỳ V: Trận túc cầu nơi cổ tự

Ở chùa Từ Hiếu, ngôi danh lam cổ tự nổi tiếng bậc nhất xứ Huế, tôi được xem một trận bóng đặc biệt mà cầu thủ là các nhà sư mặc áo nâu sồng, mái đầu nhẵn thín.
06:30, 18/04/2020

Lọt thỏm giữa chốn thiền môn là sân bóng, nơi những người xuất gia ở chùa Từ Hiếu chọn cho mình môn thể thao "vua" để luyện rèn sức khỏe.

Vốn là một ngôi cổ tự xây dựng hơn 160 năm trước dưới thời nhà Nguyễn, chùa Từ Hiếu tọa lạc trên núi Dương Xuân (xã Thủy Xuân, TP. Huế) là nơi khởi phát của nhiều vị chân tu nổi tiếng, trong có có thiền sư Nhất Hạnh.

Ban đầu, chùa chỉ là một Thảo Am với tên gọi là An Dưỡng do Tổ sư Nhất Định lập nên. Năm 1848, sau khi Hòa thượng viên tịch, các vị thái giám và cung giám đã tổ chức tái thiết và mở rộng ngôi chùa, sau đó được vua Tự Đức ban tấm biển “Sắc tứ Từ Hiếu Tự”. Đây cũng là ngôi chùa gắn liền với câu chuyện về tấm lòng hiếu đạo của người con với mẹ già và là ngôi chùa độc nhất, là nơi an nghỉ của các quan thái giám, dưới triều nhà Nguyễn.

Bức ảnh màu hiếm hoi chụp cổng chùa Từ Hiếu in trên tạp chí ảnh nổi tiếng thế giới National Geographic số 10 năm 1935 và ảnh chụp gần cùng vị trí ở chùa Từ Hiếu ngày nay…

Từ lâu, môn thể thao “vua” là bóng đá đã được các môn đệ nhà Phật ở chùa Từ Hiếu chọn để luyện rèn thân thể. Từ 16 giờ, khi ánh mặt trời dần buông trên đỉnh núi Dương Xuân, khuôn viên chùa Từ hiếu trở nên sôi nổi bởi các trận bóng. 

Đông đảo các sư nam, sư nữ, phật tử và du khách cùng cổ vũ nồng nhiệt cho các cầu thủ. Thường chỉ các “tuyển thủ” nhà chùa đá với nhau, nhưng cũng có khi họ đá giao hữu với đội bóng của thanh niên các thôn xung quanh.

 … qua cánh cổng này, trong khuôn viên xanh ngút ngàn của ngôi chùa là những trận túc cầu sôi động vào cuối mỗi ngày.

Những trận túc cầu trên sân chùa cứ sôi nổi mỗi ngày và dường như chẳng mấy ai quan tâm lắm đến chuyện thắng thua. Tất cả các trận đấu ấy đều lấy tinh thần giao hữu và rèn luyện tinh thần, thân thể là chính cùng đặt hai chữ hữu hảo của nhà Phật lên hàng đầu.

Thủ môn với mái đầu... nhẵn thín, tung mình “xuất chiêu” những cú bắt bóng điệu nghệ.
Pha đi bóng của sư thầy Thích Mãn Pháp trong trận giao hữu với đội bóng thanh niên các thôn lân cận…
… những cú sút, tranh bóng không kém phần quyết liệt…
… thủ môn sư thầy Thích Mãn Trí, người bảo vệ khung thành mướt mồ hôi áo trước các pha bóng tấn công đầy nguy hiểm của đội bạn.
Tung mình giữa sân để “xuất chiêu” những đường bóng điệu nghệ.
Khi không vào sân thi đấu, các thầy lại trở thành những cổ động viên tích cực cho trận cầu hấp dẫn.
Khung thành được làm từ cây khô được các thầy lấy trong rừng.
Dẫu không chuyên nghiệp nhưng đội bóng của các sư thầy chùa Từ Hiếu luôn đem lại những nụ cười viên mãn sau mỗi pha bóng tuyệt kỹ.
Sau trận túc cầu trên sân chùa, các thầy lại khoác áo cà sa vào lễ phật nơi chánh điện.   


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP