Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Nguyễn Hoàng Group: Từ ''ông trùm'' giáo dục đến cao thủ thâu tóm đất vàng

Nguyễn Hoàng Group: Từ ''ông trùm'' giáo dục đến cao thủ thâu tóm đất vàng

Nguyễn Hoàng Group không chỉ là một Tập đoàn giáo dục lớn với 60 cơ sở tại 24 tỉnh thành mà đây cũng là “đại gia” có tiếng trong việc thâu tóm đất vàng.
18:49, 27/07/2021

Từ đại gia trong mảng giáo dục…

Theo thông tin được công bố, Tập đoàn Nguyễn Hoàng được thành lập vào năm 1999, khởi đầu bằng việc đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Năm 2008, Tập đoàn Nguyễn Hoàng quyết định đầu tư vào giáo dục và đã hoàn thiện một hệ sinh thái giáo dục hoàn chỉnh từ mầm non đến tiến sĩ chất lượng cao theo chuẩn quốc tế.

Bằng việc đặt con người vào trung tâm đời sống, NHG đã đầu tư với tất cả tâm huyết của mình, tạo nên một hệ sinh thái giáo dục quốc tế hoàn chỉnh, từ mầm non đến tiến sĩ, từ mô hình hội nhập quốc tế, mô hình song ngữ quốc tế đến mô hình quốc tế hoàn toàn, bao gồm 60 cơ sở giáo dục, trải dài 24 tỉnh, thành phố trên cả nước với hơn 75.000 học sinh - sinh viên và hơn 4.500 cán bộ - nhân viên.

Một số thương hiệu giáo dục thuộc hệ thống của Nguyễn Hoàng Group bao gồm: Hệ thống Trường Mầm non quốc tế Saigon Academy (SGA), Hệ thống Trường hội nhập quốc tế iSchool, Hệ thống Trường quốc tế song ngữ Học viện Anh quốc (UK Academy), Hệ thống Trường quốc tế Bắc Mỹ (SNA), Viện Hợp tác quốc tế và Du học iStudent, Hệ thống Trường Đại học Bà Rịa - Vũng Tàu (BVU), Hệ thống Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng (HIU)…

Lễ cất nóc Thành phố Giáo dục Quốc tế (International Education City - IEC) Quảng Ngãi
Ảnh chụp tại buổi lễ cất nóc Thành phố Giáo dục Quốc tế (International Education City - IEC) Quảng Ngãi

Cụ thể, năm 2008, Nguyễn Hoàng Group mở trường đầu tiên mang tên Trường Hội nhập quốc tế iSchool tại Rạch Giá, Kiên Giang với hệ thống đào tạo liên cấp từ Mầm non đến Trung học Phổ thông. Từ đây, Nguyễn Hoàng mở rộng ra các tỉnh lân cận như Long Xuyên – An Giang (năm 2008), Long An, Quy Nhơn – Bình Định (năm 2009), Nha Trang – Khánh Hòa (năm 2010). Đến nay, iSchool đã có mặt tại 14 tỉnh thành trên khắp cả nước với 15 cơ sở.

Những năm sau đó, Nguyễn Hoàng Group lần lượt cho ra mắt một số hệ thống giáo dục khác như Trường song ngữ quốc tế Học viện Anh Quốc - UK Academy, Viện Hợp tác Quốc tế và Du học iStudent. Ngoài ra, Nguyễn Hoàng Group cũng tham gia nhiều thương vụ M&A trong lĩnh vực giáo dục, đầu tư vào hệ thống Trường Mầm non Quốc tế Saigon Academy (SGA); sáp nhập Đại học quốc tế Hồng Bàng (HIU).

Năm 2016, hệ thống giáo dục của Nguyễn Hoàng Group có thêm hai thành viên mới là Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU) và Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA Nam Sài Gòn. Tháng 10/2018, Trường Đại học Gia Định (GDU) và Trường Đại Học Hoa Sen (HSU) cũng gia nhập vào hệ thống của Nguyễn Hoàng Group.

…Đến “ông trùm” thâu tóm đất vàng

Không chỉ là đại gia trong mảng giáo dục, Nguyễn Hoàng Group còn là một “ông trùm” thâu tóm hàng loạt các khu đất vàng trải dài từ Bắc chí Nam. Một trong những dự án đình đám mà doanh nghiệp này triển khai là Thành phố giáo dục quốc tế - IEC tại tỉnh Quảng Ngãi. Dự án có quy mô 10ha với tổng vốn đầu tư hơn 1.000 tỉ đồng. Đây là hệ sinh thái giáo dục quốc tế toàn diện với đầy đủ cấp học từ mầm non đến lớp 12. Dự án đã hoàn thành và đi vào hoạt động từ tháng 6/2019.

Trong khoảng thời gian thi công dự án IEC Quảng Ngãi, Nguyễn Hoàng tiếp tục được chấp thuận chủ trương đầu tư Thành phố giáo dục quốc tế ở tỉnh Quảng Nam vào tháng 8/2018 với tổng mức đầu tư 1.500 tỉ đồng, trong đó vốn góp 500 tỉ đồng, vốn vay 1.000 tỉ đồng.

Nguyễn Hoàng cũng định thực hiện dự án ở huyện Thăng Bình, Quảng Nam với tổng diện tích đất sử dụng là 41ha, với quy mô thiết kế là 12.000 học sinh, gồm nhiều cấp học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, sau đại học theo chuẩn Việt Nam và quốc tế... Công ty dự kiến năm 2021 sẽ đưa dự án đi vào hoạt động chính thức. 

Ngoài ra, Nguyễn Hoàng cũng tham vọng triển khai các dự án: IEC Hà Tĩnh với quy mô 22,1ha, vốn đầu tư khoảng 1.329 tỉ đồng; dự án IEC tại Đắk Lắk 90ha với mức đầu tư 2.500 tỉ đồng; dự án IEC Thanh Hóa 84,2ha; dự án IEC Vũng Tàu với mức đầu tư 4.000 tỉ đồng, quy mô 4,5ha.

Đặc biệt là dự án Thành phố giáo dục quốc tế tại Hải Phòng với quy mô diện tích 69,5ha thuộc Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, huyện Thủy Nguyên. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 13.000 tỉ đồng, trong đó 10.400 tỉ đồng sẽ được nhà đầu tư huy động từ các nguồn vay ngân hàng, phát hành cổ phần tăng vốn, vay cá nhân hoặc các tổ chức khác theo tiến độ thực hiện dự án.

Nguyễn Hoàng Group nhòm ngó nhiều khu đất công

Bên cạnh đó, Nguyễn Hoàng còn sở hữu khu nghỉ dưỡng làng Bình An (Binh An Village) nằm ngay sát bờ biển Vũng Tàu và Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu (BVU).

Vào tháng 7/2020, Tập đoàn Nguyễn Hoàng đã có buổi làm việc với lãnh đạo UNBD tỉnh Phú Yên để đề xuất xây dựng Dự án thành phố du lịch và giáo dục quốc tế Phú Yên (IEC Phú Yên) với quy mô lên đến 65ha.

Theo đó, dự án sẽ là tổ hợp gồm 3 vị trí tại Khu du lịch và giáo dục quốc tế Núi Thơm (42ha), Khu du lịch và quốc tế Sao Mai (20ha), Khu tri thức - Khu đô thị Nam TP Tuy Hòa (3ha) được đầu tư xây dựng thành một hệ sinh thái đồng bộ, thống nhất, bao gồm: Trường mầm non Học viện Sài Gòn; Trường liên cấp Hội nhập quốc tế iSchool; Trường liên cấp quốc tế Song ngữ Học viện Anh Quốc; Phân hiệu Đại học quốc tế Hồng Bàng; Khu thể thao và dịch vụ tiện ích; Khu đa chức năng du lịch, du lịch nghỉ dưỡng và chăm sóc người cao tuổi ở khu Sao Việt, Sao Mai…

Mới đây nhất, Công ty Sulyna Hospitality, một thành viên của Nguyễn Hoàng Group, đã đề xuất thực hiện dự án Khu đô thị và du lịch biển Mỹ Khê ở tỉnh Quảng Ngãi. Dự án này có ba phân khu gồm tổ hợp khách sạn 5 sao với 400 phòng hướng biển, trung tâm hội nghị, mua sắm, khu biệt thự bungalow cao cấp, các dịch vụ nhà hàng, spa, khu vui chơi giải trí trên cạn và các trò chơi trên biển; khu ở, dịch vụ kiểu mẫu, hiện đại phục vụ nhu cầu ở và kinh doanh cho người dân trong tỉnh và khu hoạt động giải trí trên biển đảo.

Hàng loạt khu đất công vào tầm ngắm

Năm 2017, Nguyễn Hoàng Group xin đầu tư vào dự án Thành phố giáo dục quốc tế, trên khu đất vàng khoảng 4,45ha, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mà không qua quy trình đấu giá đất. Thông tin tại một cuộc họp hồi năm 2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, việc đầu tư cơ sở xã hội hóa tại Cụm 3 không đủ điều kiện cho thuê đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, để đảm bảo chủ trương kêu gọi đầu tư xã hội hóa giáo dục của tỉnh được thực hiện, Sở đã có văn bản xin ý kiến hướng dẫn của Tổng cục quản lý đất đai về trường hợp này.

Ngoài dự án Thành phố giáo dục quốc tế, trên khu đất vàng khoảng 4,45ha, Tập đoàn Nguyễn Hoàng cũng đã tiếp xúc với lãnh đạo Bà Rịa - Vũng Tàu để trình bày một dự án hoành tráng khác.

Theo thông tin được công bố trước đó, ngày 7/7/2016, ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Tập đoàn Nguyễn Hoàng. Tham dự có ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, UBND thành phố Vũng Tàu và Lãnh đạo Tập đoàn Nguyễn Hoàng.

Tại buổi làm việc, Tập đoàn Nguyễn Hoàng trình bày phương án đầu tư dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ cao cấp tại cụm 5 (trụ sở cũ của Công an tỉnh tại thành phố Vũng Tàu). Theo đó, dự án gồm khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp, khu giải trí nước, khu phức hợp thể thao, khu thương mại… mang đến nhiều không gian giải trí đặc sắc, góp phần xây dựng bản sắc văn hóa rất riêng của thành phố Vũng Tàu; cung cấp không gian mua sắm, thương mại, giải trí chất lượng cao; khu vui chơi dưới nước và khu phức hợp thể thao đạt chuẩn Quốc tế góp phần tạo nên sự đa dạng và sinh động cho khu vực Bãi trước cũng như nâng cao chất lượng sống của cư dân địa phương.

Sau khi trình bày, dự án này cũng được Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp các ý kiến của các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Vũng Tàu trình UBND tỉnh, báo cáo Tỉnh ủy.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP