author Nhà văn Văn Công Hùng

Lại thêm một lần giật mình với tiếng Việt

Rõ ràng là, không thể đùa, không thể xuê xoa, đại khái với tiếng Việt, tiếng Việt mà nhà thơ tài hoa Lưu Quang Vũ đã thốt lên "Tiếng Việt ơi tiếng Việt xót xa tình"...

img
  • author Nhà thơ Hoàng Việt Hằng

   Xứ sở "vàng đen" có mặt trời trên biển

   Hạ Long là xứ sở của miền "vàng đen", nơi có nhiều mỏ than quý, nơi thật gần để nhìn mặt trời mọc trên biển.
  • author Nhà thơ Trần Anh Thái

   Căn bệnh đố kỵ

   Căn bệnh này của anh bạn đồng nghiệp đã phát tác, tích tụ rồi dần dần trở nên trầm trọng, rồi thành thâm căn cố đế, khó sửa. Lúc đầu anh ấy che giấu được, nhiều người không để tâm. Nhưng rồi...
  • author Nhà văn Tạ Duy Anh

   Made in... khốn nạn

   Chuyện này nếu không nghe tận tai, nhìn tận mắt, sờ bằng tay... sẽ giống như một chuyện đùa... dai của người rảnh việc!
  • author Nhà văn Văn Công Hùng

   Sếp người ta

   Chẳng khó hiểu khi người ta cố chạy suất sếp, chạy chức chạy quyền trở thành một hành vi quen tới mức, các phát biểu của lãnh đạo trên tivi bây giờ luôn luôn có cụm từ "chạy chức chạy quyền" này. Nhưng đã chạy rồi, hình như khó có thể thắng (phanh) lại...
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Cây rau má: Thứ rau ngon, vị thuốc tốt!

   Cây rau má quen thuộc vốn mọc hoang đầy đồng bãi khắp nơi, nhưng nếu khéo biết sử dụng lại là một trong những vị thuốc quý giá có thể phục vụ rất tốt cho đời sống của chúng ta.
  • author Nhà thơ Hoàng Việt Hằng

   "Số dư" của nghề viết

   Phía sau "số dư" của nghề viết, tất nhiên không phải "số dư" của tiền bạc. "Số dư" của nghề báo được tính bằng máu xương và nước mắt, bằng tâm thế chính trực của người viết luôn trọng con chữ và trọng sự thật ở cõi người.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   “Hãy luôn thường biết mình thì mọi việc sẽ tự chuyển hóa”

   Khó khăn nhất không phải là cuộc chiến giữa người thiện với người ác, giữa cái xấu với cái tốt. Khó khăn nhất chính là sự đấu tranh giữa lý trí và linh hồn của mỗi người.
  • author Nhà văn Phạm Ngọc Tiến

   Tài sản ly hôn

   Sau này khi chuyện qua đi, cứ nhắc vụ chia tài sản lại buồn cười. Bạn đời bảo may mà nghèo chứ giàu có nhiều tiền chắc nhà tan, chả cứu được. Tôi đã thừa kinh nghiệm nên nín lặng...
  • author Nhà văn Tạ Duy Anh

   Câu chuyện nội địa hóa

   Theo logic thông thường thì chủ nhà phải tìm mọi cách thúc đẩy quá trình chuyển giao để có thể tự mình sản xuất được các mặt hàng đó, tức là làm chủ công nghệ. Nhưng logic này ở ta đang trở thành bất bình thường.
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Tuổi thơ anh áo nâu chân đất

   Gia đình là nơi mà người làm cha làm mẹ cần một trái tim bao dung hơn nhiều, rộng dài hơn nhiều và thấu hiểu hơn nhiều ngoài tình yêu đôi lứa. Bởi họ đang thắp lên cho ngọn hải đăng lớn dần cùng sự trưởng thành của con mình..
  • author Nhà văn Phạm Ngọc Tiến

   Khi sân khấu đỏ đèn

   Hà Nội luôn là mảnh đất tạo rất nhiều tiềm năng cho nghệ thuật. Hy vọng một ngày nào đó sân khấu sẽ lại huy hoàng như trước. Khán giả sẽ lại đến chật nhà hát.
  • author Nhà thơ Trần Anh Thái

   Hứa suông

   Chuyện nói suông, hứa hão ngày nay dường như đã lan tràn trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Đụng chạm đến vấn đề gì bức xúc cũng có ngay lời hứa. Cơ man những lời hứa được đưa ra...
  • author Nhà thơ Hoàng Việt Hằng

   Hương và vị Hà Nội

   Dù Hà Nội đã có nhiều món ngon của thời hội nhập, nhưng món ăn truyền thống của đất kinh kỳ vẫn lưu giữ trong sự tề gia, khéo léo vun vén của mỗi người bà, người mẹ. Họ lặng lẽ để lại trong bữa ăn những dư vị đặc biệt.
  • author Nhà văn Tạ Duy Anh

   Trò chơi thời để chỏm

   Tất cả chỉ hơn kém nhau một chữ “biết” mà thôi: Biết mình, biết người; Biết thời thế, thời cơ... Nhưng không phải ai cũng biết! Mới hay, cái đơn giản nhiều khi phải học cả đời.
  • author Nhà văn Trần Thanh Cảnh

   Cầu ao

   Làng tôi giờ đã có nước máy bắc về tận từng nhà. Đầm sen, cầu ao cùng những cô thôn nữ ngày xưa đã lên chức bà nội, bà ngoại, tất cả đã thành quá khứ mờ xa rồi!
  • author Nhà thơ Hoàng Việt Hằng

   Bóng người còn gửi lại

   Có thật trong cuộc đời này ai đó bảo tàng một mối tình si, có không? Thi sỹ hay đặt giả thiết bạn ạ. Chính tôi cũng nghi ngờ, tình yêu cũng không vĩnh cửu, ở đời không gì là mãi mãi? Nhưng lòng tốt và sự tốt đẹp con người dành cho nhau thì mãi còn. Thường thì người cho không hay nhớ, người nhận mới nhớ!
  • author Thầy Thích Tâm Hiệp

   Trở về

   Đời người, một hơi thở là sang kiếp khác. Như là khoảnh khắc tôi được trở về, được thấy bóng mẹ, nghe tiếng cha, được quỳ trước Tổ tiên và Phật để thắp nén nhang thơm... Khoảnh khắc như vậy, đôi khi, là đủ cho một kiếp người biết sống an vui!
  • author Nhà thơ Trần Anh Thái

   Tùy hứng

   Tùy hứng làm sai nguyên tắc, bất chấp lệ làng phép nước, làm hỏng việc thì, với cá nhân là bia miệng để đời, thân tàn ma dại, với tập thể thì điêu đứng, với quốc gia đại sự thì suy vong chứ không đùa…
  • author Phan Anh Loan

   Có một nơi níu giữ hồn quê

   Xét cho cùng, ở đất nước hầu hết là nông dân như nước ta, mọi chiến thắng vẻ vang, mọi hy sinh bi tráng đều xuất phát từ nông dân, từ làng quê mái nghèo rơm rạ. Chính cái thôn quê trong trẻo ấy đã níu giữ tâm hồn ta để đi đâu làm gì cũng muốn về quê cha đất mẹ.
  • author Nhà văn Tạ Duy Anh

   Chuyện câu nhái

   Những cú đớp mồi chính xác và khả năng nuốt thẳng vô tội vạ, là khả năng siêu phàm của nhái trong việc ăn uống và hạ sát con mồi. Nhưng chỗ chết của nhái cũng lại ở chính cái điểm mạnh ấy.
Đọc nhiều
 • Thư viết cho tháng 7

  Sau trận đấu, người hùng của U22 Việt Nam đã tiết lộ bí quyết của ''phù thủy'' người Hàn này. Ông đã nói với các cầu thủ rằng: "Chúng ta hãy cho họ thấy mình là người Việt Nam".

  img
 • Thư viết cho tháng 7

  Trước hết tôi xin khẳng định, tôi là người tuyệt đối ủng hộ nguyên tắc: “Đã uống rượu thì không lái xe”!

  img
 • Thư viết cho tháng 7

  Chúng ta vẫn có những cầu thủ chơi bóng bằng ý chí và khát vọng, họ đã gián tiếp gửi một thông điệp cho chúng ta: Hãy sống trong sạch và dâng hiến tận cùng cho cộng đồng của mình.

  img

TOP