Vườn Quốc gia U Minh Hạ, biểu tượng của sự trù phú trong từng câu chữ đã khiến tôi háo hức được mục sở thị một lần, nhất là khi những thước phim điện ảnh “Đất rừng phương Nam” vừa kết thúc 47 ngày quay.
Tôi cũng như rất nhiều bạn đọc vẫn biết rằng những câu chuyện mà bác Ba Phi kể chỉ để khuây khỏa sau những giờ làm việc mệt nhọc nhưng vẫn còn đó U Minh Hạ với những ly kỳ, rùng rợn thuở ban đầu mở đất Phương Nam. Đó là một miền rừng mà dường như con gì cũng to “khủng” khác thường như giống lươn hiền lành nặng tới cả mấy kg, to như cổ tay, da trơn nhẵn bóng. Chuột đồng thì ngót hơn cân thịt, không rõ đã sống lâu bao tuổi, người yếu bóng vía chẳng dám ăn.
Giờ thì U Minh Hạ, vùng đất với những câu chuyện kể của bác Ba Phi là nơi được UNESCO đưa vào danh sách các khu dự trữ sinh quyển của thế giới. Với tổng diện tích 8.256ha, U Minh Hạ nằm trên địa bàn 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời và là nơi sinh sống của 32 loài thú, 74 loài chim, 36 loài bò sát và hàng chục loài lưỡng cư, thuỷ sản. Nhiều loài hiện nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới cần được bảo vệ như rắn mái gầm, rắn hổ mang chúa, tê tê, diệc lửa, dơi ngựa, rái cá lông mũi...
Vườn Quốc gia U Minh Hạ cũng được ví như “thủ phủ’’ của hàng triệu cây tràm vươn mình cao vút. Giữa rừng tràm bạt ngàn là một tháp canh cao chót vót, nơi được xem như đài quan sát có tầm nhìn bao quát toàn bộ khung cảnh rừng tràm rộng bạt ngàn. Từ trên cao của tháp canh, phóng tầm mắt ra bốn phía là sự hùng vĩ, mênh mông của rừng tràm.
Từ tháp canh đi xuống, tôi và người bạn đồng hành thuê một chiếc vỏ lãi tiến sâu vào khám phá từ những con kênh trong rừng U Minh Hạ với giá 150.000 đồng/người/giờ. Ngồi yên vị trên vỏ lãi, chúng tôi lướt đi trên mặt nước sóng sánh của những con kênh xuyên rừng tràm, chạm tay lên những thảm bèo dày đặc, tiến vào vùng xanh thăm thẳm của rừng tràm U Minh Hạ.
Sau hành trình “lướt” giữa rừng tràm bạt ngàn lan tỏa hương thơm dịu dàng trong gió, không gì hơn là kết thúc chuyến đi bên những món ăn khiến bao du khách mê mẩn trước khi rời U Minh Hạ. Sự hòa quyện của những sản vật tự nhiên như cá lóc, rô, trê, lươn, đọt choại, bông so đũa... đã tạo ra hương vị riêng để các món ăn địa phương thành đặc sản, góp phần “nâng tầm” ẩm thực xứ rừng U Minh./.
Email: