Reatimes.vn
CƠ QUAN NGÔN LUẬN CỦA HIỆP HỘI BĐS VIỆT NAM

Tại sao Thanh Hóa phải ra Nghị quyết thu hồi gần 100 héc-ta đất vàng để giao cho “ông trùm“  Nguyễn Hoàng Group?

Tại sao Thanh Hóa phải ra Nghị quyết thu hồi gần 100 héc-ta đất vàng để giao cho “ông trùm“ Nguyễn Hoàng Group?

Báo cáo dự án một đằng nhưng thực hiện một nẻo là những gì đang diễn ra ở dự án "thành phố giáo dục" của Nguyễn Hoàng Group tại Thanh Hóa. Dư luận hoài nghi liệu đơn vị này có đang tạo ra "bánh vẽ" ở dự án này?
06:34, 26/04/2022

Năm 2018, Thường trực Tỉnh uỷ Thanh Hóa tổ chức hội nghị nghe báo cáo thiết kế, quy hoạch tổng thể sơ bộ phân khu chức năng thành phố giáo dục quốc tế. Tại hội nghị, chủ đầu tư cho hay, nếu được chấp thuận đầu tư, dự án sẽ khởi công vào tháng 6/2019, khánh thành toàn bộ công trình vào tháng 6/2021.

Dự án Thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hoá (IEC-TH), do Công ty Cổ phàn Đầu tư phát triển Nguyễn Hoàng (Nguyễn Hoàng Group) đề xuất, dự kiến đặt trên địa bàn xã Quảng Tâm và Quảng Phú (TP. Thanh Hoá), với tổng vốn đầu tư 2.500 tỷ đồng. Diện tích sử dụng 84,2ha, đáp ứng nhu cầu giáo dục và đào tạo cho khoảng 18.000 học sinh, sinh viên. 

Dự án Thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hoá gồm các hạng mục, loại hình và mô hình trường, như: Mầm non, tiểu học, THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học và sau đại học; ký túc xá, trung tâm thể thao, trung tâm giáo dục, giải trí, quảng trường, vườn bách thảo và khu hoạt động ngoài trời…

Tại hội nghị, các đại biểu cơ bản nhất trí với đề xuất đầu tư dự án của Nguyễn Hoàng Group. Đây là mô hình đầu tư giáo dục mới, không chỉ ở Thanh Hoá mà cả trên phạm vi cả nước, phù hợp với chủ trương xã hội hoá giáo dục. Đồng thời, các đại biểu đề nghị chủ đầu tư xác định rõ tính khả thi của dự án về nguồn học sinh, giáo viên; về năng lực tài chính của chủ đầu tư; về hiệu quả đào tạo…

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa hoan nghênh Nguyễn Hoàng Group đã có ý tưởng đầu tư vào Thanh Hoá, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục. Thiết kế của dự án là hợp lý, phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục hiện nay. Do vậy, lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá sẽ quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để Nguyễn Hoàng Group có thể thực hiện đầu tư được dự án này tại Thanh Hoá.

Sau đó, dự án Thành phố giáo dục quốc tế của Nguyễn Hoàng Group tại Thanh Hóa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 555/QĐ-UBND ngày 01/02/2019, với diện tích khoảng 83,31ha, địa điểm đầu tư tại xã Quảng Phú, xã Quảng Tâm, TP. Thanh Hóa. Dự án này sau đó được điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Quyết định số 5575/QĐUBND ngày 29/12/2020.

Dự án được Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá chấp thuận danh mục dự án thu hồi đất và chuyển mục đích đất lúa trên địa bàn tỉnh năm 2019 tại Nghị quyết số 160/NQHĐND ngày 04/4/2019 và được Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện dự án tại Công văn số 76/TTg-NN ngày 14/01/2020.

Nguyễn Hoàng Group và những dự án “thành phố giáo dục” đầy tai tiếng
Phối cảnh dự án thành phố giáo dục quốc tế của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyễn Hoàng (Nguyễn Hoàng Group) tại Thanh Hóa.

Năm 2021, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành công văn về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu số 18 để lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án thành phố giáo dục quốc tế Thanh Hóa.

Đầu năm 2022, Nguyễn Hoàng Group tiếp tục xin điều chỉnh dự án theo hướng khởi công xây dựng quý IV/2021 thành khởi công xây dựng trước quý IV/2022; hoàn thành quý III/2023 thành hoàn thành đi vào sử dụng quý III/2025 và gia hạn thời gian hoàn thành hồ sơ, thủ tục thực hiện dự án đến trước quý IV/2022.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chưa hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, thủ tục thực hiện dự án theo quy định, chậm tiến độ. Từ những cách làm và những gì đang diễn ra tại dự án thành phố giáo dục của Nguyễn Hoàng Group tại Thanh Hóa, dư luận đặt nhiều nghi vấn về năng lực của chủ đầu tư... hay liệu dự án này có lại rơi vào vòng xoáy sai phạm mà Nguyễn Hoàng Group đang thực hiện ở các địa phương khác?

Dưới đây là một số dự án của Nguyễn Hoàng Group đã khiến dư luận xôn xao khi thực hiện các dự án Thành phố giáo dục:

Dự án Thành phố giáo dục tại Quảng Ngãi của Nguyễn Hoàng Group không có trong quy hoạch sử dụng đất, xây dựng thế nhưng tập đoàn này vẫn được UBND tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh, thay đổi và giao cho 9ha đất quy hoạch công viên để thực hiện dự án, dù chưa có giấy phép.

Năm 2019, Nguyễn Hoàng Group tiếp tục thể hiện tham vọng muốn thâu tóm Trường Đại học Phạm Văn Đồng. Tuy nhiên, nhiều cán bộ, lãnh đạo Đại học Phạm Văn Đồng, cựu lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã không đồng tình, vì họ lo ngại việc trường Đại học Phạm Văn Đồng (trường công lập) sẽ đứng trước nguy cơ bị tư nhân hóa; hoặc chủ đầu tư sẽ phân lô, bán nền diện tích đất vàng ở ngôi trường này.

Nguyễn Hoàng Group đề xuất UBND TP. Đà Nẵng để xây dựng trường chất lượng cao ngay tại trung tâm thành phố. Tuy nhiên, khi được chấp thuận và được giao đất (không thông qua đấu giá), Nguyễn Hoàng Group đã lập tức xin chuyển đổi mục đích, xẻ khu đất vàng 5.000m2 thành 50 lô, với diện tích mỗi lô là 90m2. Dự án này đã được UBND TP. Đà Nẵng liệt kê là 01 trong 30 dự án vi phạm pháp luật về sử dụng đất.

Tại dự án Thành phố giáo dục quốc tế tại Hải Phòng (quy mô diện tích 69,5ha thuộc Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, huyện Thủy Nguyên, với 5 trường Đại học và 4 trường liên cấp thuộc Công ty Nguyễn Hoàng) cũng được đánh giá là không phù hợp, vướng phải phản ứng gay gắt của dư luận về tên gọi của trường cũng như diện tích thực hiện dự án.

Năm 2021, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã phát đi thông tin, yêu cầu Nguyễn Hoàng Group không được dùng từ “Thành phố giáo dục” để quảng bá cho dự án của mình. Bởi trước đó (tháng 6/2020), UBND tỉnh Quảng Nam đang xem xét, thu hồi dự án Thành phố giáo dục quốc tế Nam Hội An. Lý do thu hồi là đơn vị này không thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Không chỉ dừng lại ở đó, hàng loạt "đất vàng" tại Hà Tĩnh, Hải Phòng... cũng đã được Nguyễn Hoàng Group đề xuất theo hình thức đầu tư dự án với tên gọi "Thành phố giáo dục" nhưng chậm triển khai.../.

Lấy đất giá bèo, kinh doanh giáo dục siêu lợi nhuận với học phí tiền tỷ?

Không phủ nhận chủ trương ưu đãi xã hội hóa giáo dục là đúng đắn. Tuy nhiên, việc vận dụng vào thực tế có rất nhiều quy định đan xen nhau, để đảm bảo chặt chẽ, ưu đãi đúng đối tượng, không xảy ra tiêu cực, thất thoát hay tham nhũng, lợi ích nhóm.

Thực tế, các trường học trong hệ thống Nguyễn Hoàng Group từ mầm non đến cấp 3 có mức học phí thuộc hàng cao nhất cả nước. Đơn cử như ở SNA, học phí mầm non đã hơn 300 triệu/năm cho năm học 2021-2022; học phí lớp 12 hơn 600 triệu/năm. Như vậy, để học từ mầm non đến hết cấp 3, mỗi học sinh phải nộp học phí vài tỷ đồng.

Như vậy, chính sách ưu đãi liệu có đến được phần lớn người dân nhưng tinh thần “xã hội hóa giáo dục” hay chỉ đến với doanh nghiệp hoặc cùng lắm là học sinh con nhà giàu và siêu giàu được hưởng?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự


TOP